TĐO - Chiều 25/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến vụ việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, cán bộ của bệnh viện có những phát ngôn ủng hộ việc chữa bệnh bằng thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận những ngày qua.    
Nhiều trang thông tin của chùa Ba Vàng đã dừng hoạt động Thượng toạ Thích Thanh Quyết: Trụ trì chùa Ba Vàng mới tu nên thể hiện theo kiểu "nhảy cóc" Chùa Ba Vàng 'không thông báo dừng gọi vong'

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi về phát ngôn tại chùa Ba Vàng

Buổi thông tin báo chí có sự xuất hiện của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc chuyên môn và TS Nguyễn Thành Nam – trưởng Khoa Nhi.

chua co hinh thuc ki luat bac si khuyen benh nhan len chua ba vang dieu tri
Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi về những phát ngôn về việc thỉnh oan gia trái chủ. (Ảnh: Huyền Trần).

Mở đầu buổi tiếp xúc, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã đứng lên xin lỗi tất cả mọi người về những phát ngôn vừa qua.

“Tôi xin lỗi người dân cả nước, xin lỗi ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, xin lỗi các anh chị em trong bệnh viện và tất cả các đồng nghiệp ngành y nói chung vì đã có những phát ngôn gây ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện và ngành y”, bác sĩ Phong chia sẻ.

Vị bác sĩ là tâm điểm của dư luận trong những ngày qua cũng nhấn mạnh: “Tất cả những phát ngôn này chỉ mang tính chất cá nhân, tôi xin chịu trách nhiệm về những phát ngôn này”.

Bác sĩ Phong cũng nói lại, người dân cần tuân thủ các phác đồ điều trị. Ngay sau đó bác sĩ này đã xin phép rời phòng họp. Buổi tiếp xúc sau đó do ban giám đốc bệnh viện trả lời báo chí.

Chưa có hình thức kỉ luật với bác sĩ Nguyễn Hồng Phong

Liên quan đến vấn đề nhân sự của bệnh viện Bạch Mai, TS Nguyễn Thành Nam – trưởng Khoa Nhi, nơi công tác của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong cho biết: “Bác sĩ Phong hiện đang đi học tại ĐH Y Hà Nội chứ không tham gia điều trị tại khoa. Tuy nhiên, bác sĩ này vẫn là cán bộ của bệnh viện”.

Về phát ngôn ủng hộ việc chữa bệnh bằng thỉnh oan gia trái chủ của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định: “Đây chỉ là phát ngôn cá nhân, không phải của Bệnh viện Bạch Mai nên không có ý nghĩa gì cả”.

Trước thông tin về việc xử lý kỉ luật đối với bác sĩ Phong, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện cho rằng: “Chúng ta sống làm việc theo pháp luật, do đó việc của bác sĩ Phong cần dựa vào các bằng chứng, sai phạm gây ảnh hưởng như thế nào thì Hội đồng kỷ luật sẽ tiến hành theo đúng quy định. Tại thời điểm này chưa đưa bác sĩ Phong ra Hội đồng kỷ luật, cũng như chưa có hình thức kỉ luật cụ thể nào với bác sĩ”.

chua co hinh thuc ki luat bac si khuyen benh nhan len chua ba vang dieu tri
GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trả lời báo chí chiều 25/3. (Ảnh: Huyền Trần).

GS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định, y học hiện đại đã rất tiến bộ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

“Việc đi đến chùa cầu xin không có nghĩa để điều trị bệnh mà chỉ giúp an tâm trong tâm lý để điều trị. Các bác sĩ cũng được đào tạo về tâm lý bệnh nhân. Trong khi khám bệnh, các bác sĩ cũng sẽ áp dụng vấn đề tâm lý để chấn an, giúp bệnh nhân an tâm phần nào trong quá trình điều trị, chứ không phải là chữa bệnh”, GS Thông khẳng định.

GS Thông đề nghị, đồng bào, nhân dân nên đi tầm soát, khám bệnh định kỳ và có bệnh phải đến bệnh viện để chữa bệnh. "Hiện nay không có bằng chứng nào chứng minh bác sĩ Phong đã chữa cho bệnh nhân nào không khỏi phải đi cúng", ông chỉ ra.

Phó Giám đốc bệnh viện cũng chia sẻ, việc khám chữa bệnh bây giờ phải dựa vào bằng chứng khoa học và người bệnh khi có bệnh, thăm khám phải đến các cơ sở y tế được cấp phép để khám chữa bệnh.

Trước đó, trong buổi chia sẻ thông tin báo chí vào chiều tối ngày 21/3 tại chùa Ba Vàng, một người đàn ông tên là Nguyễn Hồng Phong được giới thiệu là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã có những chia sẻ về việc điều trị bệnh và khỏi bệnh khi tới chùa "thỉnh oan gia trái chủ".

Truyền hình