Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
15:38 | 05/02/2020 GMT+7

Cả nhà xáo trộn vì con nghỉ học giữa dịch cúm corona

aa
Có con đang học tiểu học và mẫu giáo phải nghỉ học vì dịch cúm virus corona, nhiều gia đình nháo nhào vì lịch sinh hoạt bị đảo lộn.
ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona 20 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học do dịch cúm virus corona
ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona Phụ huynh nháo nhào vì con nghỉ học để phòng tránh dịch Corona
ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona
Nhiều phụ huynh không tìm được chỗ gửi con do vẫn phải đi làm, đành chọn cách nghỉ không lương, nghỉ phép để ở nhà trông con (Ảnh minh họa: Tri thứ trẻ)

Xin nghỉ phép hoặc không lương để ở nhà trông con

Gần 21h đêm 3/2 chị Mai (Hà Nội) mới nhận được thông tin nhà trường của con chị đang theo học cho học sinh nghỉ học một tuần. Trong khi nhóm phụ huynh vẫn đang trao đổi với nhau về cách phòng chống dịch corona với các con thì thông tin này khiến nhiều phụ huynh trong nhóm không khỏi bất ngờ vì trở tay không kịp. Không phải nhà nào cũng có ông bà hay giúp việc hỗ trợ việc trông nom trẻ con, vì thế như nhà chị Mai chỉ có hai vợ chồng, chị đành xin nghỉ làm không lương để ở nhà trông con 1 tuần.

Theo lời chia sẻ của chị Mai thì công ty chị có đến 2/3 nhân sự xin nghỉ phép hoặc nghỉ không lương vì không gửi con để đi làm được, mang con lên văn phòng thì con nghịch ngợm mất tập trung và sếp cũng không hài lòng. Cực chẳng đã, đành hao hụt mất 7 ngày lương để ở nhà trông con.

Việc nhà trường cho học sinh nghỉ giữa dịch cúm, theo chị Mai là hoàn toàn đúng đắn, nhưng nên thông báo sớm hơn vài ngày để các gia đình có thể gửi con về quê cho ông bà chăm sóc, thay vì để phụ huynh vào thế bị động.

Xáo trộn sinh hoạt vì con nghỉ học

ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona
Nhiều gia đình "bị" gửi nhờ con trong đợt nghỉ học khiến nhà thành trường mẫu giáo "dã chiến" (Ảnh minh họa: PNOL)

Gia đình chị Xuân (Cầu Giấy - Hà Nội) làm nghề buôn bán online do nhà có 2 con nhỏ, đợt này cũng đang ở nhà vì dịch cúm, nhiều bạn bè, anh chị em họ biết chị "mát tay" trông trẻ nên cũng mang con qua gửi nhờ giờ hành chính để còn đi làm. Kết quả là nhà chị bỗng có thêm gần chục đứa trẻ cả ngày chí chóe, cãi nhau ầm ĩ, tô vẽ khắp nhà. Không những thế, việc phải dạy dỗ 8 đứa trẻ con đang ở độ tuổi từ 4 đến 8, nghịch như "quỷ sứ" khiến chị Xuân như bốc hỏa.

Hôm đầu tiên vì cả nể nên chị cố gắng, đến hai hôm sau chị xin người thân mang con về tự chăm vì quá mệt. Thế nhưng vì mọi người cũng giỏi "nịnh khéo" chị rồi mua thêm hàng ủng hộ, chị Xuân tiếp tục làm bảo mẫu bất đắc dĩ và canh cửa, nhìn ngó, làm trọng tài giải quyết mâu thuẫn cả ngày với lũ trẻ ở nhà "lớp mẫu giáo tự phát" ở nhà chị.

Tuy mệt mỏi và căng thẳng, nhưng chị Xuân cũng như nhiều phụ huynh đang ở nhà trông con đều khẳng định việc cho trẻ em nghỉ học ở nhà là đúng đắn, vì trẻ dù được dạy dỗ và cảnh báo liên tục về dịch cúm corona nhưng không phải trẻ nào cũng có ý thức phòng chống dịch, khả năng đề kháng của trẻ em cũng còn yếu, lại hay nghịch ngợm, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập. Nên cho trẻ ở nhà để hạn chế tối đa việc nhiễm bệnh.

Việc nghỉ học từ kì nghỉ Tết cho đến kì nghỉ vì dịch cúm của học sinh cũng khiến phụ huynh lo lắng sợ con lười học, quên bài, không có ý thức học tập trở lại và hổng kiến thức, phải chạy đuổi sau khi dịch qua,... là tâm trạng chung của phần lớn phụ huynh. Hiện tại, học sinh trên hơn 20 tỉnh thành cả nước sẽ đi học lại từ 10/2.

ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona Phụ huynh nháo nhào vì con nghỉ học để phòng tránh dịch Corona

Theo thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo, tính đến 8 giờ 30 tối 2/2, trong số 19 tỉnh, thành phố cho học ...

ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona Danh sách 70 trường đại học cho sinh viên nghỉ vì dịch cúm virus corona

Báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT cho thấy, đến hết ngày 2/2, đã có 70 trường đại học điều chỉnh lịch học vì virus corona.

ca nha xao tron vi con nghi hoc giua dich cum corona Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ học từ 3/2 đến hết 9/2 trước dịch cúm virus corona

Chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo sở Y tế và sở GD-ĐT phối hợp thực hiện việc cho học sinh, sinh ...

Thư Kỳ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.

Đọc nhiều

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.
11 trường của Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới

11 trường của Việt Nam lọt bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới

Tổ chức Times Higher Education (THE) tháng 10/2025 công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới năm 2026. Việt Nam có 11 đại diện trong danh sách này.
Gặp gỡ hữu nghị nhân ngày 20/10 tại Brazil

Gặp gỡ hữu nghị nhân ngày 20/10 tại Brazil

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025) và 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã phối hợp với Hội Phu nhân, Phu quân các Trưởng Phái đoàn Ngoại giao (GCCM) tại thủ đô Brasília tổ chức Buổi gặp gỡ hữu nghị với chủ đề “Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam và tinh thần đoàn kết quốc tế”.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động