Trang chủ Kinh tế
15:39 | 08/11/2024 GMT+7

Chuyên gia dự báo ảnh hưởng với kinh tế Việt Nam khi ông Trump đắc cử

aa
Sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thị trường tài chính thế giới biến động mạnh mẽ. Tại Việt Nam, chuyên gia tài chính, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định rằng đây sẽ là một chất xúc tác cho sự phát triển của nền kinh tế.
Sự trở lại của ông Donald Trump có ngọt ngào?
Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 47 của Mỹ
Chuyên gia dự báo ảnh hưởng với kinh tế Việt Nam khi ông Trump đắc cử
Chuyên gia tài chính - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh.

Ông đánh giá như thế nào về tác động của việc ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đối với kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng?

Tổng thống Donald Trump trúng cử là một chất xúc tác cho sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tất nhiên là cả mặt tích cực và tiêu cực, nhưng mặt tích cực thì nhiều hơn.

Ông Donald Trump là nhà kinh doanh và ông ấy chú ý vào việc tăng trưởng và phát triển kinh tế, cũng như dùng các biện pháp kinh tế để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Vì thế việc phát triển kinh tế sẽ là ưu tiên hàng đầu, điều này chúng ta cũng thấy từ nhiệm kỳ trước. Trên cơ sở như vậy, giao thương quốc tế cũng sẽ được đẩy lên 1 mức mới, các hoạt động của nền kinh tế cũng sẽ có những tiến triển tốt hơn.

Tất nhiên theo như các tuyên bố của ông trong nhiệm kỳ trước thì ông áp thuế đối với nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ tương đối cao, khoảng 10% đối với tất cả hàng hóa, như vậy có nghĩa là việc miễn giảm thuế đối với các nước đang và chậm phát triển sẽ gặp khó khăn. Chúng ta là 1 trong những đối tác xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ cũng sẽ gặp khó khăn.

Thứ hai, ông Trump có thể áp thuế rất cao đối với 1 số nước như Trung Quốc, Mexico…như ông tuyên bố, như vậy các hàng hóa của các nước đó sẽ khó có thể vào được Mỹ, cái đó sẽ gây ra việc chuyển hướng thương mại. Đó là những cái khó khăn nhưng đối với nền kinh tế Việt Nam thì thuận lợi sẽ nhiều hơn.

Những mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu tương đồng với chúng ta bị đánh thuế cao thì các mặt hàng của chúng ta sẽ được thay thế… như vậy về 1 phương diện nào đó thì tôi cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn.

Theo ông, ngành kinh tế nào của Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất?

Ngành được hưởng lợi nhiều nhất có lẽ là các ngành liên quan đến xuất khẩu may mặc, giầy dép và đặc biệt là ngành công nghiệp bán dẫn điện tử. Hiện nay trên thị trường Mỹ thì hàng hóa của Trung Quốc rất mạnh nhưng nếu họ bị đánh thuế cao đến 40% thì hàng hóa của chúng ta sẽ có sức cạnh tranh rất lớn và có khả năng thay thế các mặt hàng đó của Trung Quốc.

Liệu đồng USD có thể sẽ trở nên mạnh hơn không khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng, thưa ông?

Đồng USD sẽ mạnh hơn là điều đương nhiên. Kinh tế nước Mỹ phát triển tốt hơn, cổ phiếu tăng thì không có lý do gì đồng USD không tăng.

Đồng USD tăng sẽ gây áp lực đến nền kinh tế của chúng ta nhưng nó sẽ bị triệt tiêu đi nhiều khi Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) vẫn đang tiếp tục tiến trình giảm lãi suất để đưa lãi suất về khoảng 3,25%.

Trong bối cảnh bầu cử Tổng thống Mỹ vừa kết thúc, Fed ngay lập tức quyết định hạ lãi suất lần thứ 2 trong năm nay ở mức 0,25%, ông đánh giá thế nào về động thái này?

Điều này cũng nằm trong dự báo. Việc ông Donald Trump đắc cử cũng là một trong những lý do tác động đến kế hoạch điều chỉnh lãi suất của Fed, do các chính sách nâng thuế nhập khẩu và giảm thuế trong nước của ông Trump được dự báo sẽ kéo lạm phát tăng trở lại.

Thậm chí từ nay đến tháng 12, Fed có thể sẽ tiếp tục giảm lãi suất thêm một lần nữa.

Theo ông, lãi suất VND và tỷ giá USD/VND sẽ chịu tác động như thế nào trong bối cảnh trên?

Rõ ràng khi đồng USD mạnh lên nhưng lãi suất giảm thì mức tăng giá đồng USD sẽ yếu đi như vậy biến động về tỷ giá VND/USD nó sẽ không quá căng thẳng.

Thời gian qua, khi tỷ giá VND/USD tăng mạnh, NHNN đã phát hành tín phiếu hút bớt lượng thanh khoản dư thừa ra khỏi thị trường nhằm giảm áp lực tỷ giá, cho nên nếu trong tương lai áp lực tỷ giá gia tăng thì nhà điều hành cũng sẽ có động thái can thiệp nhằm ổn định thị trường.

Về lãi suất, hiện nay, lạm phát của Việt Nam được kiểm soát ở mức 3,6-3,7% và Fed cũng đã giảm lãi suất và mặt bằng lãi suất chung của thế giới đang đi xuống thì không có lý do gì lãi suất huy động tăng cao, song cũng khó có thể giảm thêm.

Như vậy chúng ta có cơ hội giữ lãi suất ổn định như hiện nay, hoặc nếu có tăng thì cũng ko đáng kể trong năm 2025.

Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Vì sao tỷ giá USD/VND “nóng” trở lại? Vì sao tỷ giá USD/VND “nóng” trở lại?
Tính đến ngày 24/10, tỷ giá trên thị trường chính thức và tự do đã tăng lần lượt 3,4% và 2,0% so với cuối tháng trước.
Ông Trump thắng cử, VND đối mặt với áp lực giảm giá lớn hơn Ông Trump thắng cử, VND đối mặt với áp lực giảm giá lớn hơn
Đây là nhận định của các chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán ACB trong báo cáo vĩ mô mới công bố.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi xanh trên nền tảng số để thích ứng biến đổi khí hậu

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi xanh trên nền tảng số để thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động sâu rộng đến Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Cà Mau xác định chuyển đổi số gắn với chuyển đổi xanh là định hướng chiến lược nhằm nâng cao năng lực thích ứng, phát triển kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải và khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương.
BSR và PV GAS D ký hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

BSR và PV GAS D ký hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

Các đơn vị trong hệ sinh thái Petrovietnam - Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) vừa ký kết Hợp đồng mua bán khí thiên nhiên với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đại diện là Công ty cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D), đánh dấu bước đi quan trọng trong lộ trình chuyển dịch năng lượng và phát triển bền vững của BSR.
Điều gì tạo nên giá trị của những tài sản giới hạn?

Điều gì tạo nên giá trị của những tài sản giới hạn?

Trong thế giới của những thương hiệu biểu tượng, giá trị hiếm khi được tạo nên bởi số lượng. Điều làm nên sức hấp dẫn của một phiên bản đặc biệt luôn nằm ở sự tuyển chọn - khi những yếu tố tốt nhất được chắt lọc và hội tụ trong cùng một sản phẩm. Được phát triển theo tinh thần đó, bộ sưu tập căn hộ giới hạn tại The Magnolia chính là sự kết tinh của những giá trị được lựa chọn kỹ lưỡng nhất, dành cho những chủ nhân tìm kiếm một chuẩn sống khác biệt.
Mỹ tăng cường xúc tiến xuất khẩu nông sản vào Việt Nam

Mỹ tăng cường xúc tiến xuất khẩu nông sản vào Việt Nam

Từ ngày 9-12/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ tổ chức phái đoàn thương mại nông nghiệp tới Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kết nối doanh nghiệp hai nước và mở rộng xuất khẩu nông sản Mỹ vào thị trường Việt Nam.

Đọc nhiều

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động