Theo phản ánh, 7.551m2 đất công tại TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã bị Công ty Cổ phần Thuận Lợi ngang nhiên phân lô, bán nền cho người dân suốt một thời gian dài mà không bị phát hiện, xử lý kịp thời khiến nhiều người mua đất hoang mang khi họ đang đứng trước nguy cơ mất đất.    
Nhiều sai phạm của VEAM có liên quan đến quản lý đất công? TP.Vũng Tàu: “Biến” đất công thành dự án nhà ở thương mại? Bà Rịa - Vũng Tàu: Họp khẩn xử lý các dự án tự ý phân lô, bán nền
co hay khong chuyen mang dat cong di phan lo ban nen o binh duong

Khu đất công 7.551m2 đã được Công ty Thuận Lợi bán và người dân cũng đã xây nhà.

Theo phản ánh của ông Huỳnh Đức Anh (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) có trụ sở tại số 292 Đồng Khởi, P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã chiếm đất công phân lô, bán nền trái phép cho nhiều người xây nhà.

Theo hồ sơ vụ việc thể hiện, ông Anh sau khi được giới thiệu đã ký kết thỏa thuận đặt cọc với ông Hoàng Văn Dũng (SN 1979) để nhận chuyển nhượng lô đất ký hiệu A17, ô số 48 có diện tích 100 m2 thuộc Dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 4 – Khu B, P.Mỹ Phước, TX.Bến Cát với số tiền 930 triệu.

Ngày 26/4/2019, ông Anh đã thanh toán cho ông Dũng phần chênh lệch 355.500.000 đồng, 35 triệu phí dịch vụ tư vấn và tiền đặt cọc theo phiếu thu của Công ty Cổ phần địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh - Kim Oanh Group) tổng số tiền là 586.500.000 đồng, thanh toán cho phía chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi 460 triệu.

Tiếp đó, ông Anh và Công ty Thuận Lợi ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 770/MP4B/HĐNT/2019-3. Theo đó, Công ty Thuận Lợi là chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan Nhà nước để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông trong vòng 24 tháng.

Ngày 6/5/2019, ông Anh ký hợp đồng thi công xây dựng số 06/05/2019/HĐXD/MV-A1748 với Công ty TNHH Xây dựng MV theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi để tiến hành xây nhà và đã thanh toán 460.500.000 đồng cho phần công việc đợt 1. Đến ngày 9/5/2019, Công ty Thuận Lợi và ông Anh ký biên bản bàn giao đất số 448/2019/BBBGĐ, trong đó Công ty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Theo ông Anh thì tổng số tiền ông Anh đã bỏ ra mua đất cất nhà đến nay đã hơn 1,5 tỷ đồng.

Thế nhưng, vừa qua, ông mới phát hiện ra phần đất mà ông xây cất nhà lại thuộc diện tích 7.551 m2 đất công của địa phương. Điều này khiến cả nhà ông bị sốc nặng vì bao nhiêu năm dành dụm, gom góp và đi vay mượn để mua đất xây nhà nay lại có nguy cơ mất trắng. 

Theo tìm hiểu của Phóng viên,  ngày 11/6/2018, Công ty Thuận Lợi có công văn số 124/TL-2018 đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Bình Dương hướng dẫn giao phần đất công nằm trong dự án KDC Mỹ Phước 4.

Đến ngày 22/01/2019, Sở TN-MT Bình Dương có văn bản số 517/STNMT – CCQLĐĐ đề nghị UBND TX.Bến Cát, UBND P.Mỹ Phước lấy ý kiến phương án sử dụng đất công thuộc dự án KDC Mỹ Phước 4. Trong đó, xác định nguồn gốc thửa đất số 1441, tờ bản đồ 59, diện tích 7551,1 m2 thuộc dự án KDC Mỹ Phước 4 và hiện do UBND P.Mỹ Phước quản lý.

Tiếp đến, ngày 5/4/2019, UBND TX.Bến Cát đã có buổi làm việc với Công ty Thuận Lợi và các đơn vị liên quan về việc phương án xử lý khu đất công nằm trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B. Tại buổi làm việc, phòng TN - MT TX.Bến Cát đã báo cáo rõ, 7.551m2 trên là khu đất công viên thuộc ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B. Hiện trạng khu đất đã được Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng. Còn đại diện P.Mỹ Phước cho biết, khu đất được Công ty Thuận Lợi san lấp nên họ không thể sử dụng hơn 7.551m2 đất trên theo mục đích đã được cấp.

co hay khong chuyen mang dat cong di phan lo ban nen o binh duong

Vị trí khu đất 7.551m2 tại dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B.

Trong khi đó, đại diện UBND TX.Bến Cát lại đề nghị 2 phương án: Một là đền bù lại cho địa phương một thửa đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng với thửa đất công trên. Hai là, trong trường hợp các ngành chức năng thẩm định giá trị thửa đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề nghị thì chủ đầu tư sẽ nộp đủ số tiền vào ngân sách địa phương.

Theo đó, dù dự án này đã thực hiện suốt nhiều năm qua, Công ty Thuận Lợi đã bán đất nền, nhiều người dân đã xây dựng nhưng cơ quan chức năng địa phương lại không xử lý kịp thời để ngăn chặn, bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Được biết, ngày 16/07/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 3457/UBND-KTN chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích 7.551,1m2 đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 1441 thuộc quỹ đất công ích để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án KDC Mỹ Phước 4 bằng phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích nêu trên bằng quỹ đất tương ứng để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi.

Tuy nhiên, ngay sau đó ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục ban hành văn bản số 3635/UBND-KTN về việc thu hồi văn bản số 3457/UBND – KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công tại dự án KDC Mỹ Phước 4.

Tại văn bản số 3635, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

“1. Thống nhất thu hồi Văn bản số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án KDC Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở TNMT…

2. Giao UBND TX.Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng... (nếu có) theo đúng quy định pháp luật tại dự án KDC Mỹ Phước 4 do Công ty CP ĐT PT Thuận Lợi làm chủ đầu tư”.

Thông tin đến báo chí, đại diện Công ty Thuận Lợi cho hay, phía công ty sẵn sàng cung cấp những chứng lý, pháp lý để các cơ quan thông tấn báo chí hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề này. Bởi thông tin sai lệch, một chiều ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của Thuận Lợi nói riêng và các doanh nghiệp chân chính nói chung.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

co hay khong chuyen mang dat cong di phan lo ban nen o binh duong Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội: Vì sao chính quyền địa phương “chờ nhau” trong việc tiến hành thu hồi đất công tại ngõ 27 Đại Cổ Việt?

TĐO-Vì sao, sau rất nhiều tháng bản án của Tòa có hiệu lực pháp luật, UBND phường Cầu Dền và quận Hai Bà Trưng vẫn ...

co hay khong chuyen mang dat cong di phan lo ban nen o binh duong Bà Rịa-Vũng Tàu: “Hô biến” đất công cộng thành chung cư nhà cao tầng?

TĐO-Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, các khu đất công cộng tại dự án Khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu đã được “biến ...

co hay khong chuyen mang dat cong di phan lo ban nen o binh duong TP.HCM lộ dấu hiệu sai phạm tại 103 phần đất công sản

TĐO-Vừa qua, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết quả thanh tra việc sử dụng quản lý đất công trên địa bàn thành phố trong ...

Truyền hình