Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
15:41 | 06/02/2024 GMT+7

Chuyên gia Đức lan tỏa áo dài Việt

aa
Thấm thoát đã 20 năm kể từ khi Andrea Teufel, chuyên gia bảo tồn, trùng tu người Đức đặt những bước chân đầu tiên đến Huế, để rồi bà đã chọn mảnh đất này làm quê hương thứ hai.
Những "người mẫu" đặc biệt trong tà áo dài Việt Nam
Đưa áo dài Việt Nam đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước
Chuyên gia Đức lan tỏa áo dài Việt
Bà Andrea Teufel tại triển lãm “Khám phá Quần thể điện Phụng Tiên tổ chức vào sáng 20/11/2023

Nâng niu áo dài Huế

Sinh sống gần 20 năm ở mảnh đất Huế, người dân thành phố này đã quá thân quen với hình ảnh Andrea Teufel trong tà áo dài duyên dáng, thiết tha mỗi khi bà tham dự sự kiện quan trọng tại Huế. Tuy nhiên, đối với bà để mặc được chiếc áo dài một cách tự nhiên như hôm nay phải trải qua một quá trình khá dài. Andrea Teufel luôn thích áo dài ở mọi hình thức. Từ trang phục hàng ngày đến trang phục lễ hội.

Lần đầu tiên mặc áo dài, Andrea Teufel có cảm giác như đang ở trong một lễ hội hóa trang. Điều đó đã thay đổi khi bà nhận ra điều ngược lại hoàn toàn với suy nghĩ của mình. Andrea Teufel bày tỏ sự tôn trọng và đánh giá cao đối với một nền văn hóa chấp nhận mình. “Thật tình lần thử mặc áo dài đầu tiên của tôi không được thoải mái lắm, vì không có cái nào vừa với tôi. Tôi cảm thấy rất khó chịu trong người. Phụ nữ Việt Nam nói với tôi rằng tôi đã đúng. Rằng nó trông không thật thoải mái, mà việc mặc áo dài này chỉ để làm nổi bật vẻ đẹp duyên dáng”. Andrea Teufel kể lần đầu tiên mặc chiếc áo dài.

Không thể chấp nhận điều này cho bản thân mình, bà đã tìm được một người thợ may (sau rất nhiều cuộc thảo luận) để thực hiện những gì Andrea Teufel muốn, để may cho mình một chiếc áo dài yêu thích. Sau đó, chiến dịch quảng bá áo dài bắt đầu ở Huế cùng chiếc áo dài ngũ thân trở nên phổ biến. Phong cách này hoàn toàn phù hợp với bà. Từ đó Andrea Teufel mặc nó “như trông một làn da thứ hai của mình”.

Đặc biệt, khi thấy bà mặc áo dài truyền thống của người Việt đi trên đường phố Huế, rồi tham dự cả những sự kiện lớn, nhiều người đã có cảm nghĩ như chính Andrea Teufel đã góp thêm phần quảng bá tà áo dài Huế nói riêng, và Việt Nam nói chung đến với người dân khắp năm châu. Trước những lời nhận xét đó, Andrea Teufel rất khiêm tốn: “Điều đó nghe có vẻ hơi tâng bốc tôi. Mình không nghĩ mình có tính ảnh hưởng nhiều đến vậy. Tuy nhiên, điều đó khẳng định quan điểm của tôi rằng, người Việt Nam rất tự hào về tà áo dài của mình. Andrea Teufel thể hiện sự đánh giá cao khi người nước ngoài tiếp nhận một phần văn hóa quan trọng này của đất nước các bạn, từ đó lan tỏa nó hơn nữa”.

Gần 20 năm gắn bó với TP. Huế và có nhiều năm đón tết cổ truyền cùng gia đình, người thân tại mảnh đất này, Andrea Teufel rất coi trọng Tết Nguyên đán của người Việt. Đối với bà, dịp tết Nguyên đán hàng năm là lúc bà cùng bạn bè chia sẻ trải nghiệm trong năm qua, đồng thời tận hưởng cuộc sống bên nhau. “Vào dịp tết cổ truyền của Việt Nam, chúng tôi cũng gặp gỡ bạn bè. Tết Nguyên đán năm nay chúng tôi đã thiết kế một trò chơi dựa trên những mô típ truyền thống của nghệ thuật triều Nguyễn, trò chơi này sẽ góp phần thú vị vào việc bảo tồn di sản văn hóa này luôn sống động”, Andrea Teufel chia sẻ.

Cũng theo lời của Andrea Teufel càng ở lâu bà càng hiểu hơn về tết Nguyên đán tại Việt Nam, trong đó những món ăn truyền thống ngày tết được chuẩn bị kỹ lưỡng, sau đó đưa ra mời nhau, rồi cùng thưởng thức theo nghi thức đã được định sẵn, những người quan trọng được thăm viếng và tiếp đón tại nhà trong ngày tết cổ truyền.

Dành trọn tình yêu ở quê hương thứ hai

Riêng với Cố đô Huế, quê hương thứ hai của Andrea Teufel, bà đã cảm nhận mảnh đất này đang đổi thay từng ngày, nhưng trong tiềm thức, lẫn tính cách của mỗi người dân xứ Huế họ vẫn mong muốn giữ sự cân bằng giữa bảo tồn văn hóa và hội nhập phát triển. Theo kinh nghiệm của Andrea Teufel, người dân ở Huế có mối liên hệ chặt chẽ với quê hương của họ. Ví dụ, Andrea Teufel thường nghe câu nói “Người Huế chỉ có thể sống ở Huế”, đây cũng là một “tiêu chí” khá tốt để các bạn trẻ tham gia vào các hoạt động thành phố. Bà nghĩ rằng, người dân cần phải tham gia vào các diễn biến phát triển của địa phương để mọi người có thể hòa mình vào tiến trình này về lâu dài. “Các bạn trẻ cần biết rằng, mỗi ý kiến của mình đều có giá trị và đều được lắng nghe. Nhưng cần phải có một luận điểm thật tốt”, Andrea Teufel nhắn nhủ.

Do có nhiều điểm tương đồng giữa quê hương của Andrea Teufel ở Potsdam (Đức) và Huế, nên khi tham gia trong lĩnh vực vực trùng tu, bảo tồn di sản cũng như đào tạo nghề cho các học viên Việt Nam, Andrea Teufel rất say mê, nhiệt tình với công việc mình chọn lựa. Bà kể, cả hai thành phố đều là nơi ở của hoàng gia với nhiều cung điện, công viên. Cả hai đều có nhiều tòa nhà lịch sử, các hồ nước cùng hệ thống cây xanh, cùng với diện tích tương tự và có vẻ đẹp riêng. Potsdam cũng là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và giống như Huế, nó thu hút hàng triệu du khách nội địa và nước ngoài mỗi năm.

Ở Potsdam, có những quy định rất nghiêm ngặt, rõ ràng về việc bảo vệ các di tích cũng như phát triển đô thị một cách thận trọng dựa trên những quy tắc này. “Đối với tôi, Huế và Potsdam là những ví dụ điển hình về các thành phố di sản đã đạt được sự cân bằng thông minh cùng sự tối ưu hóa tiềm năng đặc biệt của chúng giữa bảo tồn, phát triển. Huế đã trở thành quê hương thứ hai của tôi. Điều này tất nhiên là nhờ thực tế may mắn rằng Đức và Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ. Cá nhân tôi có thể đóng góp chuyên môn của mình trong khuôn khổ mối quan hệ hợp tác này”, Andrea Teufel cho biết.

Hiện tại, Andrea Teufel cùng các cộng sự đang thực hiện dự án thứ năm ở kinh thành tại khu vực điện Phụng Tiên - Đại Nội Huế. Dự án này được thực hiện từ năm 2017 và dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2026. “Chúng tôi đã chọn phạm vi rộng của dự án này vì tôi tin rằng cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc truyền đạt di sản văn hóa để khơi dậy sự quan tâm của người dân và nhất là người trẻ”, Andrea Teufel chia sẻ.

Theo Hồ Ngọc Minh/baothuathienhue.vn

https://baothuathienhue.vn/van-hoa-nghe-thuat/thong-tin-van-hoa/chuyen-gia-duc-lan-toa-ao-dai-viet-137837.html

Áo dài Việt - góc nhìn từ Hanbok Áo dài Việt - góc nhìn từ Hanbok
Thêm không gian lan tỏa vẻ đẹp áo dài Việt Thêm không gian lan tỏa vẻ đẹp áo dài Việt
Theo Hồ Ngọc Minh/baothuathienhue.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Áo dài Nhật Bình kể chuyện văn hóa Việt tại sự kiện thời trang quốc tế

Áo dài Nhật Bình kể chuyện văn hóa Việt tại sự kiện thời trang quốc tế

Từ ngày 5 đến 10/5, bộ trang phục áo dài Nhật Bình đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ giới thiệu tại Gala và Triển lãm thời trang Ngoại giao đoàn, diễn ra tại thủ đô Washington D.C. Sự kiện do Bảo tàng Di tích Nhà Tổng thống Woodrow Wilson tổ chức với chủ đề “Tạo tác quyền lực, thiết kế hòa bình”.
Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh

Từ ngày 18-20/4 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Chương trình biểu diễn thời trang “Áo dài Việt Nam - Di sản kết nối” hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc 2025”.
Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

The Long Dress sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình xuyên suốt nhiều thành phố và châu lục, nơi tà áo dài không chỉ là một trang phục truyền thống mà còn trở thành một phương tiện biểu đạt văn hóa. Bộ phim tài liệu khám phá cách áo dài giúp người Việt trên khắp thế giới kết nối với di sản, đồng thời tìm lại và khẳng định bản sắc riêng.

Các tin bài khác

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.
Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Việt Nam trở thành trụ cột ngoại giao và kinh tế trong ASEAN, góp phần duy trì ổn định và thúc đẩy hợp tác chiến lược khu vực.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên Đại hội Đảng XIV

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên Đại hội Đảng XIV

Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế-xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động