Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
17:00 | 08/12/2023 GMT+7

Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ

aa
Ngày 8/12 tại Hà Nội, phát biểu trong buổi Lễ ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ), các vị Đại sứ - những nhà ngoại giao chuyên nghiệp đồng thời là tác giả của cuốn sách cho biết: Những “case study” cụ thể trong cuốn sách sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các em học viên, sinh viên chuyên ngành Quan hệ quốc tế trong và ngoài nước tham khảo.
"Một thế giới kết nối": Các nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" Việt Nam
Trạng Bịu đi sứ đòi đất cho vua Nam
Lễ ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ).
Lễ ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập”. (Ảnh: Mai Anh)

“Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ) do Đại sứ Ngô Quang Xuân làm chủ biên. "Cuốn sách bao gồm những câu chuyện, tình huống tiêu biểu trong các nhiệm kỳ công tác ngoại giao ở nước ngoài, đúc rút những kinh nghiệm quý báu trong quá trình hoạt động thực tiễn của 17 đại sứ - những nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Đó là những câu chuyện chưa bao giờ kể trước đây và đem đến cho bạn đọc một góc nhìn mới về chuyện đi sứ. Đó sẽ là kinh nghiệm thiết thực, kiến thức bổ ích cho những ai quan tâm đến hoạt động đối ngoại và thế hệ các nhà ngoại giao trẻ trong tương lai", Đại sứ Ngô Quang Xuân phát biểu tại Lễ ra mắt.

Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh chia sẻ về quá trình thực hiện cuốn sách.

Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh (phải) chia sẻ về 2 câu chuyện của mình được viết trong cuốn sách là: “Phá tan âm mưu đánh bom Đại sứ quán Việt Nam tại Manila” và “Giải cứu tham tán bị bắt cóc ở Rio De Janeiro”. (Ảnh: Mai Anh)

“Hiện nay cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên với chia sẻ của 17 đại sứ. Tuy nhiên tôi được biết còn rất nhiều đại sứ khác muốn tham gia. Mong rằng trong tương lai đầu sách này sẽ có thêm nhiều tập mới với những câu chuyện mới, hay hơn và thiết thực hơn”, Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh, một trong những tác giả của cuốn sách chia sẻ.

Các đại biểu đọc sách.
Các đại biểu đọc sách tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Mai Anh)

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, những câu chuyện như: “Cứu một chuyến thăm cấp cao” của Đại sứ Nguyễn Bá Sơn; “Dựng tượng Bác Hồ ở Colombo” của Đại sứ Tôn Sinh Thành; “Tản mạn về golf trong ngoại giao” của Đại sứ Nguyễn Duy Hưng… đều thu hút người đọc bởi đó là những câu chuyện thật, cảm xúc thật được gửi gắm trong những kỳ đi sứ.

Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kiến thức và kinh nghiệm cho thế hệ nhà ngoại giao trẻ
Đại sứ Ngô Quang Xuân (phải) tặng sách cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. (Ảnh: Mai Anh)

Ông Nguyễn Minh Vũ khẳng định cuốn sách là món quà ý nghĩa chào đón Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 sẽ được tổ chức vào tháng 12/2023 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Bộ Ngoại giao Việt Nam năm 2025. Đọc sách để thấy các đại sứ là những người góp phần không nhỏ trong quá trình hội nhập, phát triển, nâng cao uy tín của đất nước. Dù là chủ đề về các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước hay chủ đề về giải trí, đánh golf, lồng ghép trong đó các đại sứ đều hướng đến chung một mục đích: đạt được lợi ích tốt nhất cho quốc gia, dân tộc mình.

Cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” có giá 142.000 đồng. Sách gồm 361 trang với 69 câu chuyện của 17 đại sứ Việt Nam tại các nước. Sách được phân phối chính thức tại Nhà sách Sự thật và Nhà sách Học viện Ngoại giao.
"Một thế giới kết nối": Các nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" Việt Nam
Trên sóng truyền hình, các Đại sứ sẽ kể những kỷ niệm về quá trình công tác tại Việt Nam đồng thời gửi gắm những thông điệp quan trọng về thế giới năm 2023.
Chuyện người thầy được học trò ngoại quốc lập miếu Chuyện người thầy được học trò ngoại quốc lập miếu
Lịch sử Việt Nam có một tiến sĩ văn giỏi, võ tài, đời sau xưng tụng là "danh thần". Ông được hai học trò người Trung Quốc dựng miếu thờ khi còn sống. Ông là Tiến sĩ Quận công Nguyễn Công Cơ.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" thời hội nhập

Nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" thời hội nhập

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ) do Đại sứ Ngô Quang Xuân chủ biên. Cuốn sách ghi lại những câu chuyện, tình huống tiêu biểu trong các nhiệm kỳ công tác ngoại giao ở nước ngoài, đúc rút những kinh nghiệm quý báu trong quá trình hoạt động thực tiễn của các đại sứ, những nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Các tin bài khác

Đào tạo nghề của Áo và kinh nghiệm cho Việt Nam

Đào tạo nghề của Áo và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chuẩn hóa hệ thống bằng cấp của Việt Nam tương thích với bằng cấp tiếp nhận nguồn lao động Việt Nam. Đây là những chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên trong việc nâng cao chất lượng xuất khẩu lao động cũng như việc đưa hàng Việt ra nước ngoài.
Ông già dọn tuyết ở Lư Sơn

Ông già dọn tuyết ở Lư Sơn

"Những ngày Hà Nội rét cắt da cắt thịt luôn gợi nhắc cho tôi kỷ niệm về mùa đông phủ đầy tuyết trắng ở Giang Tây (Trung Quốc) cách đây 70 năm. Mùa đông năm 1953, có ông lão lao công người Trung Quốc ngày ngày cần mẫn quét tuyết dọn đường cho các em học sinh trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm đi học khỏi bị trơn ngã", bà Nguyễn Thị Lệ Thủy (82 tuổi, ở đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), cựu học sinh trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm kể với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Đại sứ Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với địa phương nước bạn

Đại sứ Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với địa phương nước bạn

Tại Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21 diễn ra ngày 18/12 tại Hà Nội, nhiều kinh nghiệm xây dựng quan hệ hợp tác với địa phương nước bạn đã được các vị Đại sứ Việt Nam chia sẻ.
Giao lưu văn hóa kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu văn hóa kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Văn hóa là cầu nối hiệu quả để nhân dân nước bạn Trung Quốc hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam đồng thời lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Nam đến với nước bạn và thế giới. Đó là tinh thần chính trong cuộc trao đổi của ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc với phóng viên Tạp chí Thời Đại về vai trò của văn hóa trong quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động