Khóa tu mùa hè là lựa chọn của không ít học sinh, sinh viên mỗi khi kì nghỉ hè về. Dưới đây là danh sách những ngôi chùa ở Hà Nội tổ chức khóa tu mùa hè năm 2019.    
Trại hè 2019, người Việt trẻ 5 châu cùng khám phá đảo ngọc Phú Quốc Trại hè Thanh niên-Sinh viên Việt Nam toàn Châu Âu lần thứ tư: Gắn kết và học hỏi Khai mạc Trại hè Thiếu nhi Việt Nam, Lào, Campuchia

Vì sao nên tham gia khóa tu mùa hè?

Mỗi khi kì nghỉ hè về, phụ huynh lại loay hoay tìm cách để con mình được xả hơi sau 1 năm học và để chuẩn bị năng lượng cho năm học mới. Ngoài trại hè sinh tồn, trại hè ngoại ngữ và học kì quân đội có giá thành đắt đỏ không ít phụ huynh lại lựa chọn đăng kí cho con mình tham gia các khóa tu mùa hè.

Khóa tu mùa hè được tổ chức tại các chùa có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực. Tại khóa tu mùa hè các học sinh sẽ sống tách biệt hoàn toàn với những đồ vật công nghệ, nói không với điện thoại, không mang theo tiền bạc, trang sức thậm chí không liên lạc về với gia đình.

ha noi chua nao to chuc khoa tu mua he cho hoc sinh sinh vien
Khóa tu mùa hè là trải nghiệm được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn.

Các em phải sống tự lập từ việc ăn uống, nghỉ ngơi, học tập và rèn luyện. Nếu như ở nhà với bố mẹ, các "cậu ấm, cô chiêu" không phải động chân tay đến việc gì, thì ở khóa tu mùa hè, các em sẽ phải tự mình làm tất cả mọi việc, bao gồm cả: giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa, rửa bát đũa, gấp chăn màn…

Không chỉ được học những kĩ năng sống cơ bản, tham gia khóa tu mùa hè các em sẽ được rèn luyện đạo đức, lòng biết ơn với ông bà, bố mẹ, kĩ năng giao tiếp với mọi người xung quanh.

Chính những điều này đã khiến khóa tu mùa hè không chỉ có sức hút đối với những bạn nhỏ mà còn đối với thanh, thiếu niên.

Những chùa ở Hà Nội tổ chức khóa tu hè 2019

Hà Nội có rất nhiều ngôi chùa thường xuyên tổ chức khóa tu trong năm, đặc biệt là vào mùa hè. Dưới đây là danh sách ngôi chùa tổ chức khóa tu mùa hè năm 2019 cho học sinh, sinh viên.

Chùa Quán Âm (thôn An Đà, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức)

Khóa tu với nội dung phù hợp với lứa tuổi của các em như: học về phép tắc làm con, hiếu kính với ông bà cha mẹ, thuận hòa với mọi người và thiên nhiên, sống lành mạnh không trộm cắp, nói dối; tụng kinh, ngồi thiền, lễ tri ân cha mẹ; tập ăn chay, tự rửa bát và giặt quần áo...

Ngoài ra, các em còn được tham gia rất nhiều các trò chơi, thể dục thể thao, học hát, học tô màu, lửa trại....

Đối tượng tham gia gồm tất cả học sinh, sinh viên trên 7 tuổi. Mỗi tu sinh chỉ được tham gia 1 khóa tu. Nhà chùa không nhận những trường hợp bệnh tật không thể tự chăm sóc được bản thân.

Tu sinh được miễn phí toàn bộ chi phí về ăn ở và chi phí khác khi tham gia khóa tu mùa hè. Các em tự chuẩn bị những đồ dùng cần thiết trong suốt khóa tu bao gồm: Đồ dùng cá nhân (ca nước, bàn chải đánh răng, khăn tắm và lau mặt); 2 bộ quần áo lam hoặc nâu kiểu nhà chùa các em mặc thường ngày; áo Pháp ( áo tràng) lam hoặc nâu.

ha noi chua nao to chuc khoa tu mua he cho hoc sinh sinh vien
Ngồi thiền là một trong những hoạt động trong khóa tu mùa hè.

Các khóa tu mùa hè năm 2019 ở chùa Quán Âm:

Khóa 2: 05/06- 09/06: 600 tu sinh lứa tuổi trên 12, tại chùa Quán Âm, thôn An Đà, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Khóa 3: 12/06- 16/06: 600 tu sinh lứa tuổi từ 7-12, tại chùa Quán Âm, thôn An Đà, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Khóa 4: 19/06- 23/06: 600 tu sinh lứa tuổi trên 12, tại chùa Quán Âm, thôn An Đà, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Khóa 5: 26/06- 30/06: 600 tu sinh lứa tuổi 7-12, tại chùa Quán Âm, thôn An Đà, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Khóa 6: 03/07- 07/07: 600 tu sinh lứa trên 12, tại chùa Quán Âm, thôn An Đà, xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Chùa Bằng (63 Phố Bằng Liệt, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai)

Năm 2019, chùa Bằng tiếp tục tổ chức khóa tu mùa hè dành cho đông đảo các thanh, thiếu niên. Trong khóa tu tuổi trẻ lần thứ IX, thời gian diễn ra từ 18 – 22/6/2019.

Điều đặc biệt, khóa tu mùa hè này chỉ dành cho đối tượng từ 14 – 24 tuổi, cụ thể là những khóa sinh từ năm 1995 tới 2005.

Thời gian đăng kí tham dự khóa tu: từ 26/5/2019.

Chùa Đào Xuyên (Gia Lâm)

Những em muốn tham gia khóa tu mùa hè năm 2019 ở chùa Đào Xuyên (Gia Lâm) phải có đủ các điều kiện sau: Độ tuổi từ lớp 6 đến lớp 11; các em phải biết tự giặt quần áo, quét dọn, lau nhà… Nhà chùa không tiếp nhận các em có tiền sử về bệnh tim mạch hay bệnh ngất xỉu, hoặc các loại bệnh truyền nhiễm hay lây, không nhận học sinh nghiện game nặng.

Các em đăng kí khóa tu mùa hè phải có học lực khá và hạnh kiểm tốt trở lên (kèm bản sao sổ liên lạc hoặc bảng điểm). Trong quá trình tham gia khóa tu, khóa sinh không được phép rời khỏi chùa, phụ huynh không tự ý đem con về giữa chừng.

Mỗi học sinh được đăng kí tối đa 1 khóa tu mùa hè và tuân theo những quy định về trang phục, giờ giấc… của nhà chùa.

Các đợt đăng kí khóa tu mùa hè năm 2019 tại chùa Đào Xuyên:

Đợt 1: Thời gian từ 3 – 9/6/2019, số lượng khóa sinh: 200.

Đợt 2: Thời gian từ 11 – 17/6/2019, số lượng khóa sinh: 200.

ha noi chua nao to chuc khoa tu mua he cho hoc sinh sinh vien
Các em sẽ được bổ sung kiến thức, kĩ năng sống thông qua các khóa tu tại chùa.

Chùa Yên Phú (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì)

Mùa hè năm 2019, chùa Yên Phú tổ chức khóa tu với chủ đề “Sáng tạo trong đời” dành cho học sinh và sinh viên.

Trong đó, khóa tu mùa hè đợt 1 dành cho học sinh cấp 2 có năm sinh từ 2003 – 2007 với số lượng tối đa là 300 em.

Thời gian diễn ra khóa tu đợt 1 từ ngày 8 – 14/6/2019.

Đợt 2 dành cho học sinh cấp 3 và sinh viên có năm sinh từ 1995 – 2002 với số lượng 300 khóa sinh.

Khóa tu mùa hè đợt 2 tại chùa Yên Phú diễn ra từ ngày 8 – 14/7/2019.

Chùa Yên Phú bắt đầu nhận đăng ký từ 5/5/2019.

Chùa Quán Thế Âm (thôn Vĩnh An – Hồng Sơn – Mỹ Đức)

Chùa Quán Thế Âm tổ chức khóa tu mùa hè 2019 trong hai ngày 17 – 18/6/2019 tại địa điểm chùa ở thôn Vĩnh An – Hồng Sơn – Mỹ Đức (chân núi chùa Cao).

Đối tượng tham dự khóa tu này dành cho thanh thiếu niên và học sinh từ 12 – 25 tuổi với số lượng 100 khóa sinh.

Yêu cầu khi đăng kí tham gia khóa tu mùa hè năm 2019 tại chùa Quán Thế Âm: mỗi em buộc phải có 1, 2 bộ quần áo lam hoặc 1 áo tràng dài (nếu có) và 1 đôi dép lê. Các em tham dự khóa tu phải có đầy đủ sức khỏe. Trong thời gian tham gia khóa tu, các khóa sinh tự chuẩn bị dụng cụ cá nhân cần thiết như: bút, sổ tay ghi chép.

Khóa sinh không mang theo đồ trang sức, điện thoại, ipad, máy nghe nhạc mp3, mp4 và các thiết bị điện tử khác.

Thời gian nhận đăng kí khóa tu mùa hè: đến hết 10/6/2019.

Thể lệ đăng kí tham gia khóa tu: Các em mang giấy khai sinh photo có công chứng (người chưa có giấy CMND), hoặc giấy CMND bản photo (đối với người đã cấp giấy CMND); ghi rõ địa chỉ cư trú và số điện thoại bố mẹ hoặc người giám hộ; mang theo 2 ảnh 3×4 để làm thẻ đeo.

Trong suốt khóa tu mùa hè 2019 khóa sinh phải chấp hành nội quy và thời khóa, không được phép ra khỏi chùa.

ha noi chua nao to chuc khoa tu mua he cho hoc sinh sinh vien Khai mạc khóa tu mùa hè năm 2018, một sân chơi bổ ích cho trẻ em

TĐO-Với mong muốn các em sẽ được học những điều đạo đức, những lời dạy của Đức Phật và trưởng thành hơn sau mỗi khóa ...

Truyền hình