Có nhiều lợi thế sau dịch COVID-19, Việt Nam là điểm sáng cho giới đầu tư
Dẫn lời các chuyên gia y tế đánh giá, Reuters cho biết Việt Nam có số ca mắc COVID-19 tương đối nhỏ, ở mức 288 người và không có ca tử vong. Nhờ đó, Việt Nam có lợi thế để khôi phục nền kinh tế sớm hơn các nước khác.
Công ty phát triển liên doanh Kizuna - đơn vị xây dựng các nhà máy đang chuẩn bị đi vào hoạt động tại Việt Nam cho biết: "Nhờ phản ứng nhanh và thành công trong cuộc chiến chống SARS-CoV-2, chúng tôi dự đoán đầu tư nước ngoài sẽ đổ vào Việt Nam sau đại dịch".
Theo Reuters, Kizuna đang đẩy nhanh kế hoạch hoàn thiện một nhà máy rộng 100.000 m2 ở khu vực phía Nam Việt Nam để đáp ứng nhu cầu gia tăng sau đại dịch. Thông báo từ phía công ty cho biết nhà máy sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào tháng 7.
Trong khi đó, các cố vấn hỗ trợ cho những công ty nước ngoài tái di dời chuỗi cung ứng cho rằng, thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch đã giúp thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam.
Ông Michael Sieburg - một đối tác của công ty tư vấn YCP Solidiance chuyên sâu về khu vực châu Á - đánh giá Việt Nam sẽ nổi lên thành điểm sáng ấn tượng hơn cả trong con mắt của các nhà đầu tư trên thế giới.
![]() |
| Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở mức cao (Ảnh minh hoạ) |
Phản ứng của Việt Nam đối với đại dịch COVID-19 đã giúp trấn an các doanh nghiệp trong nước và điều đó có thể khiến kinh tế phục hồi - chuyên gia Fred Burke, một đối tác quản lý tại công ty luật quốc tế Baker McKenzie nhận định trên tờ The World.
Theo chuyên gia này, Việt Nam đã tạo ra "lợi thế đáng kể về thương mại" khi mà tỷ lệ tử vong thấp sẽ khiến người nước ngoài cảm thấy an toàn hơn khi ở lại sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Về phía chính quyền trong nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư tìm kiếm những cơ sở sản xuất mới - Reuters nhấn mạnh.
Trên thực tế, từ trước khi có dịch, nhiều doanh nghiệp có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đã cân nhắc chuyển sang Việt Nam để khắc phục chi phí lao động gia tăng và ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Ngoài ra, các thỏa thuận thương mại của Việt Nam, chẳng hạn như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam Liên minh châu Âu (EVFTA) cũng khuyến khích cơ hội đầu tư.
| Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 5% Khảo sát của chính phủ cho thấy: Có 85,7% trong số 126.565 doanh nghiệp được thăm dò cho biết đã bị ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch, trong đó nghiêm trọng nhất là những người làm việc trong lĩnh vực hàng không, du lịch, thực phẩm và giáo dục. Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, sau 5 năm tăng trưởng liên tiếp, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã giảm 15,5% trong 4 tháng đầu năm xuống còn 12,3 tỷ USD. Tuy nhiên Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm ở mức trên 5% trong năm 2020 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ suy thoái sâu sắc. |
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (9/5): Thư ký báo chí Phó Tổng thống Mỹ dương tính với COVID-19; Liên Hợp Quốc kêu gọi hỗ ... |
Dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hoạt động kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 không được các ... |
Theo cập nhật từ Bộ Y tế, đến 6h sáng 9/5, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Lần cuối cùng chúng ta phát ... |
Tin cùng chủ đề: Phòng chống dịch Covid-19
Tin bài liên quan
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam
Các tin bài khác
Bỏ xe xăng sang Limo Green, tài xế công nghệ tiết kiệm 120 triệu đồng mỗi năm
"Created for Ease": Chiến dịch thương hiệu ECOVACS tôn vinh vai trò của người chăm sóc trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Vingroup tuyển 25.000 nhân sự cho các dự án hạ tầng do SGC triển khai
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Đọc nhiều
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






