Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
11:55 | 10/11/2014 GMT+7

Chủ tịch Trương Tấn Sang tham dự APEC 22

aa
TĐO - Hôm nay 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao APEC 22, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có cuộc gặp chính thức Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

chu tich truong tan sang tham du apec 22

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.


Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 22 (từ 9-11/11), Chủ tịch nước sẽ có một loạt các cuộc tiếp xúc song phương, đa phương với các đối tác quan trọng. Hôm nay 10/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự và có bài phát biểu chính tại phiên 9 Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC về “Tăng cường kết nối khu vực: những ưu tiên về đầu tư, hạ tầng cơ sở và chính sách”. Điều này thể hiện vị thế cũng như tính chủ động của Việt Nam trong APEC ngày càng được nâng cao. Đây cũng là dịp để Việt Nam đóng góp những sáng kiến vì lợi ích chung của khu vực, đồng thời thúc đẩy hợp với các đối tác then chốt trong APEC tiếp tục đi vào chiều sâu và thực chất.

Bên cạnh Hội nghị cấp cao APEC 22, dự kiến vào lúc 13g chiều nay (theo giờ địa phương) sẽ diễn ra cuộc gặp cấp cao Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Bắc Kinh, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các thành viên tham gia đàm phán hiệp định này.

Trước đó chiều 9/11, sau khi đến Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đông đảo các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ đại diện cho Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ - APEC đang có mặt tại Bắc Kinh để tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm đến nhận định của nhà lãnh đạo Việt Nam về tiến trình TPP, chủ trương và việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam, khả năng tham gia của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ vào công cuộc cổ phần hóa ở Việt Nam...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh sau gần 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ có nhiều phát triển tích cực, đặc biệt từ khi hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện.

Chủ tịch nước đánh giá cao nhiều tập đoàn của Hoa Kỳ đã trở thành những đối tác tin cậy, cam kết đầu tư lâu dài ở Việt Nam, đóng góp tích cực cho phát triển quan hệ hai nước.

Về phía đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đánh giá cao nỗ lực và những kết quả tích cực mà Việt Nam đạt được trong ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu nền kinh tế cũng như hội nhập quốc tế toàn diện.

Đại diện các doanh nghiệp này chia sẻ niềm tin vào tiềm năng kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam cũng như ASEAN, khuyến nghị một số biện pháp nhằm tận dụng các thời cơ mà liên kết khu vực, đặc biệt là sự gắn kết APEC và TPP, sẽ mở ra cho quan hệ đối tác toàn diện hai nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Cũng trong chiều qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp bà Lý Tiểu Lâm, chủ tịch Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp là tài sản quý báu của nhân dân hai nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, đây cũng là chính sách nhất quán, lâu dài của Việt Nam.

Bà Lý Tiểu Lâm cùng các nhân sĩ Trung Quốc trong đoàn Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân đã ôn lại những kỷ niệm sâu đậm của mình về chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cuối tháng 6-1955, một số hoạt động giao lưu hữu nghị đã diễn ra nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Lý Tiểu Lâm bày tỏ sẽ tiếp tục phát huy vai trò của Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội hữu nghị Việt - Trung trong việc tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, đóng góp thiết thực cho việc củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Bên lề hoạt động diễn ra tại Hội nghị, Chủ tịch nước có buổi gặp gỡ và làm việc với gặp Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III nhằm tiến tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Philippines vào chiều 9/11.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Hai bên nhất trí sớm triển khai họp phiên đầu tiên của Ủy ban công tác chung do bộ trưởng ngoại giao hai nước đồng chủ trì để trao đổi về các nội hàm tiến tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Philippines thăm Việt Nam. Tổng thống Aquino nhận lời mời và cũng mời Chủ tịch nước sớm trở lại thăm Philippines.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về định hướng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại, tài chính, giáo dục, văn hóa, du lịch, hợp tác biển và đại dương..., nhất trí triển khai mạnh mẽ các biện pháp để đưa kim ngạch thương mại đạt 3 tỉ USD vào năm 2016.

Hai nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí phối hợp thúc đẩy duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, ủng hộ lẫn nhau khi Philippines tổ chức Năm APEC 2015 và Việt Nam Năm APEC 2017.


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BNNMT và Quyết định số 4157/QĐ-BNNMT về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp từ Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động