Ngày 23/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Séc đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Séc khoá IV.
Đội bóng Việt lên ngôi vô địch tại Giải bóng đá Thượng viện Séc 2019 Cộng hòa Séc cấp lại Visa dài hạn cho lao động Việt Nam Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam và Séc lần đầu tiên được tổ chức tại Plzen
thu truong bo cong thuong do thang hai la chu tich hoi huu nghi viet nam sec khoa iv
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Tham dự Đại hội có: Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Vitezslav Grepl, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phi Chính phủ, Bộ Nội vụ Thang Thị Hạnh; nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Séc Nguyễn Minh Hồng; cùng đại diện Ban Đối ngoại TW Đảng, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Hội hữu nghị ở khu vực châu Âu và đại diện Hội hữu nghị Việt Nam – Séc các địa phương...

Đại hội đã hiệp thương, nhất trí bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Séc nhiệm kỳ 2019 - 2024 với 59 thành viên. Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Séc khoá IV.

Hàng nghìn hội viên góp sức phát triển hoạt động Hội

Theo báo cáo tại Đại hội, tính đến nay, Séc có 35 dự án đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 91,3 triệu USD, tập trung vào các các lĩnh vực bất động sản, bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng...

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Séc tốt đẹp như hiện nay, tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, văn hóa, khoa học – công nghệ giữa hai nước là rất to lớn. Đây cũng là một trong những tiền đề rất quan trọng tạo nhiều thuận lợi cho hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Séc.

Hội hữu nghị Việt Nam – Séc là tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, được thành lập vào năm 1997. Đến nay, Hội có 500 hội viên, bao gồm các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, học nghề, cán bộ, nhân viên ngoại giao đã từng học tập, làm việc và công tác tại Séc. Đó là những công dân Việt Nam từng có nhiều năm gắn bó với nhân dân và đất nước bạn, tự nguyện tham gia vào các hoạt động của Hội vì đều mong muốn góp phần vào việc cũng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Ngoài các hội viên cá nhân, Hội còn có một số tổ chức thành viên tập thể ở các tỉnh, thành phố lên tới hàng chục nghìn thành viên như: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Ngoài ra, có các Ban liên lạc tổ chức theo khoá từ khóa, theo tên trường ở các thành phố lớn của Séc như: Đại học Tổng hợp Praha, Brno, Ostrava, Pardubice…

thu truong bo cong thuong do thang hai la chu tich hoi huu nghi viet nam sec khoa iv
Thành viên Hội hữu nghị Việt - Séc vui mừng khi gặp lại những người bạn Séc

Trong nhiệm kỳ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Séc đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, có hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Có được thành công đó là do hoạt động của Hội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, của một số cơ quan, tổ chức, nhiều doanh nhân và cá nhân quan tâm động viên, ủng hộ về tinh thần, vật chất và tài chính. Và nhân tố rất quan trọng là lòng nhiệt tâm, sự đồng thuận cao trong lãnh đạo và Ban chấp hành Trung ương, các BCH các tổ chức thành viên và sự nhiệt tình góp sức tham gia các hoạt động của đông đảo hội viên trong cả nước.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội hữu nghị Việt Nam - Séc tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả của các hoạt động, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, mở rộng quan hệ đối tác và tăng cường xây dựng, phát triển Hội.

Đặc biệt trong thời gian tới, Hội sẽ xem xét thúc đẩy công tác vận động Phi chính phủ nước ngoài. Bởi Séc là thành viên của EU, nên việc tìm nguồn viện trợ phi chính phủ của Séc và qua Séc tiếp cận với một số tổ chức phi chính phủ của EU nhằm vận động viện trợ phi chính phủ để thực hiện các dự án hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, văn hoá, khoa học công nghệ, khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin... có tính khả thi.

thu truong bo cong thuong do thang hai la chu tich hoi huu nghi viet nam sec khoa iv
Câu lạc bộ giao lưu văn hoá hữu nghị Việt - Séc trong trang phục dân tộc Séc

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Vũ Thành, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Séc TP. Hải Phòng cho biết: Hải Phòng có 6 chi hội với trên 450 hội viên, sinh hoạt tại các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có quan hệ hợp tác với các đối tác CH Séc.

TP. Hải Phòng có mối quan hệ mật thiết truyền thống với Liên bang Tiệp Khắc trước đây, nay là CH Séc. Những công trình do CH Séc giúp đỡ, xây dựng trong những năm tháng khó khăn của TP như Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp, Cung Văn hoá Lao động hữu nghị Việt - Tiệp. Đó chính là những biểu tượng về tình hữu nghị không phai mờ giữa hai nước Việt - Séc.

3 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Phương Nga đánh giá cao những thành tích của Hội hữu nghị Việt Nam - Séc trong nhiệm kỳ vừa qua. “Các hoạt động đa dạng và thường xuyên của Hội hữu nghị Việt Nam – Séc thể hiện tình cảm thủy chung của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Séc và mong muốn gìn giữ, tăng cường quan hệ hữu nghị bền chặt, sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước”, bà Nga nhấn mạnh.

thu truong bo cong thuong do thang hai la chu tich hoi huu nghi viet nam sec khoa iv
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Hội Đỗ Thắng Hải

Bày tỏ nhất trí cao với phương hướng, nhiệm vụ công tác đã trình tại Đại hội và các giải pháp chính mà Hội đề ra cho nhiệm kỳ tới, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng những phương hướng và nhiệm vụ này đã bám sát chủ trương, đường lối về đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ mở rộng các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực, không chỉ hạn chế trong các hoạt động lễ tân, khánh tiết… mà phải gắn hoạt động hòa bình hữu nghị với việc thúc đẩy quan hệ và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục, khoa học, môi trường… “Nếu lồng ghép được như vậy thì hoạt động Hội mới thực sự thu hút đông đảo các lực lượng trong xã hội tham gia và sẽ đóng góp thiết thực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”, bà Nga chia sẻ.

Đồng thời, chủ động tìm kiếm và mở rộng thêm các đối tác mới là các cơ quan, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, các trường Đại học, các doanh nghiệp… tại Séc. Ở trong nước, Hội cần quan tâm đến công tác phát triển tổ chức thông qua việc tập hợp, động viên quần chúng tham gia Hội, mở rộng mạng lưới các tổ chức thành viên trực thuộc Hội, đặc biệt quan tâm tới việc thu hút sự tham gia của lớp trẻ để tạo nền tảng lâu dài cho hoạt động của Hội.

Bà Nga cũng hy vọng, Hội sẽ tăng cường thông tin, chia sẻ, phối hợp trong hoạt động giữa Hội ở trung ương và hội ở địa phương để công tác Hội ngày càng hiệu quả.

Hội cũng cần chia sẻ kinh nghiệm với các hội khác trong hệ thống Liên hiệp trong việc tăng cường công tác xã hội hóa để vận động các nguồn kinh phí ở trong và ngoài nước cho hoạt động của Hội.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng, với sự lãnh đạo của ông Đỗ Thắng Hải, tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Séc và các vị trong Ban Chấp hành khóa mới cùng với phương hướng và nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, Hội hữu nghị Việt Nam – Séc sẽ thu được những thành tựu mới, góp phần xứng đáng vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Séc.

thu truong bo cong thuong do thang hai la chu tich hoi huu nghi viet nam sec khoa iv
Bà Nguyễn Phương Nga tặng bức trướng cho Hội hữu nghị Việt Nam - Séc

Nhân dịp Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam – Séc, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp đã trao tặng Bằng khen cho 18 tập thể và cá nhân của Hội đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân nhiệm kỳ 2013 – 2019.

Tại Đại hội, Đại sứ CH Séc tại Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Hội hữu nghị Việt – Séc trong việc phối hợp với Đại sứ quán củng cố cố quan hệ hai nước, hướng tới kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt Nam – CH Séc trong năm 2019.

Đại sứ cho biết, quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn kết chặt chẽ, minh chứng là những cuộc gặp của lãnh đạo hai nước trong thời gian qua, mà nổi bật là cuộc gặp của Thủ tướng hai nước tại Davos, Thuỵ Sĩ tháng 1/2019 và chuyến thăm CH Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 4/2019. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã thảo luận về việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và CH Séc, dự kiến cuối năm nay sẽ đưa vào vận hành. “Việc có đường bay thẳng sẽ giúp chúng ta đến với nhau nhanh hơn và giúp tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước gắn kết hơn, tốt đẹp hơn”, Đại sứ nhận định.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, hai nước cũng đã lên kế hoạch những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp này. Đại sứ hy vọng, quan hệ hai nước sẽ ngày càng gắn bó chặt chẽ, có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Séc – Việt và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Séc đã gửi thư chúc mừng nhân dịp Hội hữu nghị Việt Nam – Séc tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV.

*Trong thư chúc mừng, ông Marcel Winter, Chủ tịch danh dự, phát ngôn viên của Hội Séc – Việt nhấn mạnh: Hội hữu nghị Việt Nam – Séc đã, đang và sẽ luôn là Hội đối tác chính của Hội Séc – Việt. Với truyền thống 22 năm hoạt động của mình tại Cộng hòa Séc, Hội Séc – Việt sẽ luôn tích cực thúc đẩy làm sâu sắc thêm quan hệ lâu đời, truyền thống, chân thành của hai nước, cũng như giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Séc.

*Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Đại hội lần thứ IV của Hội Hữu nghị Việt Nam — Séc.

Đại sứ nhận định, trong hơn 20 năm qua, bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Hội Hữu nghị Việt Nam — Séc đã có những đóng góp quan trọng vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Cộng hoà Séc; qua đó góp phần thúc đây quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc, được lãnh đạo và nhân dân hai nước đánh giá cao.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn chúc Hội hữu nghị Việt Nam — Séc ngày càng vững mạnh, tiếp tục phát huy vai trò là một trong những cầu nối quan trọng góp phần thúc đây mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc lên tầm cao mới.

thu truong bo cong thuong do thang hai la chu tich hoi huu nghi viet nam sec khoa iv Đội bóng Việt lên ngôi vô địch tại Giải bóng đá Thượng viện Séc 2019

Đội bóng đại diện cộng đồng Việt Nam đã giành ngôi vô địch trong Giải bóng đá Thượng viện Séc 2019.

thu truong bo cong thuong do thang hai la chu tich hoi huu nghi viet nam sec khoa iv Cộng hòa Séc cấp lại Visa dài hạn cho lao động Việt Nam

Cộng hòa Séc chính thức mở lại việc cấp visa dài hạn cho công dân Việt Nam. Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà ...

thu truong bo cong thuong do thang hai la chu tich hoi huu nghi viet nam sec khoa iv Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam và Séc lần đầu tiên được tổ chức tại Plzen

Với nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra trong suốt cả ngày, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Séc ngày 2/6 đã ...

In bài viết

Truyền hình