Trang chủ Kinh tế
16:00 | 23/10/2018 GMT+7

TP.Vũng Tàu: “Biến” đất công thành dự án nhà ở thương mại?

aa
TĐO-Được UBND tỉnh giao 800m2 “đất vàng” để xây dựng trụ sở văn phòng kết hợp chung cư cho cán bộ công nhân viên, một doanh nghiệp tại Vũng Tàu đã thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp khác, “phù phép” để biến nơi đây thành dự án nhà ở thương mại và bán ra ngoài thị trường.

Công ty Cổ phần được nhà nước giao “đất vàng”

Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Công ty TDC) là doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1997, thuộc sự quản lý của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

tpvung tau bien dat cong thanh du an nha o thuong mai

Trụ sở làm việc của công ty TDC.

Đến năm 2004, theo chủ trương của Chính phủ, TDC đã thực hiện cổ phần hoá và chuyển sang hình thức công ty cổ phần. Sau khi cổ phần hoá, lấy lý do trụ sở cũ chật hẹp, TDC đã có đơn xin UBND tỉnh để được thuê khu đất có diện tích 800m2 tại Quốc lộ 51C (nay là đường 3/2, phường 8, TP.Vũng Tàu) và lập dự án đầu tư xây dựng trụ sở.

Ngày 10/7/2009, UBND tỉnh Bà Bịa – Vũng Tàu đã chuẩn y và thu hồi, giao lô “đất vàng” tại thửa số 42, tờ bản đồ số 03 với diện tích 800m2 này cho TDC với thời hạn thuê 50 năm (đến ngày 24/6/2058), mục đích là đất cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong giấy chứng nhận cũng ghi rõ, nguồn gốc sử dụng đất là “nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm”.

Điều đáng nói, theo tìm hiểu của PV, năm 2004, TDC đã được cổ phần hoá 100% và Nhà nước không còn nắm giữ bất cứ 1 cổ phần nào trong công ty. Như vậy, việc một công ty tư nhân, lại được tỉnh “ưu ái” cho thuê “đất công” mà không qua đấu giá liệu có đúng quy trình, thủ tục?

tpvung tau bien dat cong thanh du an nha o thuong mai

Dự án Ruby Tower được cho là đã bàn giao cho khách hàng dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Dù làm đơn xin được thuê đất với mục đích xây dựng văn phòng, nhưng trên thực tế, kể từ khi được cấp đất năm 2009, Công ty TDC lại “bỏ hoang”, không thực hiện dự án. Điều này, khiến cho năm 2014, khu đất nói trên được UBND tỉnh liệt vào diện chậm triển khai và dự kiến thu hồi.

Tháng 6/2015, Công ty TDC đã ký thoả thuận hợp tác để cùng phát triển dự án với Công ty Cổ phần DIC số 4 (công ty thành viên của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng – DIC Corp).

Theo đó, TDC góp vốn bằng 800m2 đất (được định giá 4 tỷ đồng), tiền thuê đất đã đóng, lo thủ tục giấy tờ… Phía DIC 4 sẽ lo toàn bộ kinh phí xây dựng dự án với tổng giá trị khoảng 100 tỷ đồng.

Ngày 17/5/2016, Sở Xây dựng tỉnh BR-VT đã cấp giấy phép xây dựng số 29 cho công ty TDC tại khu đất nói trên.

Theo giấy phép này, TDC được xây dựng công trình: Văn phòng trên diện tích 800m2 đất, với chiều cao 15 tầng + 1 tầng hầm và tum thang, với tổng diện tích 9.045,1m2 sàn xây dựng và mật độ xây dựng là 64%.

Mất trắng” đất sau khi chuyển nhượng?

Trong quá trình xây dựng, bên cạnh 5 tầng văn phòng, TDC và DIC 4 đã chia dự án thành 54 căn hộ chung cư có diện tích từ 53 – 82m2 và 3 căn hộ Penthouses với diện tích từ 188 – 244m2. Đồng thời, đổi tên dự án thành Ruby Tower và chào bán ra thị trường từ tháng 10/2017 với mức giá thấp nhất từ 1,2 tỷ đồng và cao nhất là hơn 6 tỷ đồng.

Hiện nay, hầu hết các căn hộ đã được bàn giao cho khách hàng, bất chấp việc dự án vẫn chưa hoàn tất việc chuyển đổi quyền sử dụng đất cũng như lằng nhằng trong việc chuyển nhượng, mua bán “đất công”.

tpvung tau bien dat cong thanh du an nha o thuong mai

TDC được cho thuê với thời hạn 50 năm (đến ngày 24/6/2058), mục đích là đất cơ sở sản xuất kinh doanh, nguồn gốc sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Trao đổi với PV, ông Kiều Anh Mận cho rằng, việc UBND tỉnh cấp cho công ty ông lô đất nói trên là hoàn toàn đúng luật. Bởi “nếu đã sai thì chẳng cơ quan chức năng nào lại làm như vậy cả”.

Ông Mận cũng cho biết, khi được tỉnh giao đất rồi, công ty đã gặp rất nhiều khó khan trong việc bố trí nguồn vốn nên không thể triển khai dự án như dự định ban đầu. Chính vì thế, việc hợp tác với DIC 4 là việc mà cả đôi bên đều có lợi.

Theo ông Mận, trong thoả thuận hợp tác giữa 2 bên, khi phân phối lợi nhuận, TDC sẽ được quyền mua lại 2 tầng văn phòng (khoảng 1.000m2) của dự án với giá ưu đãi. Bên cạnh đó, cán bộ công nhân viên công ty cũng sẽ được mua 30% tổng số căn hộ với giá gốc từ DIC 4.

Thế nhưng, ông Mận thừa nhận, khi dự án được hoàn thành, phía TDC không có khả năng mua lại 2 tầng văn phòng như thoả thuận ban đầu. Bên cạnh đó, do giá căn hộ quá cao, nhân viên công ty cũng không ai mua được căn hộ tại dự án Ruby Tower. Điều này có nghĩa, từ 800m2 “đất vàng” ban đầu được giao, sau quá trình hợp tác triển khai xây dựng, đến nay, TDC đã “mất trắng” mảnh đất về tay DIC 4 mà không thu được bất kỳ một đồng lợi nhuận nào.

Cũng theo ông Mận, theo hợp đồng hợp tác, phía TDC chỉ lo các thủ tục về thiết kế, xin phép xây dựng dự án, còn lại mọi việc xây dựng, mua bán dự án của DIC 4 như thế nào, TDC không được quyền can thiệp. Ông Mận cũng thừa nhận, mình không hề biết thông tin DIC 4 đã mở bán dự án và bàn giao căn hộ cho khách hàng. “Đến 2 tầng văn phòng mà chúng tôi được mua ưu đãi, tôi còn chưa biết nó ra sao, thì mấy căn hộ làm sao biết được”, ông Mận nói.

Chưa dừng lại ở đó, theo thông tin mà PV thu thập được, tháng 4/2017, Công ty TDC đã gửi hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án này cho DIC4. Lý do là công ty không đủ khả năng tài chính để hoàn thành dự án. Trước đề xuất này, Sở Xây dựng đã gửi văn bản để lấy ý kiến các sở/ngành, TP.Vũng Tàu.

Đến ngày 18/9/2017, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản số 8867/UBND-VP về việc chấp thuận chủ trương cho chuyển nhượng dự án nói trên. Trong đó, yêu cầu Công ty DIC 4 phải hoàn tất các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai tại khu đất trước khi được cho phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, do việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời điểm đó chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nên việc chuyển nhượng dự án đã bị “tắc” lại đến bây giờ.

Như vậy, có thể nói, từ một khu “đất công” được cấp để xây dựng văn phòng, Công ty TDC đã tìm mọi cách để “phù phép” nhằm biến nó thành dự án nhà ở thương mại. Thế nhưng, lợi ích trong việc “phù phép” này sẽ về tay ai, khi Nhà nước, cũng như các cán bộ công nhân viên của Công ty TDC đều chẳng thu lại được gì sau một cuộc chuyển nhượng gần như “mất trắng” đất này?

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Nghĩa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

5 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1,34 triệu tỷ đồng

5 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1,34 triệu tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2026 ước đạt 1,34 triệu tỷ đồng, bằng 53% dự toán, tăng 15,4% so cùng kỳ năm 2025.
Tập đoàn BRG và Công ty Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nhận giải thưởng lớn

Tập đoàn BRG và Công ty Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nhận giải thưởng lớn

Danh hiệu Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản hàng đầu Việt Nam dành cho Tập đoàn BRG và Top 10 Dự án ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam dành cho dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong của BRG trong phát triển bất động sản, đổi mới sáng tạo và kiến tạo các mô hình đô thị hiện đại, bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và hiện đại hóa diện mạo đô thị Việt Nam.
Việt Nam SuperPort® của bầu Hiển đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA

Việt Nam SuperPort® của bầu Hiển đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA

Việt Nam SuperPort®, dự án logistics chiến lược do T&T Group hợp tác phát triển cùng YCH Group (Singapore), vừa được Hiệp hội Bảo vệ Tài sản Vận chuyển (TAPA) trao chứng nhận TAPA FSR Hạng A - cấp độ cao nhất trong hệ thống tiêu chuẩn an ninh cơ sở.
VinFast VF 8 mới: Hiệu năng cao, công nghệ đầy tay, khách hàng đua nhau chốt cọc trước giờ G

VinFast VF 8 mới: Hiệu năng cao, công nghệ đầy tay, khách hàng đua nhau chốt cọc trước giờ G

Với những nâng cấp tập trung vào trải nghiệm thực tế, từ vận hành, công nghệ đến tiện nghi, VF 8 thế hệ mới đang “làm mưa làm gió” trong phân khúc D-SUV. Chương trình đặt cọc sớm khép lại trong ngày 3/6 cũng là lúc nhiều khách hàng quyết định xuống tiền để giữ mức giá tốt nhất.

Đọc nhiều

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Chiều 1/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Nội vụ Campuchia về việc đổi tên “Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” thành “Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” (KVFCA).
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trong buổi làm việc với ông Adam Struzik, Thống đốc tỉnh Mazowiecki về trao đổi về quan hệ hợp tác song phương nói chung, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước nói riêng và một số lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ngày 1/6.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động