Tại nhiều quốc gia như CH Séc, Ba Lan, các câu lạc bộ Hoàng Sa – Trường Sa chính là sợi dây kết nối, khơi dậy lòng tự hào, trách nhiệm của kiều bào đối với quê hương.
Tình yêu Trường Sa của một kiều bào Tình yêu Trường Sa của một kiều bào
Ký ức Trường Sa-Hướng về biển, đảo quê hương Ký ức Trường Sa-Hướng về biển, đảo quê hương

Từ bao đời nay, đối với mỗi người dân Việt Nam, biển đảo luôn là một phần máu thịt của quê hương, đất nước. Việc thành lập các câu lạc bộ Trường Sa – Hoàng Sa ở nhiều quốc gia sẽ càng khẳng định tình yêu đất nước của kiều bào, là sợi chỉ kết nối tấm lòng người Việt xa xứ với quê hương cũng như phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tuyên truyền mạnh mẽ đến bà con các thế hệ ở nước ngoài về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua, công tác thông tin cho kiều bào về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc đã được thực hiện một cách rất bài bản và có hiệu quả cao thông qua các chuyến thăm cấp cao, các diễn đàn, hội thảo. Đặc biệt, việc tổ chức các chuyến đi cho đồng bào ta ở nước ngoài ra thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì bà con được tận mắt chứng kiến sự thay đổi của quê hương đất nước và sự lớn mạnh của lực lượng hải quân đang ngày đêm canh gác, bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi chuyến đi như vậy, khi trở về quốc gia nơi mình đang sinh sống, làm việc, các đại biểu kiều bào đã trở thành sứ giả lan toả tình yêu đối với biển đảo đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Nơi lan tỏa tình yêu quê hương, biển đảo của kiều bào Việt tại Séc | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Lễ ra mắt CLB Hoàng Sa - Trường Sa tại Cộng hòa Séc trong ngày 21/4/2022.

Việt Nam là một quốc gia biển. Từ ngàn đời, biển mang đến nguồn sống cho người dân Việt Nam, biển đảo là cương vực quốc gia thiêng liêng mà biết bao thế hệ đã hy sinh xương máu để gìn giữ.

Tình yêu quê hương đất nước gắn liền với bảo vệ chủ quyền quốc gia, trong đó có biển đảo đã luôn là tình cảm thường trực của người Việt dù ở bất cứ đâu. Việc thành lập các câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa trong cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia là hành động khẳng định tình yêu đất nước của kiều bào, thêm nhịp cầu nối tấm lòng đồng bào xa xứ với quê hương, đồng thời phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tuyên truyền đến các thế hệ người Việt ở nước ngoài về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Tại nhiều quốc gia như CH Séc, Ba Lan, các câu lạc bộ Hoàng Sa – Trường Sa chính là sợi dây kết nối, khơi dậy lòng tự hào, trách nhiệm của kiều bào đối với quê hương. Đây cũng là điều kiện để những mỗi kiều bào sẽ đóng vai trò là sứ giả tuyên truyền cho bà con xa xứ hiểu thêm về biển đảo quê hương, góp phần chung tay với đồng bào trong nước trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

Nơi lan tỏa tình yêu quê hương, biển đảo của kiều bào Việt tại Séc | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
CLB Hoàng Sa-Trường Sa là địa chỉ kết nối, khơi dậy lòng tự hào và trách nhiệm đối với biển đảo quê hương của kiều bào Việt tại Séc.

Trong buổi ra mắt Câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa tại Cộng hòa Séc, tối 21/4 tại thủ đô Praha, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: “Tôi rất vinh dự đại diện cho cộng đồng người Việt cùng các hội đoàn ở Cộng hòa Séc thăm Trường Sa. Được tận mắt chứng kiến cuộc sống của quân dân trên đảo, tôi cảm thấy rất xúc động. Chính vì thế khi về đất liền chúng tôi thành lập Câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa nhằm quyên góp, kêu gọi ủng hộ để góp phần giữ gìn biển đảo quê hương và tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển đảo cho bà con.”

“Việc thành lập các câu lạc bộ Trường Sa ở các nước châu Âu là việc làm cần thiết, đấy là một hình thức để lan tỏa tình yêu quê hương biển đảo và thể hiện chủ quyền Tổ quốc Việt Nam”, bà Cao Hồng Vinh nhận định.

Hưởng ứng lời kêu gọi giúp hỗ trợ kinh phí để đóng "xuồng chủ quyền" tặng huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 của Bộ Tư lệnh Hải quân, ngay sau khi được thành lập, câu lạc bộ Hoàng Sa – Trường Sa tại Cộng hòa Séc cũng đã phát động và ngay lập tức quyên góp được hơn 137 triệu đồng để chung tay cùng bà con kiều bào trên khắp năm châu ủng hộ hỗ trợ cho quê hương. Chương trình vẫn được tiếp tục kêu gọi và được kỳ vọng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt tại Séc trong những ngày tới. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc nói riêng và các khu vực khác vẫn luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo.

Đại sứ Thái Xuân Dũng chia sẻ: “Đại sứ quán Việt Nam tại Séc phối hợp chặt chẽ với hội người Việt, đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến biển đảo lên trang web của ĐSQ và giới thiệu thông tin để bà con hiểu được tình hình thực địa, hiểu được những biện pháp, chính sách của Việt Nam trong quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như giúp mọi người hiểu được những quan điểm, chủ trương, hoạt động của các nước trong quá trình phối hợp với Việt Nam giữ gìn tự do, hòa bình ổn định, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông. Thời gian tới, ĐSQ sẽ đồng hành với Hội Người Việt tại Séc cũng như CLB Hoàng Sa - Trường Sa để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền góp phần gắn kết hơn nữa tình cảm của kiều bào với biển đảo quê hương”.

Nơi lan tỏa tình yêu quê hương, biển đảo của kiều bào Việt tại Séc | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Kiều bào ở nước ngoài luôn hướng về biển đảo quê hương.

Bên cạnh những hoạt động thiết thực đóng góp, hỗ trợ cho quân dân Trường Sa, các câu lạc bộ Hoàng Sa và Trường Sa của kiều bào sẽ tiếp tục là kênh thông tin đặc biệt truyền tải cho các thế hệ thứ 2 và thứ 3 để các em thêm hiểu và yêu hơn biển đảo Việt Nam cũng như lan tỏa tình yêu quê hương đất nước đến bạn bè năm châu.

Trưng bày tư liệu liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và Atlas Trưng bày tư liệu liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và Atlas
Ngày 18/3, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể dục thể thao huyện Cam Lộ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Cam Lộ tổ chức Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."
Xây dựng Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội; thành trì bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc Xây dựng Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội; thành trì bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Sau một ngày khảo sát thực địa, sáng 13/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế, xã hội năm 2021, nhiệm vụ năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trước mắt là xây dựng cơ chế chính sách, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị để trình Quốc hội.
In bài viết

Truyền hình