Chuyên gia TQ bật mí về phái đoàn "tinh hoa" tháp tùng Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành chuyến thăm Trung Quốc cấp nhà nước từ ngày 8-10/11. Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cho biết, trong thời gian này, một đoàn đại biểu thương mại hùng hậu, tinh hoa - nhóm 29 Giám đốc điều hành hàng đầu các doanh nghiệp Mỹ sẽ tháp tùng ông Trump.
Ông Lloyd Blankfein, Giám đốc điều hành Goldman Sachs, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Boeing Thương mại (Mỹ) Kevin McAllister là một trong những đại diện phái đoàn thương mại.
Theo báo Trung Quốc, đây là động thái cho thấy Washington mong muốn xây dựng, duy trì mối quan hệ thương mại-kinh tế ổn định với Bắc Kinh.
CNBC (Mỹ) 2/11 cho biết, 29 đại diện này chủ yếu phụ trách các doanh nghiệp liên quan đến năng lượng chứng tỏ Tổng thống Mỹ và phái đoạn thương mại Mỹ kỳ vọng đẩy mạnh xuất lĩnh vực xuất khẩu khí đốt tự nhiên với Trung Quốc.
Phái đoàn "tinh hoa"
Ông Tống Quốc Hữu, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nước Mỹ, Đại học Phúc Đán (Thượng Hải, Trung Quốc) ngày 5/11, trả lời phóng vấn tờ Hoàn cầu cho biết, nhóm doanh nghiệp Mỹ trên mang ba đặc điểm:
Thứ nhất, có ưu thế khi xuất khẩu sang Trung Quốc, ví dụ như ngành công nghiệp năng lượng và nông nghiệp. Thứ hai, vốn đầu tư có khả năng mở rộng, như ngành chế tạo công nghệ cao. Thứ ba, đã duy trì mối liên lạc mật thiết, phát triển ổn định tại Trung Quốc.
Hoàn cầu dẫn nguồn Bloomberg (Mỹ) cho biết, thực tế có hơn 100 doanh nghiệp đăng ký tham gia phái đoàn thương mại, tháp tùng Tổng thống Trump tới Trung Quốc; tuy nhiên, cuối cùng Bộ thương mại Mỹ chỉ chọn ra 1/3 các nhà doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn.
|
Thống đốc bang Alaska Bill Walker đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại sân bay. Ảnh: Alaska Dispatch News
Ông Tống Quốc Hữu cho biết, các doanh nghiệp tham gia phái đoàn thương mại Mỹ tới Trung Quốc phải hội tụ 4 điều kiện sau: Là doanh nghiệp lớn có sức ảnh hưởng ở Mỹ; gây thiện cảm với Trung Quốc, có khả năng cải thiện sự mất bằng thương mại Trung-Mỹ, giảm bớt thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc và có mối quan hệ tốt với chính quyền Trump.
Theo Hoàn cầu, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trước chuyến công du đã nhấn mạnh, Washington nỗ lực giảm thâm hụt thương mại bằng cách tăng cường xuất khẩu dịch vụ và các mặt hàng giá trị cao cũng như cải thiện tiêu chuẩn tiếp cận thị trường mà Bắc Kinh đã đặt ra đối với doanh nghiệp Mỹ.
Đáng chú ý, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 11/2014 đã dẫn theo phái đoàn đại diện thương mại - gồm các doanh nghiệp về lĩnh vực năng lượng mới. Trái lại, trong chuyến công du sắp tới, các doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống Trump đều thuộc lĩnh vực năng lượng truyền thống.
Nhận định về khác biệt này, chuyên gia Trung Quốc cho rằng, do ông Obama đặc biệt quan tâm tới hợp tác về biến đổi khí hậu Trung-Mỹ, bao gồm hợp tác ven biển, kiểm soát ô nhiễm không khí nên năm 2014, phái đoàn thương mại của ông là tập hợp các doanh nghiệp thuộc ngành năng lượng mới - có liên quan các chương trình nghị sự kinh tế của ông.
Và năm nay, các doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống Trump tất nhiên cũng sẽ liên quan chặt chẽ tới các vấn đề kinh tế mà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm quan tâm, Tống Quốc Hữu bình luận.
Hoàn cầu cho hay, danh sách các doanh nghiệp tham gia phái đoàn thương mại Mỹ còn có sự xuất hiện của Thống đốc bang Alaska Bill Walker.
Hồi tháng 4 năm nay, trong thời gian thăm Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dừng chân tại Alaska và hội kiến ông Bill Walker. Khi đó, ông Tập nhấn mạnh, hợp tác địa phương là một trong những thành phần năng động nhất trong quan hệ Trung-Mỹ.
Việc ông Bill Walker tham gia phái đoàn đại diện thương mại Mỹ trên cương vị Thống đốc cho thấy đây là sự đáp lễ lại chuyến thăm Alaska trước đó của ông Tập. Thống đốc Walker đưa ông Keith Meyer, Chủ tịch Tập đoàn phát triển đường ống Alaska tới Trung Quốc chứng tỏ phương diện hợp tác kinh tế địa phương trong quan hệ Trung-Mỹ có không gian phát triển rất lớn, Tống Quốc Hữu nói.
Về xu thế hợp tác các mặt hàng thương mại lớn trong quan hệ Trung-Mỹ, ông Tống Quốc Hữu nói, cục diện đã thay đổi khi trước đây đều là chính phủ Trung Quốc đưa phái đoàn sang Mỹ thảo luận hợp đồng còn lần này là chính phủ Mỹ đưa phái đoàn sang Trung Quốc.
Ông này nhấn mạnh thêm, trong tương lại, các hợp tác về lĩnh vực năng lượng, sản phẩm nông nghiệp, hàng hóa trọng tải lớn giữa hai nước sẽ ngày càng mật thiết và ngoài tăng cường các khoản đầu tư để thúc đẩy các dự án hợp tác Mỹ-Trung thì hợp tác trong ngành công nghiệp ô tô cũng sẽ được đẩy mạnh.
Tống thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ bên lề G20
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Đọc nhiều
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




