Bản chiến lược này được sửa đổi 6 năm một lần, cập nhật những nội dung mới so với bản Chiến lược An ninh được ký năm 2015.
Moskva bất ngờ công bố số lượng vũ khí tấn công chiến lược của Nga và Mỹ Moskva bất ngờ công bố số lượng vũ khí tấn công chiến lược của Nga và Mỹ
Báo Nga chỉ ra điều gì sau khi cặp chiến đấu cơ F-15 và F-35 tập trận ở Alaska? Báo Nga chỉ ra điều gì sau khi cặp chiến đấu cơ F-15 và F-35 tập trận ở Alaska?

Chính quyền Liên bang Nga đang thảo luận về dự thảo Chiến lược an ninh quốc gia mới. Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga khẳng định, chiến lược an ninh quốc gia của nước này được đổi mới do bản chất của các mối đe dọa an ninh đã thay đổi đáng kể.

Được biết, mặc dù chưa công bố hoàn chỉnh nhưng một số nội dung trong phiên bản chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga được giới học giả quốc tế chú ý, trong đó, có việc Nga có thể sử dụng các biện pháp mạnh mẽ để đáp trả các hành động không thân thiện của nước ngoài. Nội dung này phản ánh sự thay đổi đáng kể trong chiến lược của Nga.

Có gì đáng chú ý trong chiến lược an ninh mới của Nga?
Nguồn: VOV

Được biết, quan hệ giưa Nga và phương Tây tiếp tục căng thẳng bất chấp dịch Covid-19, ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả các quốc gia và hạn chế đáng kể các cuộc tiếp xúc quốc tế, quan hệ quốc tế.

Theo một số thông tin được tiết lộ, Chiến lược an ninh quốc gia sắp được công bố là phiên bản bổ sung trên cơ sở Chiến lược 2015 có tính đến bối cảnh và các thực tế mới. Theo đó, Nga nhận định rằng gần đây đã xuất hiện những nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, gây áp lực chính trị và những nỗ lực làm rung chuyển tình hình kinh tế - xã hội của nước này.

Bên cạnh đó, các lực lượng NATO đang ngày càng tiến gần biên giới của Nga. Các nước phương Tây đang cố gắng đánh giá sự ổn định và an ninh quốc tế theo tiêu chuẩn riêng và phản đối thế giới đa cực mà Nga đang theo đuổi. Nga cho rằng, ngoài các mối đe dọa chung toàn cầu ảnh hưởng tiêu cực nền kinh tế và hệ thống tài chính thế giới, Nga đang chịu áp lực trừng phạt ngày càng mạnh mẽ tinh vi hơn.

Cách tiếp cận của Nga trong vấn đề an ninh chiến lược là luôn chủ động, đi trước một bước và không để bị động, bất ngờ; kết hợp sức mạnh quốc gia và sức mạnh quần chúng. Điều này đã được Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nikolai Patrushev cho biết khi nói về Chiến lược mới, rằng “chỉ có sự kết hợp hài hòa giữa một cường quốc mạnh và đảm bảo phúc lợi cho người mới đảm bảo sự thịnh vượng của nước Nga và sự hình thành một xã hội công bằng”.

Cách tiếp cận như vậy đã góp phần giữ vững ổn định xã hội, xây dựng tiềm lực kinh tế, chính trị, quân sự và tinh thần Nga; bảo vệ đất nước khỏi các nguy cơ và các mối đe dọa quân sự, khủng bố.

Một nội dung có thể xem là sự thay đổi đáng kể trong chiến lược của Nga đó là việc Moscow sẵn sàng dùng vũ lực thay vì chỉ cấm vận kinh tế chống lại các hành động không thân thiện của nước ngoài. Cách đây không lâu, Tổng thống Vladimir Putin khi phát biểu trước quốc hội nói rằng “những kẻ đe dọa an ninh quốc gia Nga sẽ phải hối hận chưa từng thấy”.

Thực tế cho thấy, cách phản ứng Nga gần đây không chỉ đơn thuần theo công thức “trừng phạt – đáp trả”, nghĩa là phương Tây trừng phạt, Nga đáp trả. Nga đã chủ động hơn trong phản ứng với các hành động không thân thiện từ bên ngoài, thậm chí cách phản ứng của Nga mạnh mẽ, cứng rắn hơn và gây bất ngờ cho đối phương.

Nga còn đặt ra “lằn ranh đỏ” trong quan hệ với các nước không thân thiện. Trong Thông điệp Liên bang năm 2021, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng “hy vọng sẽ không có ai nghĩ đến việc vượt qua “lằn ranh đỏ” trong quan hệ với Nga”. Giới hạn đỏ này sẽ do Nga tự xác định trong từng trường hợp cụ thể; đồng thời cảnh báo các quốc gia khiêu khích sẽ hối hận về hành động của mình và nhấn mạnh rằng các đáp trả của Nga sẽ “không cân xứng, nhanh chóng và cứng rắn”.

B-21 ném bom chiến lược của Không quân Mỹ có thể sử dụng công nghệ định vị sao? B-21 ném bom chiến lược của Không quân Mỹ có thể sử dụng công nghệ định vị sao?
Tổng thống Nga Putin nắm trong tay vũ khí bí mật trong chiến lược đối phó Ukraine Tổng thống Nga Putin nắm trong tay vũ khí bí mật trong chiến lược đối phó Ukraine
In bài viết

Truyền hình