Nhiều chuyên gia cho rằng, vụ tấn công mạng khiến các cơ quan tình báo Mỹ vấp phải chỉ trích chỉ quan tâm vào các chiến dịch phòng thủ mạng mà lơ là bảo vệ cơ sở hạ tầng của chính phủ.
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do thật sự khiến ông Trump im lặng trước các cuộc tấn công mạng Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do thật sự khiến ông Trump im lặng trước các cuộc tấn công mạng
Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng về vụ tấn công mạng quy mô lớn ở Mỹ Tổng thống Trump lần đầu lên tiếng về vụ tấn công mạng quy mô lớn ở Mỹ

Hồi đầu năm nay, tại một bữa tiệc ngày 26/2 dành cho các nhân vật trong lĩnh vực an ninh công nghệ ở Khách sạn St. Regis tại San Francisco, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) - Tướng Paul Nakasone đề cập cơ quan này “hiểu về kẻ địch nhiều hơn cả chính chúng hiểu về bản thân”.

Nhưng hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết khoảng 3 tuần sau bữa tiệc, tin tặc đã tấn công vào cơ quan chính phủ Mỹ.

Cơ quan An ninh Mỹ hứng chỉ trích nặng nề vì vụ tấn công mạng
Một số cơ quan chính phủ Mỹ đã bị tấn công mạng trong thời gian qua. Ảnh: AFP

Phải đến ngày 13/12, Reuters mới đưa tin về vụ việc này, rằng tin tặc đã tiếp cận các thư điện tử (email) của Bộ Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ. Các nhà nghiên cứu và quan chức Mỹ tin rằng nhiều cơ quan chính phủ và hàng nghìn công ty tại nước này đã bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại tương tự.

Thông tin về vụ tấn công mạng được đưa ra ở thời điểm Mỹ chuẩn bị cho chuyển giao chính quyền và vẫn phải căng mình xử lý dịch COVID-19.

Liên quan vụ việc, Tổng thống Donald Trump vào ngày 19/12 khẳng định mọi thứ vẫn nằm trong kiểm soát và Trung Quốc có thể phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) John Ullyot thừa nhận đã xảy ra vụ “tấn công mạng đáng kể” tuy nhiên ông không phản hồi câu hỏi rằng liệu Tổng thống Trump có nắm được bằng chứng Trung Quốc liên quan đến vụ tấn công hay không.

NSA ngày 17/12 cảnh cáo rằng tin tặc có thể ăn trộm tài liệu qua Microsoft’s Office 365. Cùng ngày, Microsoft tuyên bố phát hiện mã độc trong hệ thống. Nhiều chuyên gia cho rằng vụ tấn công mạng khiến các cơ quan tình báo Mỹ vấp phải chỉ trích chỉ quan tâm vào các chiến dịch phòng thủ mạng mà lơ là bảo vệ cơ sở hạ tầng của chính phủ.

Ông Jason Healey tại Đại học Columbia nhận định: "Những kẻ tấn công đã vượt mặt người bảo vệ của chúng ta. Hàng thập niên nỗ lực, sáng tạo và bỏ chi phí đã không thể thay đổi điều đó".

Cuộc tấn công này hiện đang được đánh giá là gây thiệt hại khủng khiếp cho cả cơ quan Chính phủ Mỹ lẫn các doanh nghiệp hàng đầu và không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều nước. Nhưng chỉ trong 1-2 ngày qua, nó đang được gắn với một cuộc tấn công ngoại giao mà chưa ai biết thực hư ra sao.

Bộ Tài chính Mỹ bị tấn công mạng nghiêm trọng Bộ Tài chính Mỹ bị tấn công mạng nghiêm trọng
Lãnh đạo gốc Việt của cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ sắp từ chức Lãnh đạo gốc Việt của cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ sắp từ chức
In bài viết

Truyền hình