COMINGO tăng cường chia sẻ thông tin với các tổ chức PCPNN
|
Toàn cảnh Hội nghị
Đây là hội nghị được tổ chức định kỳ dành cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhằm phổ biến một số văn bản pháp quy mới liên quan tới hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam, chia sẻ công tác PCPNN 9 tháng đầu năm 2017 và kế hoạch trong thời gian tới.
Đồng chủ trì Hội nghị có ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Trưởng ban Ban điều phối viện trợ nhân dân – PACCOM (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam). CÙng tham dự Hội nghị còn có: đại diện Cục thuế thành phố Hà Nội, cơ quan Thanh tra giám sát – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội) cùng gần 200 đại diện các tổ chức PCPNN, các tổ chức nhân dân Việt Nam, các Cơ quan hợp tác phát triển.
Nhấn mạnh về việc thường xuyên tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin với các tổ chức PCPNN, Phó Chủ nhiệm COMINGO Đôn Tuấn Phong cho biết: Thời gian gần đây, việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị chia sẻ thông tin đã trở thành hoạt động thường xuyên của COMINGO và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Điều này cũng xuất phát từ tình hình thực tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thường xuyên cần được cập nhật thông tin, đặc biệt là thông tin liên quan đến quy định của Việt Nam về hoạt động của các tổ chức PCPNN.
|
Phó Chủ nhiệm COMINGO Đôn Tuấn Phong phát biểu tại Hội nghị
Thay mặt lãnh đạo PACCOM, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã chia sẻ về hoạt động của các tổ chức PCPNN trong 9 tháng đầu năm 2017 và một số định hướng, ưu tiên trong các tháng cuối năm. Theo ông Hùng, hiện nay có hơn 487 tổ chức PCPNN hoạt động thường xuyên tại Việt Nam, trong đó châu Á-Thái Bình Dương là 130 tổ chức, khu vực Bắc Mỹ là 159 tổ chức và khu vực châu Âu có 198 tổ chức.
Trong sáu tháng đầu năm, các tổ chức PCPNN đã giải ngân 118 triệu USD, lĩnh vực y tế được các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài quan tâm và tài trợ chủ yếu, sau đó đến giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế xã hội, tài nguyên môi trường và giáo dục.
Nhìn chung, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đều chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước và quy định của các cơ quan chức năng trong nước; tuân thủ việc đăng ký hoạt động, kịp thời xin gia hạn giấy phép theo đúng quy định; thể hiện tinh thần hợp tác cao, theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của các chương trình, dự án do tổ chức mình tài trợ. Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo tình hình dự án chưa được tiến hành thường xuyên, kịp thời.
Tại hội nghị, đại diện Cục thuế thành phố Hà Nội đã giải đáp một số thắc mắc của các tổ chức PCPNN xoay quanh việc miễn thuế thu nhập cá nhân đối với chuyên gia nước ngoài trực tiếp thực hiện các chương trình, dự án viện trợ PCP tại Việt Nam; đối tượng được miễn thuế và các thủ tục, hồ sơ miễn thuế TNCN.
|
Đại diện các tổ chức PCPNN tích cực thảo luận tại Hội nghị
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện của Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội) và Cơ quan Thanh tra giám sát – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chia sẻ về dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) về BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; và những nội dung cơ bản của Quyết định 20/2017/QĐ-TTg ngày 12/6/2017 về tín dụng vi mô và việc áp dụng đối với các tổ chức PCPNN.
Trong phần thảo luận, các tổ chức PCPNN đã nêu lên những câu hỏi liên quan đến thủ tục hành chính trong việc chuẩn bị hồ sơ khi đến hoạt động tại Việt Nam, quản lý người lao động nước ngoài làm việc cho các tổ chức…
Cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp ý nghĩa và thiết thực cũng như tình cảm hữu nghị, tinh thần hợp tác và quan hệ đối tác tin cậy của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua, ông Đôn Tuấn Phong cho biết, trong thời gian tới, COMINGO, PACCOM sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác chia sẻ thông tin, đặc biệt tổ chức các buổi thảo luận từng dự thảo, văn bản mà có liên quan đến các tổ chức PCPNN để tập hợp ý kiến của các tổ chức PCNNN, thỏa luận và lắng nghe ý kiến của các cơ quan có liên quan, đặc biệt là các cơ quan chủ trì soạn thảo.
Ông Đôn Tuấn Phong khẳng định, COMINGO và PACCOM luôn cố gắng hỗ trợ cho các tổ chức PCPNN trong các hoạt động viện trợ nhân đạo tại Việt Nam.
Minh Phương
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội
Đọc nhiều
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn
Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng
Giao lưu văn hóa Việt - Nhật: Khơi nguồn năng lượng - Hướng đến tương lai
Việt Nam thông tin về thành tựu sau 40 năm Đổi mới tới truyền thông Hy Lạp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




