Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:12 | 26/08/2024 GMT+7

Chuyên gia Trung Quốc "hiến kế" tăng cường kết nối chiến lược và hợp tác thiết thực Việt - Trung

aa
Những năm gần đây, Trung Quốc và Việt Nam đã phát huy tối đa lợi thế gần gũi về địa lý và lợi thế bổ sung về ngành nghề để đẩy nhanh hợp tác kết nối chiến lược giữa sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” và “Hai hành lang, Một vành đai”, hợp tác thiết thực đạt được những kết quả tích cực.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy quan hệ Việt-Trung lên tầm cao mới
Nhân sỹ hữu nghị Trung Quốc góp phần đưa quan hệ Việt-Trung phát triển bền vững
Chuyên gia Trung Quốc "hiến kế" tăng cường kết nối chiến lược và hợp tác thiết thực Việt-Trung
Một chuyến tàu liên vận giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. (Ảnh: Sina.com.cn)

Đây là nhận định của bà Nhan Thiếu Quân, chuyên gia của Ban nghiên cứu kinh tế thế giới thuộc Trung tâm giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc trong bài viết với nhan đề "Tăng cường hợp tác thực chất trong kết nối chiến lược giữa Trung Quốc và Việt Nam" đăng trên tờ Nhật báo Kinh tế (Trung Quốc) mới đây.

Theo đó, Tuyên bố chung về việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam được hai bên công bố nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, đã chỉ rõ tầm quan trọng của việc thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước, thực hiện tốt Kế hoạch hợp tác kết nối giữa Khuôn khổ “Hai hành lang, Một vành đai” với Sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Điều này đã vạch ra định hướng mới để hai nước triển khai hợp tác thiết thực, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam.

Theo chuyên gia Nhan Thiếu Quân, những năm gần đây, Trung Quốc và Việt Nam đã phát huy tối đa lợi thế gần gũi về địa lý và lợi thế bổ sung về ngành nghề để đẩy nhanh hợp tác kết nối giữa sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” và chiến lược “Hai hành lang, Một vành đai”, hợp tác thiết thực đạt được những kết quả tích cực. Trung Quốc liên tiếp nhiều năm là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Từ đầu năm 2024 đến nay, hợp tác kinh tế, thương mại Trung Quốc-Việt Nam phát triển mạnh mẽ, kim ngạch thương mại song phương đạt 145 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, tăng hơn 20% so cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục mở rộng cả về số lượng và chất lượng. Số liệu do Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố ngày 29/6 cho thấy, các dự án đầu tư mới của Trung Quốc chiếm 29,1%, đứng đầu trong tổng số dự án đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong nửa đầu năm.

Trước những biến động của thế giới, thời đại và lịch sử, Trung Quốc và Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng và ổn định xã hội lâu dài, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa và sức sống mãnh liệt của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa. Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc chiến lược chặt chẽ và trao đổi cấp cao với Việt Nam, kiên trì hỗ trợ lẫn nhau, đẩy nhanh “kết nối cứng” về đường sắt, đường bộ cao tốc và kết cấu hạ tầng cửa khẩu, tăng cường “kết nối mềm” về hải quan thông minh và cùng hợp tác để xây dựng chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng an toàn và ổn định.

Trong bài viết của mình, chuyên gia Nhan Thiếu Quân đưa ra bốn đề xuất nhằm tăng cường kết nối chiến lược và hợp tác thiết thực giữa hai nước, cụ thể:

Một là làm sâu sắc thêm sự tin cậy chiến lược lẫn nhau. Con đường hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam do các nhà lãnh đạo hai Đảng, hai nước xây dựng và dẫn dắt, đã mang lại những định hướng chiến lược để tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, cùng nhau xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược, đồng thời chỉ ra phương hướng cho sự phát triển lâu dài của quan hệ song phương.

Hai bên cần tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt chiến lược của ngoại giao giữa lãnh đạo cao nhất, thực hiện tốt Kế hoạch hợp tác kết nối giữa Khuôn khổ “Hai hành lang, Một vành đai” với Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, mang lại lợi ích tốt hơn cho nhân dân hai nước và khu vực. Phát huy vai trò đặc biệt của các kênh Đảng, tăng cường hơn nữa hợp tác và trao đổi toàn diện giữa hai Đảng, tăng cường vai trò điều phối tổng thể của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung Quốc-Việt Nam, tăng cường hợp tác thông qua các cơ chế trong các lĩnh vực chiến lược như ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Hai là nâng cao mức độ “kết nối cứng” và “kết nối mềm” của kết cấu hạ tầng. Kết cấu hạ tầng là nền tảng của kết nối. Đẩy nhanh tiến độ kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là kết nối đường sắt và đường cao tốc, là trọng tâm hợp tác trong việc kết nối chiến lược giữa sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” và “Hai hành lang, Một vành đai”, nhằm phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế của hai nước.

Những chuyến tàu liên vận Trung Quốc-Việt Nam đã mở ra một kênh vận tải và hậu cần mới giữa hai nước, tăng cường trao đổi thương mại song phương và tiếp thêm sức sống mới cho sự phát triển kinh tế khu vực. Theo thống kê, tính đến ngày 18/8, các đoàn tàu liên vận Trung Quốc-Việt Nam xuất phát từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 7.850 TEU hàng hóa trong năm nay, tăng 16 lần so cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn về tương lai, Trung Quốc đồng ý hỗ trợ Việt Nam lập Quy hoạch các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lạng Sơn-Hà Nội và Móng Cái-Hạ Long-Hải Phòng, xây dựng Báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng; thúc đẩy xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam)-Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa Tân Thanh-Pò Chài. Điều này sẽ tiếp tục góp phần nâng cao mức độ tự do hóa và tạo thuận lợi thương mại và đầu tư giữa hai nước và khu vực, mang lại lợi ích hơn nữa cho người dân hai nước.

Ba là thúc đẩy chất lượng và nâng cấp hợp tác giữa hai nước. Trong giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của mỗi nước, Trung Quốc và Việt Nam nhất quyết thực hiện các mục tiêu “6 hơn”: tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác quốc phòng - an ninh thực chất hơn, hợp tác thực chất sâu sắc hơn, nền tảng xã hội vững chắc hơn, phối hợp đa phương chặt chẽ hơn, bất đồng được kiểm soát và giải quyết tốt hơn, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam đạt được nhiều thành quả thực chất hơn nữa. Trung Quốc và Việt Nam có quan hệ kinh tế và thương mại chặt chẽ, có sự bổ sung mạnh mẽ về sản xuất và không gian hợp tác rộng rãi.

Hai bên cần tăng cường hợp tác nông nghiệp, kết cấu hạ tầng, năng lượng, kinh tế số, phát triển xanh, khoáng sản và các lĩnh vực khác để nâng cao chất lượng và nâng cấp hợp tác giữa hai nước. Mục tiêu “carbon kép” của Trung Quốc và cam kết phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường hợp tác phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Một lượng lớn các doanh nghiệp Trung Quốc đã đến Việt Nam để phát triển năng lượng tái tạo và hợp tác ở cấp độ sâu hơn trong lĩnh vực công nghệ xanh, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển bền vững toàn cầu.

Bốn là tăng cường phối hợp và hợp tác tại các cơ chế đa phương. Trung Quốc và Việt Nam đều là thành viên của các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và cơ chế hợp tác Mekong-Lan Thương. Trước tình hình quốc tế biến động phức tạp, Trung Quốc và Việt Nam cần cùng nhau xây dựng chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng an toàn, ổn định, đồng thời thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam, phù hợp lợi ích của cả hai nước và lợi ích chung của các nước đang phát triển.

Hai bên cần tiếp tục tăng cường phối hợp, hợp tác trong các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN, hợp tác Mekong-Lan Thương, thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ 3 sáng kiến toàn cầu là Sáng kiến ​​Phát triển toàn cầu, Sáng kiến ​​An ninh toàn cầu và Sáng kiến ​​Văn minh toàn cầu, thúc đẩy một thế giới đa cực bình đẳng và toàn cầu hóa kinh tế để đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Hữu Hưng/ Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc

https://nhandan.vn/chuyen-gia-trung-quoc-hien-ke-tang-cuong-ket-noi-chien-luoc-va-hop-tac-thiet-thuc-viet-trung-post826731.html

Nữ sinh Việt Nam: “Học bổng Chính phủ Trung Quốc giúp tôi theo đuổi ước mơ” Nữ sinh Việt Nam: “Học bổng Chính phủ Trung Quốc giúp tôi theo đuổi ước mơ”
Trương Bảo Anh - một nữ sinh Việt Nam đang háo hức chuẩn bị hành trang cho chuyến du học Trung Quốc của mình. Chỉ ít ngày nữa thôi, Bảo Anh sẽ đến Đại học Bắc Kinh nhập học chuyên ngành Ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc.
Tuổi trẻ góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung Tuổi trẻ góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung
Những năm qua, cùng với các hoạt động đẩy mạnh đối ngoại giao lưu, hợp tác, phát triển giữa Hà Giang với các địa phương nước bạn Trung Quốc, tuổi trẻ Hà Giang có nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị sôi nổi với tuổi trẻ nước bạn. Qua đó, hướng tới đẩy mạnh trao đổi thông tin, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác đoàn kết tập hợp, thúc đẩy các phong trào của thanh niên. Từ đó, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Quan hệ Việt - Trung trải qua hai "thời kỳ vàng"

Quan hệ Việt - Trung trải qua hai "thời kỳ vàng"

Đây là phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ tại tiệc chiêu đãi diễn ra vào tối 17/1, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2025).
Kỳ 2: Cuộc hội ngộ sau hơn nửa thế kỷ

Kỳ 2: Cuộc hội ngộ sau hơn nửa thế kỷ

Sau khi thông tin tìm kiếm các học viên Việt Nam từng học tập tại Học viện Gốm sứ Cảnh Đức Trấn được đăng tải, phóng viên đã liên hệ được một số học viên cũ. Cuộc hội ngộ đặc biệt giữa thầy trò Trung - Việt đã khiến những người tham gia không khỏi xúc động, như thể thời gian và khoảng cách chưa từng chia cắt họ.
Việt Nam tri ân cựu chiến binh và chuyên gia Trung Quốc

Việt Nam tri ân cựu chiến binh và chuyên gia Trung Quốc

Ngày 9/12, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức gặp mặt các cựu chiến binh, chuyên gia Trung Quốc tham gia giúp cách mạng Việt Nam.

Các tin bài khác

Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư

Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ; ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang.
Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường

Tối 17/1 theo giờ địa phương, tại thủ đô Warsaw, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã dự chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025", chung vui đón Tết sớm với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan - một kỷ niệm "khó quên trong đời" như phát biểu của Thủ tướng.
Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện đối ngoại đa phương quan trọng trong năm 2025

Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện đối ngoại đa phương quan trọng trong năm 2025

Sáng 14/1, tại Hà Nội, phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trong năm nay Việt Nam sẽ có các hoạt động đối ngoại song phương, đa phương sôi động, đồng thời đảm nhận trọng trách tổ chức nhiều sự kiện đối ngoại đa phương quan trọng như: Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 2, Hội nghị Thượng đỉnh đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G), Hội nghị của Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD)...
Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Rạng sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 - 15/1/2025, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đọc nhiều

Câu chuyện về 3 chiếc ôtô phục vụ Bác Hồ mới được công nhận là Bảo vật Quốc gia

Câu chuyện về 3 chiếc ôtô phục vụ Bác Hồ mới được công nhận là Bảo vật Quốc gia

Ba chiếc xe ôtô phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1954-1969 đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia, mang giá trị về tình hữu nghị quốc tế và lòng yêu nước của kiều bào
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh 8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào tiêu biểu

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh 8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào tiêu biểu

8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh vì những đóng góp thiết thực trong công tác xây dựng, tập hợp và đoàn kết cộng đồng vào sáng ngày 19/1/2025.
Kiều bào hiến kế giúp TP.HCM phát triển bền vững

Kiều bào hiến kế giúp TP.HCM phát triển bền vững

Ngày 18/1 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham gia chương trình họp mặt mừng Xuân Ất Tỵ 2025. Sự kiện do Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức.
Habitat Việt Nam bàn giao 15 căn nhà mới cho các gia đình khó khăn tại Kiên Giang

Habitat Việt Nam bàn giao 15 căn nhà mới cho các gia đình khó khăn tại Kiên Giang

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang và tổ chức Habitat Việt Nam vừa phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức lễ bàn giao 15 căn nhà thuộc Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”. Chương trình nhằm hỗ trợ các gia đình khó khăn về nhà ở tại xã Bình An, huyện Kiên Lương.
"Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” tại Quảng Bình: Cầu nối đoàn kết tình quân dân nơi biên giới

"Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” tại Quảng Bình: Cầu nối đoàn kết tình quân dân nơi biên giới

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình vừa chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bố Trạch và các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, nhà hảo tâm đồng hành tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” tại xã biên giới Thượng Trạch với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.
Thăm và tặng quà cho con ngư dân dịp Tết

Thăm và tặng quà cho con ngư dân dịp Tết

Ngày 18/1, tại 3 huyện Đông Hải, Hòa Bình và Vĩnh Lợi thuộc tỉnh Bạc Liêu, Đoàn công tác của Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật, Vùng 2 Hải quân do Thượng tá Nguyễn Hùng Vỹ, Phó Chính uỷ Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho 5 cháu là con ngư dân được đơn vị nhận đỡ đầu.
Nghĩa tình Thanh Hóa - Hủa Phăn “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”

Nghĩa tình Thanh Hóa - Hủa Phăn “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”

Ngày 16/1, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn do ông Phút Phăn Kẹo Vông Xay, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn (Lào) làm trưởng đoàn sang chúc Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025 với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
infographic du lich viet nam 2024 tang truong an tuong
infographic quy dinh ve kiem tra kien thuc de duoc phuc hoi diem giay phep lai xe
video tai thiet thon lang nu quan doi nhan dan dong hanh xay dung tuong lai moi
infographics tu ngay 14 1612 ngay hoi van hoa cac dan toc viet nam tai quang tri
infographics canh giac lua dao tai cai ung dung vneid gia mao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
[video] Xúc động giờ phút tiễn đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên đường phố Hà Nội
[Video] Cứu trợ bà con vùng sạt lở, lũ quét
[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hỗ trợ chuyển đổi máy với nhóm người yếu thế khi tắt sóng 2G
Phiên bản di động