Trong những ngày cuối năm, nhiều hoạt động tương thân, tương ái của các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là chương trình hỗ trợ nhân dân của lực lượng biên phòng đã phần nào xua tan giá rét tại nơi biên cương của tổ quốc.
Nghĩa tình chương trình Nghĩa tình chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản"
Với phương châm “Quân dân như cá với nước”, phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, từ ngày 14 - 15/1, tại xã Atiêng, huyện Tây Giang, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với UBND và các hội, đoàn thể huyện miền núi Tây Giang tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023.
Quảng Bình: Ấm áp nghĩa tình Xuân biên giới Quảng Bình: Ấm áp nghĩa tình Xuân biên giới
Tối 15/1, tại xã biên giới Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ… đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân Bản”.

Dù giá rét có lúc xuống tới 0 độ C, đường xá đi lại còn khó khăn, vất vả, nhưng những ngày cuối năm, nhiều đoàn thiện nguyện từ mọi miền đất nước lại đến với Y Tý để chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn, vất vả tại xã vùng núi cao nơi biên cương của Tổ quốc.

Ông Bùi Đình Hùng, nguyên cán bộ Công an Hà Nội đã nghỉ hưu chia sẻ, cứ cuối năm ông thường tới các vùng biên giới còn gặp nhiều khó khăn để làm thiện nguyện. Năm nay ông chọn lên khu vực vùng cao biên giới Y Tý.

“Thực tế nhìn cảnh đồng bào trên đường đi mà rơi nước mắt, quá khổ. Chúng tôi đã trao gần 200 suất quà, của ít lòng nhiều chứ chưa làm được điều gì to tát cả”, ông Hùng nói.

Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc
Người dân trình tường làm nhà.

Cùng đi trong đoàn thiện nguyện, chị Nguyễn Thu Huyền, giáo viên ở Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội chia sẻ: “Chúng em với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đoàn từ thiện cũng có chút quà để hỗ trợ bà con, mong bà con có một cái Tết ấm áp hơn”.

Xã Y Tý có gần 1.000 hộ dân thì có gần 400 hộ nghèo đa chiều. Là vùng đất nằm ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, khí hậu khắc nghiệt nên điều kiện phát triển kinh tế của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, sự gắn bó, tình quân dân của các chiến sỹ biên phòng đã là chỗ dựa cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây.

Ông Ly Hờ Xuy, thôn Choản Thèn, xã Y Tý chia sẻ: “Bộ đội biên phòng có nhiều hoạt động giúp dân như, làm nhà tình nghĩa, y tá cũng xuống thường xuyên khám cho dân, lúc nào cũng xuống giúp dân”.

Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc
Nhiều hộ được hỗ trợ nuôi lợn.

Trong những năm gần đây, với sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng, hỗ trợ lợn giống, làm đường giao thông, xây nhà tình nghĩa… nhiều gia đình ở xã Y Tý đã từng bước thoát nghèo, cuộc sống dần ổn định. Bà Ly Giá Xơ, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Y Tý, cho biết, năm nay, thời tiết lạnh kéo dài, hết băng giá lại sương muối, khiến cho cây trồng, vật nuôi ở Y Tý bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhờ chuẩn bị tốt và được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền cùng cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng mà trâu, bò của các hộ dân vẫn được chăm sóc bảo toàn.

“Trong những năm gần đây, giữa biên phòng và nhân dân các thôn bản gắn kết rất chặt chẽ từ việc đảm bảo an ninh trật tự biên giới. Khi đồng bào khó khăn các chiến sỹ đều đến tận nơi giúp đỡ, hỗ trợ”, bà Ly Giá Xơ cho hay.

Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc
Đan mâm chuẩn bị đón Tết.

Trong năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo ở Y Tý giảm trên 12%. Hệ thống đường giao thông liên thôn ở Y Tý hầu hết đã được thảm bê tông khang trang, sạch sẽ. Trung tá Phạm Hồng Thi, Chính trị viên Đồn Biên phòng Y Tý cho biết, ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, đồn biên phòng còn giúp dân phát triển kinh tế.

“Trong năm nay, chúng tôi cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ của Hội báo chí Phú Thọ tại Hà Nội ủng hộ 140 triệu đồng, cán bộ chiến sỹ ủng hộ ngày công xây được 2 căn nhà mái ấm cho người nghèo nơi biên giới. Đổng thời, cũng giúp hỗ trợ 5 hộ gia đình giống lợn đen bản địa, dần dần các hộ đã ổn định cuộc sống”, Trung tá Phạm Hồng Thi nói.

Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc
Cán bộ xã Y Tý xuống thăm nhà dân.

Tết năm nay, Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” đã được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, Đồn biên phòng Y Tý phối hợp với các cơ quan đoàn thể chính quyền huyện Bát Xát tổ chức tại xã Y Tý và xã A Lù. Chương trình đã trao hàng trăm suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng cho các hộ nghèo. Cùng với đó, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Y Tý đã vận động nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ cho các gia đình chính sách còn gặp nhiều khó khăn. Tình quân dân ở Y Tý thật ấm lòng nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc./.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, xây dựng những điểm sáng nơi biên cương Vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, xây dựng những điểm sáng nơi biên cương
Lãnh đạo hai nước Việt Nam - Lào tin tưởng các Trưởng bản của hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, nhân rộng mô hình kết nghĩa bản - bản, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hai bên trở thành thôn bản văn hóa tiêu biểu, những điểm sáng nơi biên cương Tổ quốc. Qua đó, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân khu vực biên giới hai bên; đồng thời vun đắp cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp của hai nước.
Ấm tình quân dân nơi biên giới Việt-Lào Ấm tình quân dân nơi biên giới Việt-Lào
Những năm qua, lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Trị không quản ngại khó khăn, vất vả đến tận những bản làng xa xôi của nước bạn Lào để thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nơi đây. Việc làm này của các y, bác sĩ mang áo lính được người dân Lào trân quý.

In bài viết

Truyền hình