Phát biểu của Chủ tịch Thượng viện Czech được dự đoán sẽ khiến Trung Quốc càng thêm giận dữ, bởi lẽ Bắc Kinh lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và phản đối mọi cuộc tiếp xúc chính thức với hòn đảo này trên cơ sở nguyên tắc “Một Trung Quốc”.
Đài Loan nói Trung Quốc vẫn thiếu khả năng tấn công toàn diện Đài Loan nói Trung Quốc vẫn thiếu khả năng tấn công toàn diện
Trung Quốc: Séc sẽ “phải trả giá đắt” vì đến thăm Đài Loan Trung Quốc: Séc sẽ “phải trả giá đắt” vì đến thăm Đài Loan

Theo hãng tin Reuters, trong khuôn khổ chuyến thăm Đài Loan, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil hôm 31/8 đã có bài phát biểu trước Lập pháp viện của hòn đảo này, với phần kết tự nhận mình là “người Đài Loan”.

"Xin cho phép tôi đích thân bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Đài Loan và giá trị tối thượng của sự tự do và kết thúc bài phát biểu hôm nay... với một tuyên bố khiêm tốn hơn, nhưng không kém phần mạnh mẽ: "Tôi là người Đài Loan" – ông Vystrcil nói.

Phát biểu của ông Vystrcil được dự đoán sẽ khiến Trung Quốc càng thêm giận dữ.

0112 chy tych thyyng viyn czech byt ngy tuyen by minh la ngyyi yai loan

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trước đó từng cảnh báo rằng ông Vystrcil sẽ phải “trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị”, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ không dung thứ cho “hành động khiêu khích công khai” của ông Vystrcil và các lực lượng chống Trung Quốc đứng sau quan chức này.

Phát biểu đáp trả, Chủ tịch Thượng viện Czech - người dẫn đầu phái đoàn gồm 90 người thăm Đài Loan từ ngày 30/8, đã bày tỏ lấy làm tiếc với tuyên bố nói trên của ông Vương, coi đó là “sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Czech", theo đài phát thanh Radio Prague International.

Theo trang tin Taiwan News, ông Pavel Novotny – lãnh đạo quận Reporyje của thủ đô Prague trong phái đoàn tháp tùng ông Vystrcil đến Đài Loan – cũng đã đăng lên Facebook bức thư trực tiếp gửi ông Vương đòi xin lỗi ngay lập tức về những lời đe dọa của quan chức này chống lại phái đoàn Czech đang ở thăm Đài Loan.

Chính phủ Czech khẳng định không ủng hộ ông Vystrcil thăm Đài Loan, tuy nhiên cho biết họ cũng không hài lòng với những ngôn từ “vượt ra ngoài các quy ước về ngoại giao” của ông Vương và đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Prague để yêu cầu giải thích hôm 31/8.

Theo đài CGTN, cùng ngày, Trung Quốc cũng triệu đại sứ Czech đến để phản đối chuyến đi của ông Vystrcil.

Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước
Trung Quốc khoe vũ khí mới giữa thời điểm căng thẳng với Đài Loan Trung Quốc khoe vũ khí mới giữa thời điểm căng thẳng với Đài Loan
In bài viết

Truyền hình