Có con đang học tiểu học và mẫu giáo phải nghỉ học vì dịch cúm virus corona, nhiều gia đình nháo nhào vì lịch sinh hoạt bị đảo lộn.
ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona 20 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học do dịch cúm virus corona
ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona Phụ huynh nháo nhào vì con nghỉ học để phòng tránh dịch Corona
ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona
Nhiều phụ huynh không tìm được chỗ gửi con do vẫn phải đi làm, đành chọn cách nghỉ không lương, nghỉ phép để ở nhà trông con (Ảnh minh họa: Tri thứ trẻ)

Xin nghỉ phép hoặc không lương để ở nhà trông con

Gần 21h đêm 3/2 chị Mai (Hà Nội) mới nhận được thông tin nhà trường của con chị đang theo học cho học sinh nghỉ học một tuần. Trong khi nhóm phụ huynh vẫn đang trao đổi với nhau về cách phòng chống dịch corona với các con thì thông tin này khiến nhiều phụ huynh trong nhóm không khỏi bất ngờ vì trở tay không kịp. Không phải nhà nào cũng có ông bà hay giúp việc hỗ trợ việc trông nom trẻ con, vì thế như nhà chị Mai chỉ có hai vợ chồng, chị đành xin nghỉ làm không lương để ở nhà trông con 1 tuần.

Theo lời chia sẻ của chị Mai thì công ty chị có đến 2/3 nhân sự xin nghỉ phép hoặc nghỉ không lương vì không gửi con để đi làm được, mang con lên văn phòng thì con nghịch ngợm mất tập trung và sếp cũng không hài lòng. Cực chẳng đã, đành hao hụt mất 7 ngày lương để ở nhà trông con.

Việc nhà trường cho học sinh nghỉ giữa dịch cúm, theo chị Mai là hoàn toàn đúng đắn, nhưng nên thông báo sớm hơn vài ngày để các gia đình có thể gửi con về quê cho ông bà chăm sóc, thay vì để phụ huynh vào thế bị động.

Xáo trộn sinh hoạt vì con nghỉ học

ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona
Nhiều gia đình "bị" gửi nhờ con trong đợt nghỉ học khiến nhà thành trường mẫu giáo "dã chiến" (Ảnh minh họa: PNOL)

Gia đình chị Xuân (Cầu Giấy - Hà Nội) làm nghề buôn bán online do nhà có 2 con nhỏ, đợt này cũng đang ở nhà vì dịch cúm, nhiều bạn bè, anh chị em họ biết chị "mát tay" trông trẻ nên cũng mang con qua gửi nhờ giờ hành chính để còn đi làm. Kết quả là nhà chị bỗng có thêm gần chục đứa trẻ cả ngày chí chóe, cãi nhau ầm ĩ, tô vẽ khắp nhà. Không những thế, việc phải dạy dỗ 8 đứa trẻ con đang ở độ tuổi từ 4 đến 8, nghịch như "quỷ sứ" khiến chị Xuân như bốc hỏa.

Hôm đầu tiên vì cả nể nên chị cố gắng, đến hai hôm sau chị xin người thân mang con về tự chăm vì quá mệt. Thế nhưng vì mọi người cũng giỏi "nịnh khéo" chị rồi mua thêm hàng ủng hộ, chị Xuân tiếp tục làm bảo mẫu bất đắc dĩ và canh cửa, nhìn ngó, làm trọng tài giải quyết mâu thuẫn cả ngày với lũ trẻ ở nhà "lớp mẫu giáo tự phát" ở nhà chị.

Tuy mệt mỏi và căng thẳng, nhưng chị Xuân cũng như nhiều phụ huynh đang ở nhà trông con đều khẳng định việc cho trẻ em nghỉ học ở nhà là đúng đắn, vì trẻ dù được dạy dỗ và cảnh báo liên tục về dịch cúm corona nhưng không phải trẻ nào cũng có ý thức phòng chống dịch, khả năng đề kháng của trẻ em cũng còn yếu, lại hay nghịch ngợm, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập. Nên cho trẻ ở nhà để hạn chế tối đa việc nhiễm bệnh.

Việc nghỉ học từ kì nghỉ Tết cho đến kì nghỉ vì dịch cúm của học sinh cũng khiến phụ huynh lo lắng sợ con lười học, quên bài, không có ý thức học tập trở lại và hổng kiến thức, phải chạy đuổi sau khi dịch qua,... là tâm trạng chung của phần lớn phụ huynh. Hiện tại, học sinh trên hơn 20 tỉnh thành cả nước sẽ đi học lại từ 10/2.

ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona Phụ huynh nháo nhào vì con nghỉ học để phòng tránh dịch Corona

Theo thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo, tính đến 8 giờ 30 tối 2/2, trong số 19 tỉnh, thành phố cho học ...

ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona Danh sách 70 trường đại học cho sinh viên nghỉ vì dịch cúm virus corona

Báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT cho thấy, đến hết ngày 2/2, đã có 70 trường đại học điều chỉnh lịch học vì virus corona.

ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ học từ 3/2 đến hết 9/2 trước dịch cúm virus corona

Chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo sở Y tế và sở GD-ĐT phối hợp thực hiện việc cho học sinh, sinh ...

In bài viết

Truyền hình