Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
08:23 | 20/01/2023 GMT+7

Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc

aa
Trong những ngày cuối năm, nhiều hoạt động tương thân, tương ái của các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là chương trình hỗ trợ nhân dân của lực lượng biên phòng đã phần nào xua tan giá rét tại nơi biên cương của tổ quốc.
Nghĩa tình chương trình Nghĩa tình chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản"
Với phương châm “Quân dân như cá với nước”, phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, từ ngày 14 - 15/1, tại xã Atiêng, huyện Tây Giang, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với UBND và các hội, đoàn thể huyện miền núi Tây Giang tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023.
Quảng Bình: Ấm áp nghĩa tình Xuân biên giới Quảng Bình: Ấm áp nghĩa tình Xuân biên giới
Tối 15/1, tại xã biên giới Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ… đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân Bản”.

Dù giá rét có lúc xuống tới 0 độ C, đường xá đi lại còn khó khăn, vất vả, nhưng những ngày cuối năm, nhiều đoàn thiện nguyện từ mọi miền đất nước lại đến với Y Tý để chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn, vất vả tại xã vùng núi cao nơi biên cương của Tổ quốc.

Ông Bùi Đình Hùng, nguyên cán bộ Công an Hà Nội đã nghỉ hưu chia sẻ, cứ cuối năm ông thường tới các vùng biên giới còn gặp nhiều khó khăn để làm thiện nguyện. Năm nay ông chọn lên khu vực vùng cao biên giới Y Tý.

“Thực tế nhìn cảnh đồng bào trên đường đi mà rơi nước mắt, quá khổ. Chúng tôi đã trao gần 200 suất quà, của ít lòng nhiều chứ chưa làm được điều gì to tát cả”, ông Hùng nói.

Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc
Người dân trình tường làm nhà.

Cùng đi trong đoàn thiện nguyện, chị Nguyễn Thu Huyền, giáo viên ở Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội chia sẻ: “Chúng em với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đoàn từ thiện cũng có chút quà để hỗ trợ bà con, mong bà con có một cái Tết ấm áp hơn”.

Xã Y Tý có gần 1.000 hộ dân thì có gần 400 hộ nghèo đa chiều. Là vùng đất nằm ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, khí hậu khắc nghiệt nên điều kiện phát triển kinh tế của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, sự gắn bó, tình quân dân của các chiến sỹ biên phòng đã là chỗ dựa cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây.

Ông Ly Hờ Xuy, thôn Choản Thèn, xã Y Tý chia sẻ: “Bộ đội biên phòng có nhiều hoạt động giúp dân như, làm nhà tình nghĩa, y tá cũng xuống thường xuyên khám cho dân, lúc nào cũng xuống giúp dân”.

Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc
Nhiều hộ được hỗ trợ nuôi lợn.

Trong những năm gần đây, với sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng, hỗ trợ lợn giống, làm đường giao thông, xây nhà tình nghĩa… nhiều gia đình ở xã Y Tý đã từng bước thoát nghèo, cuộc sống dần ổn định. Bà Ly Giá Xơ, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Y Tý, cho biết, năm nay, thời tiết lạnh kéo dài, hết băng giá lại sương muối, khiến cho cây trồng, vật nuôi ở Y Tý bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhờ chuẩn bị tốt và được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền cùng cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng mà trâu, bò của các hộ dân vẫn được chăm sóc bảo toàn.

“Trong những năm gần đây, giữa biên phòng và nhân dân các thôn bản gắn kết rất chặt chẽ từ việc đảm bảo an ninh trật tự biên giới. Khi đồng bào khó khăn các chiến sỹ đều đến tận nơi giúp đỡ, hỗ trợ”, bà Ly Giá Xơ cho hay.

Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc
Đan mâm chuẩn bị đón Tết.

Trong năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo ở Y Tý giảm trên 12%. Hệ thống đường giao thông liên thôn ở Y Tý hầu hết đã được thảm bê tông khang trang, sạch sẽ. Trung tá Phạm Hồng Thi, Chính trị viên Đồn Biên phòng Y Tý cho biết, ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, đồn biên phòng còn giúp dân phát triển kinh tế.

“Trong năm nay, chúng tôi cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ của Hội báo chí Phú Thọ tại Hà Nội ủng hộ 140 triệu đồng, cán bộ chiến sỹ ủng hộ ngày công xây được 2 căn nhà mái ấm cho người nghèo nơi biên giới. Đổng thời, cũng giúp hỗ trợ 5 hộ gia đình giống lợn đen bản địa, dần dần các hộ đã ổn định cuộc sống”, Trung tá Phạm Hồng Thi nói.

Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc
Cán bộ xã Y Tý xuống thăm nhà dân.

Tết năm nay, Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” đã được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai, Đồn biên phòng Y Tý phối hợp với các cơ quan đoàn thể chính quyền huyện Bát Xát tổ chức tại xã Y Tý và xã A Lù. Chương trình đã trao hàng trăm suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng cho các hộ nghèo. Cùng với đó, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Y Tý đã vận động nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ cho các gia đình chính sách còn gặp nhiều khó khăn. Tình quân dân ở Y Tý thật ấm lòng nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc./.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, xây dựng những điểm sáng nơi biên cương Vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, xây dựng những điểm sáng nơi biên cương
Lãnh đạo hai nước Việt Nam - Lào tin tưởng các Trưởng bản của hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, nhân rộng mô hình kết nghĩa bản - bản, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hai bên trở thành thôn bản văn hóa tiêu biểu, những điểm sáng nơi biên cương Tổ quốc. Qua đó, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân khu vực biên giới hai bên; đồng thời vun đắp cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp của hai nước.
Ấm tình quân dân nơi biên giới Việt-Lào Ấm tình quân dân nơi biên giới Việt-Lào
Những năm qua, lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Trị không quản ngại khó khăn, vất vả đến tận những bản làng xa xôi của nước bạn Lào để thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nơi đây. Việc làm này của các y, bác sĩ mang áo lính được người dân Lào trân quý.

Theo Mạnh Phương/VOV1
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Lật tàu trên vịnh Hạ Long: các lực lượng nỗ lực tìm kiếm người mất tích, đã cứu được 12 người

Lật tàu trên vịnh Hạ Long: các lực lượng nỗ lực tìm kiếm người mất tích, đã cứu được 12 người

Chiều 19/7, do ảnh hưởng của bão số 3 (Wipha), tàu du lịch Vịnh Xanh 5 bất ngờ bị giông lốc đánh lật trên vịnh Hạ Long khiến 53 người rơi xuống biển. Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Các tin bài khác

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động