Các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered - Anh nhận định, lạm phát năm 2022 và 2023 của Việt Nam được dự báo đạt lần lượt 4,2% và 5,5% và hiện vẫn trong tầm kiểm soát.
HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 lên 6,9% HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 lên 6,9%
Khai mạc Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển Kinh tế vùng - Hậu Giang 2022 Khai mạc Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển Kinh tế vùng - Hậu Giang 2022
Chuyên gia Anh: Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của VN sẽ đạt 6,7%
Việc mở cửa lĩnh vực du lịch, vốn đóng góp 10% vào GDP, được kỳ vọng là yếu tố cần được quan sát và đánh giá sát sao trong quý II năm nay sau 2 năm phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Báo cáo kinh tế vĩ mô của Standard Chartered cũng chỉ ra 3 yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế Việt Nam, bao gồm: Sự xuất hiện và lây lan của các chủng COVID mới; việc Mỹ giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra. Vẫn còn những quan ngại từ yếu tố dịch bệnh mặc dù Việt Nam đã chuyển sang “sống chung với COVID.

Theo Standard Chartered, dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 ở mức 6,7% và năm 2023 ở mức 7%. Dự báo này được đưa ra trong báo cáo kinh tế vĩ mô toàn cầu do Ngân hàng phát hành với tựa đề “Global Focus-Economic Outlook Q3-2022: Near the tipping point” (Tạm dịch: Kinh tế toàn cầu - triển vọng quý 3 năm 2022: Gần điểm bùng phát).

Theo các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered, lạm phát năm 2022 và 2023 của Việt Nam được dự báo đạt lần lượt 4,2% và 5,5%. Lạm phát hiện vẫn trong tầm kiểm soát. Giá nhiên liệu gia tăng trong khi giá các mặt hàng khác trong rổ lạm phát vẫn ở mức khá thấp.

Áp lực giá cả, đặc biệt là thực phẩm và nhiên liệu, có thể sẽ tăng vào nửa cuối năm 2022 và trong năm 2023. Điều này sẽ mang đến những rủi ro đối với sự phục hồi của tiêu dùng nội địa vốn mới chỉ diễn ra được một thời gian ngắn. Lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các kênh đầu tư mang lại lợi suất cao hơn hoặc sẽ làm gia tăng rủi ro bất ổn tài chính.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì lãi suất chính sách ở mức 4% trong năm 2022 và có thể sẽ thực hiện bình thường hóa chính sách vào quý 4 năm 2023 với việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 4,5%.

Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo đối với tỷ giá USD/VND trước áp lực lên cán cân thương mại hàng hóa đến từ giá cả hàng hóa gia tăng. Tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ đạt 23.000 đồng vào cuối quý 3 năm 2022 và 22.800 và cuối quý 4 năm 2022. Standard Chartered cho rằng đồng VND sẽ tăng giá mạnh mẽ trong năm sau cùng với đà phục hồi của thặng dư tài khoản vãng lai.

Đối với thương mại, chuyên gia Standard Chartered cũng cho biết Chính phủ Mỹ đang xem xét cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để hạ nhiệt lạm phát, điều này có thể làm chậm sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, làm suy giảm vốn FDI vào Việt Nam, thậm chí có thể khiến dòng vốn đầu tư chảy ra khỏi Việt Nam. Trong khi đó, nếu suy thoái toàn cầu diễn ra sẽ ảnh hưởng nặng nề lên các nhà xuất khẩu; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tương đương hơn 100% GDP.

Truyền thông Hong Kong (Trung Quốc): Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng Truyền thông Hong Kong (Trung Quốc): Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng
WB dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,8% trong năm 2022 WB dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,8% trong năm 2022

In bài viết

Truyền hình