Với gần 120.000 từ mục các thể loại, Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt là bộ từ điển được biên soạn công phu gồm 6 tập, là sự phát triển tiếp nối của quyển từ điển Séc-Việt đầu tiên.
Khởi động lớp học tiếng Việt mùa hè cho các thế hệ người Việt tại Praha (Séc) Tài năng Piano Việt Nam khát khao lan tỏa tinh hoa nhạc Việt ra thế giới Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Séc khoá IV
co gi trong 6 tap dai tu dien giao khoa sec viet
Kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến (người cầm hoa) được vinh danh do có đóng góp thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam và CH Séc

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam ở Prague (Cộng hòa Séc) đã tổ chức buổi ra mắt giới thiệu bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt.

Bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt là công trình ngôn ngữ lớn của hai đồng tác giả: kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến và cố Giáo sư Tiến sĩ người Séc Ivo Vasiljev với mong muốn thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ cũng như tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Hình thành ý tưởng từ năm 2007 nhưng phải tới năm 2013, Tập 1 của bộ Đại từ điển mới ra mắt công chúng và cho tới nay cả 6 tập của công trình khoa học đã được hoàn tất.

Bộ từ điển được biên soạn công phu gồm 6 tập với vốn từ vựng phong phú gần 120.000 từ mục các thể loại, là sự phát triển tiếp nối của quyển từ điển Séc-Việt đầu tiên đã được xuất bản trong những năm 60 của thế kỷ trước.

Các tác giả đã sử dụng tư liệu từ các bộ Đại từ điển tiếng Séc và Đại từ điển tiếng Việt mới nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng độc giả, từ những người mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ cho tới các học giả, nhà khoa học.

Đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả của hai đồng tác giả cùng các công sự, Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn nhận định, bộ từ điển có ý nghĩa thực tiễn cao, đóng góp vào việc tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

Đại sứ chúc kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến mạnh khỏe, có thêm nhiều công trình ngôn ngữ khác, vừa làm cầu nối giữa hai nền văn hóa vừa giúp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Việt, đặc biệt là Tiếng Việt, trong cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng cho rằng việc hoàn thành bộ đại từ điển là sự hội tụ của các yếu tố “Thiên thời-địa lợi-nhân hòa,” khi nhóm tác giả cả người Việt và người Séc đều thể hiện tình yêu đối với hai ngôn ngữ cũng như hai đất nước và hai dân tộc qua việc cùng nhau làm gắn kết và phong phú hơn tiếng Việt và tiếng Séc.

Việc hoàn thành bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt thể hiện nỗ lực đóng góp vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam, cũng như tri ân tình cảm của cố tiến sỹ ngôn ngữ học Ivo Vasiljev - người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam đã qua đời năm 2016.

Kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến bày tỏ mong muốn có thể thực hiện biên soạn bộ Đại từ điển giáo khoa Việt-Séc trong tương lai.

ra mat cam nang ngon ngu sec viet Khởi động lớp học tiếng Việt mùa hè cho các thế hệ người Việt tại Praha (Séc)

Lớp học tiếng Việt mùa hè là hoạt động thường niên của Trung tâm tiếng Việt Praha, thuộc Chi hội Người Việt Nam tại Praha ...

ra mat cam nang ngon ngu sec viet Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Séc khoá IV

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Séc đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm ...

ra mat cam nang ngon ngu sec viet Cộng hòa Séc cấp lại Visa dài hạn cho lao động Việt Nam

Cộng hòa Séc chính thức mở lại việc cấp visa dài hạn cho công dân Việt Nam. Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà ...

Truyền hình