Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, mới đây, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã tham gia chương trình Trao đổi trực tuyến giữa các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ với Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp hỗ trợ công dân và du học sinh Việt Nam tại quốc gia này.
dai su viet nam tai my giao luu truc tuyen ve bao ho cong dan viet trong dich covid 19 Du học sinh Việt Nam tại Canada sẽ được đảm bảo quyền lợi trong dịch COVID-19
dai su viet nam tai my giao luu truc tuyen ve bao ho cong dan viet trong dich covid 19 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự ủng hộ của bà con người Việt ở nước ngoài với công tác chống dịch trong nước
co quan dai dien viet nam tai my tiep nhan thong tin qua thu dien tu va duong day nong 247

Giao lưu trực tuyến về bảo hộ công dân Việt trong dịch COVID-19 tại Mỹ. (Ảnh:TTXVN)

Cùng dự có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Houston Lương Quốc Huy, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn, Trưởng Phòng Lãnh sự-Lãnh sự quán Việt Nam tại New York Hoàng Thanh Tú, Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Mai Phan Zymaris, Tổng Thư ký Hội Thanh niên sinh viên Thọ Trần cùng đại diện phụ huynh và du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

Các đại biểu tham dự buổi giao lưu trực tuyến đã chia sẻ về diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống, và du học sinh là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Các đại biểu nhận định, việc một số trường học tại Mỹ tạm thời đóng cửa và tình hình bùng phát dịch tại một số tiểu bang và thành phố lớn thời gian qua đã khiến nhiều du học sinh gặp nhiều khó khăn khi không còn chỗ ở, một số bạn bị “kẹt” tại sân bay khi đang trên đường về Việt Nam để tránh dịch.

Hơn nữa, do định kiến về nguồn gốc phát sinh dịch bệnh COVID-19 khiến du học sinh Việt Nam cũng có nguy cơ đối mặt với sự kỳ thị.

Các đại biểu cũng đã lắng nghe đại diện du học sinh tại Mỹ và phụ huynh từ Việt Nam có con đang học tập tại vùng tâm dịch chia sẻ những băn khoăn, lo lắng về các nguy cơ, tìm hiểu thông tin về các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp du học sinh bị nhiễm COVID-19, những điều cần lưu ý trong trường hợp phải về nước khẩn cấp.

Trả lời các câu hỏi và quan tâm của du học sinh và phụ huynh, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện đặc biệt ưu tiên công tác bảo hộ công dân, trong đó có hỗ trợ các du học sinh trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Các Cơ quan đại diện đã tăng cường các hình thức tiếp nhận thông tin qua trang mạng, thư điện tử và đường dây nóng 24/7.

Đại sứ đề nghị công dân, du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần nhanh chóng liên hệ các Cơ quan đại diện để được bảo hộ công dân trong các tình huống khẩn cấp.

Đại sứ cũng chia sẻ trong thời gian qua, qua nhiều kênh và nhiều cấp, Đại sứ quán đã vận động các cơ quan sở tại Mỹ có các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam và cộng đồng hơn 30.000 du học sinh, bảo đảm môi trường an toàn, ổn định để du học sinh tiếp tục học tập, nghiên cứu tại Mỹ. Đến nay, chính quyền Mỹ không có chính sách bắt buộc công dân hay du học sinh nước ngoài phải rời khỏi Mỹ.

Về vấn đề triển khai các chuyến bay thương mại để đưa công dân, du học sinh Việt Nam về nước, Đại sứ cho biết hiện nay, Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện tại Mỹ đã nhận được gần 1.000 đơn đăng ký nhu cầu về nước và đã chuyển các cơ quan trong nước xem xét, xử lý.

Chính phủ đã giao các cơ quan liên quan nghiên cứu các phương án trên cơ sở bảo đảm phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước, điều trị y tế và diễn biến kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Chính phủ đã có những chỉ đạo cụ thể về các đối tượng ưu tiên khi thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Đại sứ cũng đề nghị công dân Việt Nam, các bạn du học sinh cần bình tĩnh, tuân thủ các hướng dẫn của nước sở tại về phòng ngừa dịch bệnh, giãn cách xã hội và nên tiếp tục ở lại sở tại nếu điều kiện cho phép.

Đại sứ cũng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Hội Thanh niên sinh viên tại Mỹ đã chủ động, tích cực có các biện pháp hỗ trợ du học sinh, và sự chia sẻ, hỗ trợ của nhiều cá nhân, tổ chức hảo tâm trong cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ đối với nhiều trường hợp đang gặp khó khăn.

Các Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Houston, San Francisco, New York cũng đã lưu ý phụ huynh và du học sinh những biện pháp tự phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời cho biết Lãnh sự quán Việt Nam luôn đồng hành, hỗ trợ công dân và du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Sau cuộc trao đổi, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng chủ trì cuộc họp mở rộng của 4 Cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ cùng đại diện Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ để đánh giá tình hình và tác động của dịch COVID-19 đến cộng đồng du học sinh Việt Nam.

Nhận định tình hình sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, Đại sứ đề nghị các Cơ quan đại diện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm và nỗ lực tối đa trong công tác bảo hộ công dân, đề nghị Hội Thanh niên sinh viên với mạng lưới rộng khắp các tiểu bang cùng phối hợp với các Cơ quan đại diện có sự hỗ trợ cao nhất cho công dân và du học sinh Việt Nam.

Đại diện các Tổng Lãnh sự quán, Lãnh sự quán và Hội Thanh niên sinh viên đã nhất trí về cách thức chia sẻ thông tin và phối hợp triển khai, bảo đảm hoàn thành vai trò, nhiệm vụ bảo hộ, hỗ trợ công dân và du học sinh, tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

dai su viet nam tai my giao luu truc tuyen ve bao ho cong dan viet trong dich covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Nga triển khai 6 nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19

Dịch bệnh do COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã kịp thời tổ chức công tác phòng, chống ...

dai su viet nam tai my giao luu truc tuyen ve bao ho cong dan viet trong dich covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ai Cập, Lào tăng cường bảo hộ công dân trước COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát mạnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ai Cập và Lào đã tích cực cập nhật ...

dai su viet nam tai my giao luu truc tuyen ve bao ho cong dan viet trong dich covid 19 Báo Anh và Mỹ: Việt Nam là tấm gương trong công cuộc phòng chống COVID-19

Ngày 9/4, tờ Guardian, Anh đã đăng bài viết ca ngợi các họa sĩ vẽ tranh cổ động chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tờ ...

Truyền hình