Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
18:15 | 08/11/2020 GMT+7

Chuyện của ngư dân từ cõi chết trở về

aa
“Sóng quá lớn, tàu chạy không nổi, phải thả neo dù (neo nước bằng vải dù lớn), nhưng gió bão vẫn hất con tàu lên cao, rồi dội xuống, trời mưa mù mịt không thể biết được phương hướng nào cho tàu chạy nữa. Cầm cự được một thời gian ngắn, dây neo dù đứt, mọi người ai cũng nghĩ mình sẽ chết" - Thuyền trưởng Lê Thanh Toàn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định hãi hùng kể lại cho tôi nghe chuyện tàu đánh cá đang “mắc” trong vùng nguy hiểm cơn bão số 9, rồi sau đó đã được tàu Kiểm ngư lai dắt về cảng Cam Ranh an toàn, ngày 31-10.

Bàn giao ngư dân gặp nạn trong cơn bão số 9 Bàn giao ngư dân gặp nạn trong cơn bão số 9

Sáng 3-11, Tàu KN 490 và Tàu KN 473 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 4 đã cập cảng Quân sự Cam Ranh, TP.Cam Ranh, ...

Hàng nghìn ngư dân tránh bão số 9 trong các âu tàu trên quần đảo Trường Sa Hàng nghìn ngư dân tránh bão số 9 trong các âu tàu trên quần đảo Trường Sa

Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 100 tàu cá và gần 2.000 ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định và ...

Chuyện của ngư dân từ cõi chết trở về
Ông Hồ Lồng (giữa) và con trai Hồ Minh Thường cùng đi bạn trên tàu BĐ 98658 TS bất ngờ gặp cậu con trai Hồ Văn Thi (chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) tại cảng Cam Ranh. Ảnh: Hải Luận

12 giờ “chịu trận” cuồng phong

Chiều ngày 27-10, ông Toàn điều khiển tàu BĐ 98658 TS chạy đi tránh bão, nghe thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh (ở phường Hoài Thanh, Hoài Nhơn) cầu cứu: "Tàu anh phá nước sắp chìm rồi, chú chạy nhanh tới cứu tụi anh". Ông Toàn tăng tốc cho tàu chạy, đến nơi, chỉ thấy mênh mông biển cả, sóng gió dữ dội, tàu ông Minh và 12 lao động đã mất tích. Chiếc tàu 800 mã lực do ông Toàn điều khiển không vượt qua được những con sóng lớn, nghiêng ngả, phải thả neo dù và các loại dây lưới, phao,... xuống biển ở hai bên mạn tàu, làm giảm sức đánh phá của sóng biển.

“Sóng biển cứ phủ lên cả tàu, tôi hét lên với anh em là phải cố giữ cho con tàu sống, nghĩa là tàu phải nổ máy và phải nổi, bởi tàu sống thì người mới sống. 14 người chia nhau, người bơm tát nước, người cưa chặt cây để đóng chần giữ vững sườn tàu, người tìm vật dụng trám lỗ thủng nước chảy vào tàu. Ai cũng cố gắng bằng năm, bằng bảy sức mình để hy vọng được sống. Suốt 12 giờ liền “chịu trận” cuồng phong, đến khoảng 3 giờ sáng ngày 28-10 thì sóng gió giảm bớt, anh em ôm nhau vừa khóc, vừa mừng vì biết là đã qua cơn hiểm nguy nhất" - Thuyền trưởng Toàn tường thuật chi tiết lại câu chuyện.

Tàu của ông Toàn rời cảng cá Tam Quan (Hoài Nhơn, Bình Định) ngày 19-10, ra khơi đánh bắt được mấy ngày phải lo chạy tránh cơn bão số 8. Thuyền trưởng Toàn nhớ lại: “Tàu tui mới đánh bắt được khoảng 8 tấn cá, chưa đủ tổn (chi phí) nên phải ráng bám trụ lại sau bão, đánh bắt kiếm thêm cho đủ tổn, rồi quay tàu về bờ. Ai ngờ lại gặp thêm bão số 9 rất mạnh, tàu tui và tàu anh Minh cùng chạy tránh về hướng Tây Nam để thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, không ngờ cơn bão này quá mạnh, quá nhanh, phạm vi ảnh hưởng quá rộng".

Bằng mọi giá phải cứu được ngư dân

“0 giờ ngày 28-10, chúng tôi nhận được lệnh đưa tàu ra khơi để cứu mấy chiếc tàu đánh cá của tỉnh Bình Định bị chìm khi đang chạy tránh bão số 9. Thời điểm đó, tâm bão cách bờ biển Quảng Nam-Bình Định khoảng 100 hải lý, phạm vi ảnh hưởng của bão rộng đến Khánh Hòa. Trên đường tàu chạy gặp những con sóng cao 3-5m, chỉ cần đánh lái nghiêng một chút sẽ có nguy cơ lật tàu. Qua hệ thống thông tin liên lạc, tàu của tui đã bắt được liên lạc với thuyền trưởng tàu cá đánh BĐ 98658 TS, họ cho toạ độ tàu đang trôi, nên tàu Kiểm ngư mới tiếp cận được tàu cá này” - Thuyền trưởng Đặng Thành Sự, tàu Kiểm ngư KN 467 (Chi đội số 4) thông tin thêm.

Biển sóng cấp 8, khiến hành trình ứng cứu của tàu KN 467 kéo dài, thay vì dự kiến đi khoảng 140 hải lý, họ phải vòng tránh sóng biển nhiều nên phải chạy xa hơn, đến hơn 0 giờ ngày 29-10 mới tiếp cận được tàu cá BĐ 98658 TS. Trong đêm tối, giữa sóng to, gió lớn, lực lượng tàu kiểm ngư và tàu cá đã phối hợp nhau cột chằng dây giữa 2 tàu để giữ không cho tàu cá bị đánh trôi.

Gần sáng ngày 29-10, khi sóng gió giảm bớt, các thuyền viên của tàu KN 467 nhanh chóng lên chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần các ngư dân, sau đó, hỗ trợ kéo tàu cá đang bị hư hỏng về bờ. Thuyền trưởng Sự tâm sự: “Tàu KN 467 đã chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống cho anh em dưới tàu đánh cá. Có mấy con gà mang theo, chúng tôi gửi luôn cho bên ấy. Bà con cũng gửi lại anh em tàu kiểm ngư những con cá ngon nhất mà mình bắt được”.

Theo thuyền trưởng Sự, có 3 ngư dân của tàu BĐ 98658 TS lên tàu Kiểm ngư đang ở lại ngoài biển khơi để hỗ trợ thông tin cho 5 chiếc tàu Kiểm ngư đang tìm kiếm số ngư dân đang mất tích.

Cha con gặp nhau trong nước mắt

Trong hành trình này, có một hình ảnh bất ngờ nhất, đó là ông Hồ Lồng, thuyền viên trên tàu đánh cá BĐ 98658 TS, sau khi được tàu Kiểm ngư KN 467 cứu sống, khi vào Đồn Biên phòng Cam Ranh, BĐBP Khánh Hoà làm thủ tục bàn giao cho chính quyền tỉnh Bình Định, đã bất ngờ gặp con trai Hồ Văn Thi (chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân). Cả hai cha con ôm nhau khóc nức nở, ông Lồng mếu máo nói: Lâu rồi, tôi chưa gặp được con, hôm trước con có nghỉ phép về thăm nhà, lúc đó, tôi đã đi biển. Bây giờ, từ cõi chết trở về lại gặp con ở đây, tôi cứ tưởng mình đang nằm mơ. Mấy chục năm đi biển, tôi cũng gặp nhiều cơn bão, nhưng chưa bao giờ thấy cơn bão nào mạnh, kéo dài, lâm vào cảnh sinh tử thế này”.

Hải Luận

Ngư dân Quảng Nam – Quảng Ngãi cấp tập phòng chống bão số 9 Ngư dân Quảng Nam – Quảng Ngãi cấp tập phòng chống bão số 9

Liên tục trong 26-10-2020, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi phát đi những công điện cũng như các văn bản khác nhau liên quan đến ...

Ba tàu cá Quảng Ngãi gặp nạn, trôi dạt trên biển Ba tàu cá Quảng Ngãi gặp nạn, trôi dạt trên biển

Có 3 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi gặp nạn, trôi dạt trên biển đang chờ cứu hộ.

Cứu nạn 2 ngư dân bị trôi dạt trên biển ở Đà Nẵng Cứu nạn 2 ngư dân bị trôi dạt trên biển ở Đà Nẵng

Tàu cá bị mất liên lạc, hỏng máy trôi dạt trên vùng biển Đà Nẵng giữa lúc gió đông bắc cấp 4-5, sóng to, biển ...

Hải Luận
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.

Các tin bài khác

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Tối 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động