Cũng như các loại hình doanh nghiệp khác, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Sản xuất bị đình trệ, chi phí để duy trì được một phần năng lực sản xuất tăng cao, trong khi nguồn thu ít đi… Trong bối cảnh đó, các địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất.

Các giải pháp như “Ba tại chỗ”, “Hai điểm đến một cung đường”, “Ưu tiên tiêm chủng vaccin cho lao động tại các khu công nghiệp”… đã có những tác dụng thiết thực, giúp cho nhiều doanh nghiệp duy trì được một phần hoạt động sản xuất và giữ chân được người lao động.

Tuy vậy, các giải pháp trên vẫn còn có những hạn chế nhất định như: kiểm soát thái quá đối với doanh nghiệp, bao gồm đối với cả người lao động và hàng hóa đầu vào trên đường đi, khi đến cổng nhà máy; chưa có cách phân loại và chỉ dẫn cụ thế đối với từng đối tượng cần kiểm tra, giám sát…

Chuẩn bị sẵn phương án giúp doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất
Nhiều địa phương đang kiểm soát thái quá đối với doanh nghiệp.

Do đó, các chuyên gia cho rằng cần có các giải pháp cụ thể trong các tình huống cụ thể, rất cần thiết cho thời gian vừa qua và cả hiện tại. Nó không phụ thuộc hoàn toàn vào các chính sách đang có hiệu lực về đầu tư, về doanh nghiệp, về các luật chuyên ngành khác, nên cần được vận dụng một cách sáng tạo, sát thực tiễn trong từng điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Trao đổi với báo chí, ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham), nhìn nhận nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn đang gặp khó khăn trong việc đi lại, làm việc giữa Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Việc đi - về phải cách ly dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả âm tính sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Phong tỏa, giãn cách xã hội nên triển khai ở mức độ phù hợp với tình hình dịch của từng vùng, từng địa phương, tránh tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

"Dù Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu không siết quá mức việc đi lại giữa các tỉnh, thành nhưng một số địa phương vẫn áp dụng, không chỉ gây bất lợi cho môi trường đầu tư, hoạt động của doanh nghiệp FDI mà cả người dân. Ở một số quốc gia như Hàn Quốc, chuyên gia nước ngoài đi - đến làm việc, công tác cũng không bị cách ly thời gian dài như Việt Nam, do đó kiến nghị có chính sách rút ngắn thời gian cách ly đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có kết quả âm tính để tạo điều kiện cho chuyên gia, người nước ngoài ở các nước nhập cảnh sớm trở lại Việt Nam làm việc" - ông Hong Sun kiến nghị.

Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng chính quyền các địa phương xem xét thêm các đề xuất sau để giải quyết các khó khăn hiện tại cho các doanh nghiệp FDI nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung:

Cụ thể, cần rà soát lại ngay các giải pháp đang áp dụng hiện nay có còn bất cập gì đối với từng doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời lắng nghe ý kiến trực tiếp, cụ thể của từng doanh nghiệp để chọn ra giải pháp thích hợp nhất với họ (như có doanh nghiệp đề nghị là “Hai xanh” khi công nhân của họ đang sống tại “vùng xanh”); hỗ trợ doanh nghiệp một phần chỗ ở cho công nhân khi thực hiện “Ba tại chỗ”, nhất là với các doanh nghiệp có số lượng lao động lớn làm hàng xuất khẩu;…

Cần rà soát lại các biện pháp đang áp dụng có bất cập hay không.
Cần rà soát lại các biện pháp đang áp dụng có bất cập hay không.

Có quy định rõ sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận quản lý nhà nước (giữa các địa phương với nhau, giữa ngành giao thông với cảnh sát giao thông, quản lý thị trường, kiểm dịch, hải quan,… tại địa phương) trên đường vận tải, thông quan, nhập và lưu kho hàng hóa, nguyên vật liệu, từ nhà máy đến bến cảng được thông suốt;…

Cơ quan quản lý về FDI tại các địa phương cần đánh giá ngay tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của người lao động tại các doanh nghiệp FDI. Chủ động phân loại các loại doanh nghiệp thiết yếu trong giai đoạn hiện nay (về quy mô sản xuất, về tác động của doanh nghiệp đến kinh tế ngành, đến kinh tế – xã hội tại địa phương), không dàn đều sự hỗ trợ còn hạn chế hiện nay cho tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn, để các doanh nghiệp đầu đàn này vượt qua khó khăn, giữ được mức tăng trưởng chung của nền kinh tế, đến khi dịch được khống chế các doanh nghiệp này sẽ có tác động tích cực vực dậy nền kinh tế và các doanh nghiệp khác.

Các chuyên gia cho rằng, các địa phương là nơi hiện thực hóa chính sách của Nhà nước về đầu tư nước ngoài nói riêng và tất cả các chính sách khác nói chung; do vậy cũng là nơi có đủ điều kiện để cùng các bộ, ngành liên quan rà soát, tổng hợp các vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật chuyên ngành, để đề xuất tháo gỡ khó khăn hoặc sửa đổi pháp luật có liên quan.

Vì thế, cần rà soát, đánh giá các dự án FDI đang hoạt động trên địa bàn, nhưng phải phân rõ ra các loại (đang sản xuất kinh doanh có hiệu quả; đang hoạt động bình thường, cân bằng thu chi hướng tới có lãi; đang hoạt động thua lỗ; đang xây dựng, hình thành nhà máy…) để có các giải pháp hỗ trợ, quản lý sát thực tế đối với từng doanh nghiệp.

Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam
Theo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Mỹ cho biết đã gần như vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam. Cùng với đó, đại diện các doanh nghiệp FDI này vẫn cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai.
Đảm bảo an toàn cho công nhân là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI ở Vũng Tàu thích ứng với dịch COVID-19 Đảm bảo an toàn cho công nhân là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI ở Vũng Tàu thích ứng với dịch COVID-19
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI tại địa phương đã chủ động đưa ra giải pháp ứng phó, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.
Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19 Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19
Các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đánh giá cao môi trường đầu tư của Đồng Nai; một số doanh nghiệp FDI đã đề nghị tỉnh sớm ưu tiên đủ vaccine cho doanh nghiệp để tiêm phòng cho người lao động và có chính sách linh hoạt, chi tiết và rõ ràng hỗ trợ doanh nghiệp đưa lao động trở lại nhà máy để sớm hoạt động trở lại bình thường.
In bài viết

Truyền hình