Chuyên gia Robert Farley khẳng định dòng chiến đấu cơ này đủ mạnh mẽ và linh hoạt để có thể đối đầu với Su-57 của người Nga mà không cần dùng đến tiêm kích tàng hình F-22 hay F-35 tối tân hơn.
Azerbaijan tuyên bố bắn rụng 2 tiêm kích Su-25 của Armenia chỉ trong 2 phút Azerbaijan tuyên bố bắn rụng 2 tiêm kích Su-25 của Armenia chỉ trong 2 phút
Tiêm kích bắn pháo sáng chặn máy bay, Tổng thống Trump trầm trồ vì tưởng nhầm là pháo hoa Tiêm kích bắn pháo sáng chặn máy bay, Tổng thống Trump trầm trồ vì tưởng nhầm là pháo hoa

Mở đầu bài viết trên trang National Interest (NI), chuyên gia Mỹ Robert Farley đã liệt kê những tính năng đỉnh cao của F-15EX: trang bị vũ khí siêu thanh, vận tốc bay cực đại Mach 2,5, áp chế điện tử mạnh và mang theo cơ số vũ khí cự ấn tượng.

Với những ưu điểm trên, chuyên gia Robert Farley khẳng định dòng chiến đấu cơ này đủ mạnh mẽ và linh hoạt để có thể đối đầu với Su-57 của người Nga mà không cần dùng đến tiêm kích tàng hình F-22 hay F-35 tối tân hơn.

Chuyên gia Mỹ lộ lý do F-15EX không
F-15EX sẽ là phiên bản mạnh nhất của mẫu tiêm kích chưa từng bị đánh bại F-15. Ảnh: Boeing

Được biết, lý do khiến báo Mỹ tin vào chiến thắng của F-15EX trước Su-57 là vì chiếc máy bay chiến đấu hiện đại vẫn có thể bị phát hiện trong vùng quang phổ hồng ngoại sóng dài. Do có tính đến thực tế này, nhà sản xuất Mỹ đang phát triển thiết bị cảm biến đa chức năng Legion pod và hệ thống cảm biến hồng ngoại cho phép F-15EX phát hiện, theo dõi kẻ thù ở khoảng cách xa với độ chính xác cao.

Nhờ đó, sau khi phát hiện Su-57, phi công F-15EX có đủ thời gian để phóng tên lửa tầm xa Raytheon AIM-120D AMRAAM.

Theo tìm hiểu, nguyên mẫu F-15 được xem là vua bầu trời trong gần ba thập kỷ, trước khi "người kế nhiệm" F-22 xuất hiện.

Do thiếu hụt tiêm kích tàng hình F-22, nên giờ đây F-15EX được huấn luyện để hỗ trợ và có thể thay thế nhiệm vụ của F-22 trên chiến trường.

Video: Video: 'Thú mỏ vịt' Su-34 của Nga "nhả" tên lửa như mưa tiêu diệt đối thủ
Video: Tiêm kích Video: Tiêm kích 'xương sống' của hải quân Mỹ bất ngờ lao xuống đất
In bài viết

Truyền hình