Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
07:24 | 07/03/2020 GMT+7

Chủ tịch TP Hà Nội: Nữ bệnh nhân Covid-19 bình tĩnh nhưng buồn và hoang mang

aa
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại kéo dài hơn 1 tiếng với nữ bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19. Theo ông, nữ bệnh nhân bình tĩnh nhưng buồn và hoang mang vì bị nhiều người chửi trên mạng xã hội.
chu tich tp ha noi nu benh nhan covid 19 binh tinh nhung buon va hoang mang Hơn 200 người tiếp xúc với cô gái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đang được cách ly
chu tich tp ha noi nu benh nhan covid 19 binh tinh nhung buon va hoang mang Tin tức trong ngày 7/3 mới nhất: Hà Nội rà soát tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19

Khuya ngày 6/3, Hà Nội chính thức xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bệnh nhân là N.H.N. (26 tuổi, ở số 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội). Đây là ca bệnh thứ 17 của cả nước. Trước khi trở về Việt Nam, bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp qua một số quốc gia hiện là vùng dịch Covid-19.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, bệnh nhân N. tự biết có khả năng lây bệnh nên chủ động không tiếp xúc với mọi người, đặc biệt là người nhà của mình, nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách.

Ngay khi nghe báo cáo ban đầu về trường hợp ca bệnh này, dù chưa có kết luận chính thức, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ động xin số điện thoại của nữ bệnh nhân để nói chuyện. Theo ông Chung, cuộc gọi kéo dài hơn 1 tiếng, nhằm trao đổi, khai thác, tìm hiểu thông tin về lịch trình của cô này trước khi bị xác định nhiễm Covid-19.

Nói về thái độ của nữ bệnh nhân, ông Chung cho hay N. bình tĩnh nhưng buồn và hoang mang khi thấy rất nhiều người chửi mình trên mạng xã hội.

chu tich tp ha noi nu benh nhan covid 19 binh tinh nhung buon va hoang mang
Lực lượng chức năng lập hàng rào chốt chặn ở phố Trúc Bạch. (Ảnh: Giang Huy/ VNE)

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm nCoV trên địa bàn, thành phố đã triển khai một loạt các biện pháp để ứng phó.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân (phố Trúc Bạch); bệnh viện ở phố Yên Ninh - nơi bệnh nhân đến khám ban đầu sau khi khi trở về từ châu Âu (ngày 1/3); và đang xem xét lại quá trình nhập cảnh của bệnh nhân tại sân bay Nội Bài.

Các lực lượng chức năng cũng đã đến nhà bệnh nhân để triển khai việc phòng, chống dịch; tiến hành lập hồ sơ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Hiện những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (gồm những người có mặt trên chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3, người thân và nhân viên y tế) được chuyển đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Ngoài ra, những người tiếp xúc gián tiếp (đã gặp những người tiếp xúc gần với bệnh nhân) được lập danh sách và yêu cầu cách ly y tế tại nơi ở.

Bộ Y tế sẽ sớm công khai danh tính những người đã tiếp xúc với tổ bay VN54 và những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân để cách ly chống lây nhiễm virus.

Bộ Y tế kêu gọi tất cả các công dân trở về Việt Nam từ vùng có dịch, cần nghiêm chỉnh khai báo y tế trước khi nhập cảnh để được tư vấn, hướng dẫn và trợ giúp về y tế.

Việt Nam đã chuyển toàn bộ thông tin liên quan đến hành trình của bệnh nhân cho cơ quan ngoại giao Anh, Pháp.

chu tich tp ha noi nu benh nhan covid 19 binh tinh nhung buon va hoang mang Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh nhưng không lơ là trước Covid-19

Cô gái N.H.N (26 tuổi) trở về từ châu Âu là ca bệnh đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới tại Hà Nội. Trước tình ...

chu tich tp ha noi nu benh nhan covid 19 binh tinh nhung buon va hoang mang Hà Nội phát hiện ca đầu tiên nhiễm Covid-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 6/3 công bố một cô gái 26 tuổi, dương tính với virus corona (Covid-19) ...

chu tich tp ha noi nu benh nhan covid 19 binh tinh nhung buon va hoang mang Hà Nội họp khẩn trong đêm liên quan đến dịch Covid-19, phố Trúc Bạch bị phong tỏa

Ngày 6/3, UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc họp lúc 22h dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về sự việc ...

Trà Nguyễn
Nguồn:
Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19

Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 1,5 triệu ca mắc COVID-19 và 4.173 ca tử vong. Như vậy, tổng số người chết vì đại dịch đã lên đến 6.071.767 ca.
Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi

Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info cho hay, tính đến 8h ngày 2/3 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 438.395.644 ca mắc COVID-19, trong đó có 370.482.219 ca đã được chữa khỏi.

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cà Mau hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chuyên sâu

Cà Mau hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chuyên sâu

Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dẫn đầu vừa khảo sát các công trình y tế trọng điểm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau nhằm đánh giá thực trạng, tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển hệ thống y tế địa phương theo hướng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.
Vinmec Nha Trang phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo: Giữ trọn giọng nói và sự tự tin cho người bệnh

Vinmec Nha Trang phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo: Giữ trọn giọng nói và sự tự tin cho người bệnh

Cầm trên tay kết quả chẩn đoán “nghi ngờ ung thư tuyến giáp”, anh Trần Duy Phương (42 tuổi, Khánh Hòa) không khỏi bàng hoàng vì trước đó cơ thể hoàn toàn bình thường. Nỗi lo càng nhân lên khi khối u nằm ở vị trí nguy hiểm, dễ gặp biến chứng khi phẫu thuật. Nhờ kỹ thuật chuyên sâu, các bác sĩ Bệnh viện Vinmec Nha Trang đã loại bỏ khối u kịp thời, giúp anh giữ trọn giọng nói và thẩm mỹ vùng cổ.
Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử

Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử

Sự phối hợp đa chuyên khoa nhanh chóng và phác đồ hồi sức cấp cứu chuẩn xác trong "giờ vàng" đã giúp một bệnh nhân 68 tuổi người Campuchia vượt qua cơn nguy kịch sau biến chứng nhiễm trùng xương gót chân nặng.
21 ngày nghẹt thở cứu người phụ nữ mắc uốn ván nguy kịch của ê-kíp Vinmec Hạ Long

21 ngày nghẹt thở cứu người phụ nữ mắc uốn ván nguy kịch của ê-kíp Vinmec Hạ Long

Chỉ từ một vết xước nhỏ ở vùng trán, người phụ nữ 73 tuổi ở Quảng Ninh rơi vào tình trạng nguy kịch do uốn ván thể hiếm gặp, nguy cơ tử vong cận kề. Nhờ năng lực chẩn đoán sớm cùng phác đồ hồi sức cấp cứu chuyên sâu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long đã giành lại sự sống cho người bệnh một cách ngoạn mục sau 21 ngày điều trị.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động