Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để dập dịch. Giờ đây, con virus này dù nhanh hơn, chúng ta phải nhanh hơn nó, cố gắng 10 ngày sẽ dập tắt. Từ hôm qua đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian".
Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Chiến cơ Nga dồn dập oanh kích căn cứ khủng bố tại Latakia, gây tổn thất nặng nề Chiến cơ Nga dồn dập oanh kích căn cứ khủng bố tại Latakia, gây tổn thất nặng nề

Chiều 28/1, tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh người dân tuyệt đối không chủ quan bởi dịch có thể bùng phát ở bất cứ địa phương nào.

'Chúng ta phải nhanh hơn virus, cố gắng trong 10 ngày sẽ dập tắt'
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chúng ta phải nhanh hơn virus, cố gắng trong 10 ngày sẽ dập tắt'.

Phó thủ tướng cho biết sau khi phân tích, cơ quan chức năng phát hiện chủng mới lây lan rất nhanh. Ở Chí Linh, Hải Dương, virus có thể tồn tại trong cộng đồng tối thiểu 10 ngày. Tuy nhiên, do chủng virus này lây hơn nhiều, có thể 3 ngày hết 1 vòng lây nhiễm, dự kiến đã xảy ra 4 vòng lây nhiễm ở địa phương này.

"Chiều và tối nay khả năng sẽ có nhiều ca bệnh nữa. Nhưng không vì thế mà chúng ta lo ngại bởi đã lấy mẫu diện rộng hơn trước rất nhiều. Quảng Ninh đã lấy tới diện F3", ông khẳng định.

Phó thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh cần tùy tình hình địa bàn để chủ động quyết định các khu cách ly, phong tỏa. Bên cạnh đó, điều quan trọng mà Hải Dương và các tỉnh cần thực hiện lúc này là giữ an toàn cho bệnh viện. Đây là nơi các ca bệnh có dấu hiệu sẽ vào. Nhân viên y tế, bệnh viện phải nâng mức cảnh giác cao hơn trước.

Đặc biệt, ông Đam đề nghị thực hiện nghiêm ngặt, xử phạt việc không đeo khẩu trang. Các tỉnh cần kiểm tra nơi công cộng và xử lý nghiêm. "Nếu chúng ta không nghiêm, có 2-3 nơi như Hải Dương, Bộ Y tế không thể chi viện nổi. Cả 10 nơi thì Bộ Y tế chịu", Phó thủ tướng khẳng định.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có 3 nguồn lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19 tại các ổ dịch mới bùng phát.

Thứ nhất là mầm bệnh trong cộng đồng. Nếu làm tốt các biện pháp phòng dịch, mầm bệnh này sẽ được phát hiện ngay. Mầm bệnh thứ 2 là người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly. Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp. Do đường biên giới của nước ta rất dài, việc ngăn chặn nguồn bệnh này không chỉ phụ thuộc lực lượng chức năng mà cần toàn dân vào cuộc.

Hiện tại, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có những kịch bản cụ thể, sẵn sàng mức cao nhất khi có hàng nghìn người nhiễm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để dập dịch. Giờ đây, con virus này dù nhanh hơn, chúng ta phải nhanh hơn nó, cố gắng 10 ngày sẽ dập tắt. Từ hôm qua đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian".

Hiện tại, về công tác điều trị, Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giúp tỉnh Hải Dương thiết lập ngay hệ thống điều trị tại địa phương để thực hiện điều trị tại chỗ, chỉ trường hợp nặng mới chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Canada dập tắt ý đồ thâu tóm mỏ vàng ở Bắc Cực của công ty Trung Quốc Canada dập tắt ý đồ thâu tóm mỏ vàng ở Bắc Cực của công ty Trung Quốc
Quyết định ngăn chặn tập đoàn Trung Quốc thâu tóm công ty sở hữu mỏ vàng ở Bắc Cực cho thấy chính phủ của Thủ tướng Trudeau đang đảo ngược chính sách kinh tế.
Iraq đã dập tắt được 2 giếng dầu bị các phần tử khủng bố phóng hỏa Iraq đã dập tắt được 2 giếng dầu bị các phần tử khủng bố phóng hỏa
Bộ trưởng Ismail đánh giá cao nỗ lực của các nhân viên Công ty Dầu mỏ miền Bắc Iraq và các công ty dầu mỏ quốc gia đã hỗ trợ dập tắt đám cháy.
50 bang của Mỹ hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử, đại cử tri đoàn sẽ gặp nhau để bỏ phiếu vào ngày 14/12 50 bang của Mỹ hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử, đại cử tri đoàn sẽ gặp nhau để bỏ phiếu vào ngày 14/12
Các bang chứng nhận kết quả giữa lúc ông Trump liên tục cáo buộc rằng quá trình bầu cử đã xảy ra gian lận và gieo rắc nghi ngờ về kết quả bỏ phiếu.

In bài viết

Truyền hình