Theo hãng tin Reuters, Việt Nam được cho là điểm đến hứa hẹn trong bối cảnh các nhà đầu tư quốc tế đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, nhất là khi Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế trong thời kỳ hậu COVID-19.
co nhieu loi the sau dich covid 19 viet nam la diem sang cho gioi dau tu Thủ tướng: Tập trung khởi động lại nền kinh tế với "5 mũi giáp công"
co nhieu loi the sau dich covid 19 viet nam la diem sang cho gioi dau tu Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (9/5): Thư ký báo chí Phó Tổng thống Mỹ dương tính với COVID-19

Dẫn lời các chuyên gia y tế đánh giá, Reuters cho biết Việt Nam có số ca mắc COVID-19 tương đối nhỏ, ở mức 288 người và không có ca tử vong. Nhờ đó, Việt Nam có lợi thế để khôi phục nền kinh tế sớm hơn các nước khác.

Công ty phát triển liên doanh Kizuna - đơn vị xây dựng các nhà máy đang chuẩn bị đi vào hoạt động tại Việt Nam cho biết: "Nhờ phản ứng nhanh và thành công trong cuộc chiến chống SARS-CoV-2, chúng tôi dự đoán đầu tư nước ngoài sẽ đổ vào Việt Nam sau đại dịch".

Theo Reuters, Kizuna đang đẩy nhanh kế hoạch hoàn thiện một nhà máy rộng 100.000 m2 ở khu vực phía Nam Việt Nam để đáp ứng nhu cầu gia tăng sau đại dịch. Thông báo từ phía công ty cho biết nhà máy sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào tháng 7.

Trong khi đó, các cố vấn hỗ trợ cho những công ty nước ngoài tái di dời chuỗi cung ứng cho rằng, thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch đã giúp thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam.

Ông Michael Sieburg - một đối tác của công ty tư vấn YCP Solidiance chuyên sâu về khu vực châu Á - đánh giá Việt Nam sẽ nổi lên thành điểm sáng ấn tượng hơn cả trong con mắt của các nhà đầu tư trên thế giới.

co nhieu loi the sau dich covid 19 viet nam la diem sang cho gioi dau tu
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở mức cao (Ảnh minh hoạ)

Phản ứng của Việt Nam đối với đại dịch COVID-19 đã giúp trấn an các doanh nghiệp trong nước và điều đó có thể khiến kinh tế phục hồi - chuyên gia Fred Burke, một đối tác quản lý tại công ty luật quốc tế Baker McKenzie nhận định trên tờ The World.

Theo chuyên gia này, Việt Nam đã tạo ra "lợi thế đáng kể về thương mại" khi mà tỷ lệ tử vong thấp sẽ khiến người nước ngoài cảm thấy an toàn hơn khi ở lại sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Về phía chính quyền trong nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư tìm kiếm những cơ sở sản xuất mới - Reuters nhấn mạnh.

Trên thực tế, từ trước khi có dịch, nhiều doanh nghiệp có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đã cân nhắc chuyển sang Việt Nam để khắc phục chi phí lao động gia tăng và ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Ngoài ra, các thỏa thuận thương mại của Việt Nam, chẳng hạn như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam Liên minh châu Âu (EVFTA) cũng khuyến khích cơ hội đầu tư.

Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 5%

Khảo sát của chính phủ cho thấy: Có 85,7% trong số 126.565 doanh nghiệp được thăm dò cho biết đã bị ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch, trong đó nghiêm trọng nhất là những người làm việc trong lĩnh vực hàng không, du lịch, thực phẩm và giáo dục.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, sau 5 năm tăng trưởng liên tiếp, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã giảm 15,5% trong 4 tháng đầu năm xuống còn 12,3 tỷ USD.

Tuy nhiên Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm ở mức trên 5% trong năm 2020 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ suy thoái sâu sắc.

co nhieu loi the sau dich covid 19 viet nam la diem sang cho gioi dau tu Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (9/5): Thư ký báo chí Phó Tổng thống Mỹ dương tính với COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (9/5): Thư ký báo chí Phó Tổng thống Mỹ dương tính với COVID-19; Liên Hợp Quốc kêu gọi hỗ ...

co nhieu loi the sau dich covid 19 viet nam la diem sang cho gioi dau tu Vì dịch COVID-19, châu Âu kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 khác biệt

Dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hoạt động kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 không được các ...

co nhieu loi the sau dich covid 19 viet nam la diem sang cho gioi dau tu Dịch COVID-19 tại Việt Nam: 23 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, đến 6h sáng 9/5, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Lần cuối cùng chúng ta phát ...

In bài viết

Truyền hình