Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát mạnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ai Cập và Lào đã tích cực cập nhật các thông báo của chính quyền nước sở tại, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt trước tác động của dịch bệnh.
dai su quan tai cac nuoc thai lan ai cap va lao tich cuc tang cuong bao ho cong dan viet nam truoc covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico tích cực hỗ trợ công dân phòng chống dịch COVID-19
dai su quan tai cac nuoc thai lan ai cap va lao tich cuc tang cuong bao ho cong dan viet nam truoc covid 19 Đại sứ Hà Kim Ngọc: Hỗ trợ lưu học sinh là ưu tiên cao nhất trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tại Thái Lan

dai su quan tai cac nuoc thai lan ai cap va lao tich cuc tang cuong bao ho cong dan viet nam truoc covid 19
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã thiết lập đường link mới nhằm thống kê những trường hợp công dân thực sự có nguyện vọng chính đáng về nước.

Ngày 8/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã ra thông báo về việc triển khai hỗ trợ công dân Việt Nam tại nước ngoài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thông báo cho biết Đại sứ quán đã thiết lập đường link mới nhằm thống kê những trường hợp công dân thực sự có nguyện vọng chính đáng về nước, thuộc 4 đối tượng: học sinh dưới 18 tuổi, sinh viên các trường, ký túc xá đã đóng cửa; người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên); người đang điều trị bệnh tại Thái Lan/có tiểu sử bệnh lý nền (tim mạch, tiểu đường, ung thư...); lao động hết hợp đồng, thăm thân, du lịch bị kẹt tại Thái Lan chưa được về nước.

Những trường hợp đã đăng ký trước đây theo đường link cũ, nếu thuộc 4 đối tượng nói trên thì đăng ký lại theo đường link mới trên trang web chính thức của Đại sứ Quán. Đại sứ quán sẽ tiếp tục thông tin sau khi có hướng dẫn cụ thể từ trong nước.

Cục Di trú Thái Lan đã ra thông báo sẽ không phạt những trường hợp người nước ngoài vi phạm thời hạn lưu trú trong thời gian dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát như hiện nay.

Theo thông báo, thị thực nhập cảnh của người nước ngoài hết hạn từ ngày 26/3 trở đi sẽ tự động được gia hạn đến 30/4.

Tại Ai Cập

dai su quan tai cac nuoc thai lan ai cap va lao tich cuc tang cuong bao ho cong dan viet nam truoc covid 19
Đại sứ Trần Thành Công cho biết, cộng đồng người Việt ở Ai Cập chưa có trường hợp nào mắc COVID-19, song không chủ quan, lơ là trong phòng ngừa dịch bệnh (Ảnh: VOV)

Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cho biết, tình hình dịch COVID-19 ở Ai Cập nói riêng và châu Phi nói chung trong thời gian tới sẽ còn rất phức tạp, số ca lây nhiễm cũng có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát mạnh, Đại sứ quán đã chủ động, đặc biệt là bộ phận bảo hộ công dân đã có những khuyến cáo tới cộng đồng người Việt tại Ai Cập về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phổ biến những hướng dẫn, quy định về y tế của nước sở tại.

Đại sứ Trần Thành Công cho biết, cộng đồng người Việt ở Ai Cập chưa có trường hợp nào mắc bệnh COVID-19, song không vì thế mà chủ quan, lơ là trong phòng ngừa dịch bệnh.

Đại sứ quán đã đưa ra một số biện pháp cụ thể, trong đó có đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên trang web của Đại sứ quán, cập nhật thông tin trên các bản tin thông báo của Đại sứ quán cũng như thông qua các nhóm sinh viên, các thành viên tích cực trong cộng đồng để phổ cập thông tin cho cộng đồng.

Đại diện cấp cao nhất của Chính phủ Việt Nam tại Ai Cập cho rằng cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về giãn cách xã hội, nếu không cần thiết thì không ra ngoài, tăng cường rèn luyện sức khỏe để tăng khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, bộ phận bảo hộ công dân của Đại sứ quán cũng có đường dây nóng liên hệ trực tiếp để hỗ trợ công dân. Đối với những trường hợp đi học tập, trao đổi chuyên môn còn bị mắc kẹt, Đại sứ quán cũng thường xuyên trao đổi thông tin và làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo cho các trường hợp này gia hạn visa, chờ các chuyến bay nối lại hoạt động.

Trong thời gian vừa qua, Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Ai Cập đã có nhiều hoạt động phong phú trong cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động từ thiện nhằm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với bà con đang sinh sống, làm việc và học tập tại quốc gia này.

Tại Lào

dai su quan tai cac nuoc thai lan ai cap va lao tich cuc tang cuong bao ho cong dan viet nam truoc covid 19
Từ 8/4-20/4 người nước ngoài tại Lào tạm thời không phải xin gia hạn lưu trú.

Ngày 9/4 Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã gửi thông báo đối với những người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam về thủ tục xin gia hạn lưu trú.

Ông Nguyễn Duy Quận, Trưởng phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cho biết theo thông báo mới nhất của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ An ninh Lào, từ 8/4-20/4, tất cả người nước ngoài nói chung và bà con người Việt nói riêng đang làm ăn sinh sống hoặc du lịch tại Lào nếu hết thị thực, tạm thời chưa cần phải làm thủ tục xin gia hạn lưu trú.

Các trường hợp quá hạn trong thời gian này cũng sẽ không bị nộp phạt theo quy định của luật pháp Lào. Sau ngày 20/4, Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Lào sẽ thông báo tiếp về việc có tiếp tục gia hạn hay hủy bỏ quy định này hay không.

Ông Quận cho biết nếu có nhu cầu gia hạn thị thực, bà con cần đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại thủ đô Vientiane hoặc phòng Xuất nhập cảnh của công an các tỉnh/thành để làm các thủ tục xin gia hạn lưu trú theo quy định và khi đến các cơ quan này, đề nghị bà con làm thủ tục theo đúng quy định của luật pháp Lào.

dai su quan tai cac nuoc thai lan ai cap va lao tich cuc tang cuong bao ho cong dan viet nam truoc covid 19 Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ công dân bị mắc kẹt tại Thái Lan và Malaysia

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Malaysia đã và đang tích cực tìm giải pháp bảo hộ công dân gồm một nhóm 5 ...

dai su quan tai cac nuoc thai lan ai cap va lao tich cuc tang cuong bao ho cong dan viet nam truoc covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ công dân về phòng chống dịch

Từ khi Saudi Arabia công bố ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 2/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã triển khai ...

dai su quan tai cac nuoc thai lan ai cap va lao tich cuc tang cuong bao ho cong dan viet nam truoc covid 19 Đại sứ quán và Hội người Việt Nam họp trực tuyến đưa ra các biện pháp ứng phó COVID-19 tại Ba Lan

Đại sứ quán và Hội vận động bà con tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng, lập Nhóm trợ giúp tư ...

In bài viết

Truyền hình