Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
13:21 | 23/01/2023 GMT+7

Chuyến tuần tra đầu năm mới của những người lính giữ bình yên biên cương Tổ quốc

aa
Không khí xuân đã hiện diện đâu đó nơi vùng biên A Lưới (Thừa Thiên Huế), nhưng những người lính Biên phòng vẫn vững tin gác lại hạnh phúc riêng để chắc tay súng, bảo vệ bình yên cho nhân dân nơi đây.
Quảng Bình: Ấm áp nghĩa tình Xuân biên giới Quảng Bình: Ấm áp nghĩa tình Xuân biên giới
Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc

Tiếng còi vừa vang lên trên mảnh đất biên cương, Tổ tuần tra Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt (Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế) đã tập trung hàng ngũ chỉnh tề trước sân đơn vị.

Ngay sau đó, Trung tá Nguyễn Đình Phúc, Phó Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt (Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế) đã truyền lệnh cho các cán bộ, chiến sĩ bắt đầu chuyến tuần tra biên giới vào những ngày đầu năm mới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt trên đường tuần tra biên giới.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt trên đường tuần tra biên giới.

Đầu năm mới, tiết trời vùng cao biên giới A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đổi thay rõ nét. Giữa bốn bề núi non trùng điệp, những đám mây nhỏ bay sát những ngọn cây. Mây như đùa nghịch cùng những hạt mưa xuân, hòa quyện cùng cảm giác se se lạnh tạo nên một bức tranh mùa xuân rất nên thơ.

Dọc theo con đường tuần tra, những cây hoa mua tím đang khoe sắc dưới những lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc được người dân treo hai bên đường.

Trung tá Phúc cho biết: “Điểm khác biệt ở miền biên giới này, điểm báo mùa xuân đến không phải là những bông hoa cúc, hoa đào mà thay vào đó là những bông hoa lau, hoa mua tím”.

Được hành quân tuần tra cùng cán bộ và chiến sĩ, tôi mới trải nghiệm được hết nỗi gian lao, vất vả và hiểu thêm về nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả của người lính biên phòng nơi đây. Thời tiết cuối năm lạnh giá, cái rét như cứa vào da thịt. Nhưng chỉ đi được 30 phút, gương mặt của nhiều chiến sĩ đã lấm tấm những giọt mồ hôi.

Chuyến tuần tra đầu năm mới của những người lính giữ bình yên biên cương Tổ quốc
Vượt đồi núi cao, các chiến sĩ chắc tay súng bảo vệ bình yên nơi "phên dậu" Tổ quốc.

“Điểm đầu tiên mà tổ tuần tra cần hướng đến là cột mốc 667. Đây được xem là mốc gần và dễ đi đến nhất so với các mốc mà đơn vị quản lý. Chỉ cần qua khe suối này, đi qua hai quả đồi nữa là đến. Nếu đi nhanh thì khoảng 1 tiếng nữa sẽ đến nơi. Còn một số mốc khác nếu đường thuận lợi, không mưa thì cũng phải mất cả ngày đi đường”, Trung tá Nguyễn Đình Phúc cho hay.

Có lẽ các chiến sĩ đã quen với địa hình biên giới nơi đây, nên những bước chân vẫn nối tiếp nhau, chắc chắn, đều đặn trên tuyến đường tuần tra. Còn đối với tôi, người đầu tiên được trải nghiệm thì thực sự vất vả.

Mới qua được đoạn khe đá cheo leo lại đến những đoạn đường dốc núi, tôi phải bám chặt vào những cây bên rừng để có thể nhấc từng bước chân bám theo đội hình tuần tra. Phải có một tình yêu lớn dành cho biên giới, một lời thề sắc son để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia thì những chiến sĩ biên phòng đây mới có động lực để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Đưa tay giúp tôi vượt qua con dốc, Trung úy Nguyễn Thành Đạt, cán bộ vận động quần chúng (Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt), bộc bạch: “Mọi người thường nghĩ, lính biên phòng tuần tra bằng ngựa, như những hình ảnh trên những biểu tượng của người lính biên phòng. Tuy nhiên, nếu đường tuần tra mà đi được bằng ngựa thì có thể chúng tôi đã không phải vất vả như thế này. Chúng tôi vẫn xem việc chinh phục những chặng đường tuần tra, đến với những cột mốc biên giới là thước đo lòng can đảm và tình yêu với biên cương của Tổ quốc của mỗi cán bộ, chiến sĩ”.

Thời gian dần trôi theo những bước chân không mỏi của những chiến sĩ biên phòng. Mọi người kể những câu chuyện thú vị về công việc hàng ngày khiến tôi chú ý và quên đi cảm giác mệt mỏi mà cột mốc 667 hiện ra trước mắt lúc nào không hay.

Bên cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc.
Các chiến sĩ dừng chân bên cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc.

Giữa mây trời, đồi núi trùng điệp, cột mốc 667 sừng sững hiên ngang giữa đất trời. Vừa đặt chân đến nơi, các chiến sĩ biên phòng thực hiện nghi lễ chào cột mốc, một hình ảnh thiêng liêng và tự hào của người lính biên phòng. Xong rồi, mọi người lại tản ra, mỗi người mỗi việc. Người lau chùi cột mốc, người phát quang xung quanh. Sau khi xong hết mọi việc, mọi người ngồi nghỉ giải lao, cùng nhau kể về những kỷ niệm trên những chuyến tuần tra biên giới.

Sau giờ nghỉ giải lao, các chiến sĩ lại tiếp tục những bước chân trên chặng đường tuần tra, đến với những cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc.

“Đối với những người lính biên phòng luôn xác định đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt. Nên với chúng tôi, dù không về quê đón Tết với gia đình thì vẫn có niềm vui lớn khi nhìn thấy mùa xuân an lành về khắp bản làng biên giới, cùng đồng bào nơi đóng quân chào đón mùa xuân mới”, Trung tá Nguyễn Đình Phúc tâm sự.

Có lẽ đúng như vậy, với trách nhiệm với nhân dân và tình yêu với biên giới, những chiến sĩ biên phòng nơi đây luôn chắc tay súng, ngày đêm canh gác, bảo vệ bình yên cho biên cương và cho cả người dân nơi đây.

Xuân biên cương, Tết hải đảo diễn ra sôi nổi trên các tỉnh thành Xuân biên cương, Tết hải đảo diễn ra sôi nổi trên các tỉnh thành
Nhiều hoạt động sôi nổi tri ân người lính, bà con khó khăn tại vùng biên giới, hải đảo diễn ra trên các tỉnh thành cả nước.
"Xuân biên cương" với gia đình quân nhân huyện đảo Trường Sa
Tại thành phố Cam Ranh, đã tổ chức Chương trình “ Xuân biên cương - sẻ chia cùng hậu phương Trường Sa”.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giúp người dân vùng biên giới phía bắc Tây Nguyên làm kinh tế

Giúp người dân vùng biên giới phía bắc Tây Nguyên làm kinh tế

Những năm qua, các huyện vùng biên giới ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế cho người dân. Chính sách hỗ trợ tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp phù hợp đã giúp nhân dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ðây cũng chính là nền tảng quan trọng giúp các địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo.
Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Từ ngày 13 đến 17/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động thông tin đối ngoại khu vực biên giới.
Thừa Thiên Huế phát động cuộc thi viết và ảnh về biên giới, biển đảo quê hương

Thừa Thiên Huế phát động cuộc thi viết và ảnh về biên giới, biển đảo quê hương

Ngày 7/5, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Tìm hiểu về biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế và truyền thống 60 năm BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế" và cuộc thi ảnh "Tự hào biên giới, biển đảo quê hương Thừa Thiên Huế" năm 2024.

Các tin bài khác

Thêm một cửa ngõ giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Thêm một cửa ngõ giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 9/5, tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội đàm thống nhất đề xuất phương án tổ chức Lễ công bố mở chính thức cặp Cửa khẩu song phương Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc), bao gồm: lối thông quan Bắc Phong Sinh (Việt Nam) - Lý Hỏa (Trung Quốc) tại Km0 và cầu đường bộ Cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung.
Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024": nhiều hoạt động đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc

Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024": nhiều hoạt động đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc

Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024" sẽ được tổ chức vào ngày 18/5 và 19/5/2024 tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc nơi miền biên giới.
Sôi động các hoạt động giao lưu hữu nghị, hội đàm trên biên giới Việt - Trung

Sôi động các hoạt động giao lưu hữu nghị, hội đàm trên biên giới Việt - Trung

Nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi công tác, hội đàm diễn ra sôi động trên biên giới Việt - Trung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám cháy tại khu vực bìa Vườn quốc gia Phú Quốc.

Đọc nhiều

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới” và hội thảo xúc tiến du lịch văn hóa Quảng Tây (Trung Quốc). Sự kiện do Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức.
Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Không chỉ hợp giới trẻ và dân văn phòng, VinFast VF 3 còn nhận nhiều sự quan tâm từ tập khách hàng ở độ tuổi trung niên vốn đề cao những mẫu xe tiện dụng để di chuyển hiệu quả trong đô thị.
Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ngày 20/05/2024, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) phối hợp Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu (VITAK) tổ chức Lễ ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.
Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Đây là nội dung trao đổi trong cuộc gặp giữa ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đoàn đại biểu Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal do ông Rabindra Adhikari, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu, ngày 20/5 tại Hà Nội.
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động