Cố vấn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Derek Chollet cho biết, Hoa Kỳ hy vọng vào các nội dung hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ mở ra những chương tiếp theo trong quan hệ hai nước, hướng đến việc nâng tầm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.
Việt Nam, Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam

Ngày 1/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Cố vấn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Derek Chollet đến chào xã giao nhân dịp thăm Việt Nam từ 31/3-1/4.

Tiếp Cố vấn Derek Chollet, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong 27 năm qua, thể hiện trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là kinh tế - thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, và mới đây là hợp tác phòng, chống Covid-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tái khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Bộ trưởng đề nghị Cố vấn phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong năm 2022, trong đó có chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính để dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ và tham gia các hoạt động song phương.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm việc với Cố vấn Derek Chollet. Ảnh: Anh Sơn/Thế giới và Việt Nam
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm việc với Cố vấn Derek Chollet. Ảnh: Anh Sơn/Thế giới và Việt Nam

Cùng ngày, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có buổi làm việc với Cố vấn Derek Chollet, trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ và tình hình khu vực và quốc tế.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến lớn thời gian qua, với một trong những minh chứng cụ thể nhất là việc Việt Nam đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực. Thứ trưởng thường trực bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao để thúc đẩy chương trình nghị sự đối ngoại giữa hai nước.

Về phần mình, Cố vấn Derek Chollet bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của Việt Nam thời gian qua; tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, và mong muốn đưa quan hệ với Việt Nam lên một tầm mức mới.

Cố vấn Derek Chollet cam kết sẽ chuyển thông điệp của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam tới Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để cùng phối hợp triển khai các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong năm 2022 cũng như thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ Đối tác toàn diện.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có Biển Đông, Myanmar và Ukraine. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia, cũng như việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải - hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các khuôn khổ hợp tác khu vực, nhất là các cơ chế của ASEAN và hợp tác tiểu vùng Mekong.

Tối cùng ngày, Cố vấn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Derek Chollet đã cuộc gặp gỡ với báo chí. Tại đây, ông Chollet cho biết ông đã có các cuộc gặp với đại diện nhiều Bộ, ngành của Việt Nam, thảo luận về mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quốc phòng, về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng dịch COVID-19…

Theo ông Derek Chollet, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây. Hoa Kỳ vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch và khôi phục phát triển kinh tế sau dịch COVID-19.

Ông Derek Chollet nhấn mạnh: Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong khu vực. Hoa Kỳ hy vọng vào các nội dung hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ mở ra những chương tiếp theo trong quan hệ hai nước, hướng đến việc nâng tầm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam
Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam độc lập và phát triển giàu mạnh Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam độc lập và phát triển giàu mạnh
In bài viết

Truyền hình