Chiều 27/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile đang ở thăm Việt Nam vào dịp kỷ niệm 52 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2023).
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet: Gia đình tôi luôn có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet: Gia đình tôi luôn có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam
Trở lại Việt Nam lần thứ tư đúng dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết bà như trở về nhà. Gia đình, đặc biệt là thân mẫu của bà, luôn có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam và ủng hộ tình hữu nghị hai nước.
Họa sĩ Chile ngỏ lời nhờ học sinh Việt Nam đặt tên cho tranh Họa sĩ Chile ngỏ lời nhờ học sinh Việt Nam đặt tên cho tranh
Ngày 25/3 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Chile đã có buổi giao lưu tại trường THCS Chu Văn An và trao tặng nhà trường bức tranh vẽ thiên nhiên của họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez nhân kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Chile - Việt Nam. Thông qua Đại sứ quán Chile tại Việt Nam, họa sĩ nổi tiếng người Chile đã nhắn nhủ các em học sinh Việt Nam đặt tiêu đề và thuyết minh cho bức tranh.
Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chào mừng bà Michelle Bachelet trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của bà trong việc đóng góp, củng cố, phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile.

Chủ tịch nước cho rằng, việc hai bên duy trì các cuộc trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc. Chủ tịch nước đánh giá cao bà Michelle Bachelet trên cương vị cao ủy nhân quyền của Liên Hợp quốc đã có nhiều đóng góp tích cực vào các công việc chung của Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế.

Về phần mình, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp; cảm ơn các cơ quan ngoại giao Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn diễn ra thuận lợi. Bà Michelle Bachelet cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn sẽ tới thăm các tỉnh Bình Dương và Nghệ An nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của sự kiện kỷ niệm 52 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, bà Michelle Bachelet nhắc lại những dấu mốc chính trong lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước; bày tỏ tự hào Chile là quốc gia Mỹ La tinh thiết lập sớm quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Bà Michelle Bachelet chia sẻ những tình cảm đặc biệt đối với đất nước, con người Việt Nam; bày tỏ sự ngưỡng mộ tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc; trở thành một biểu tượng trong lòng những người yêu hòa bình trên thế giới.

Về tiềm năng hợp tác song phương, bà Michelle Bachelet cho rằng, cả Việt Nam và Chile đều là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; cùng tham gia Hiệp định CPTPP. Đây là điểm chung quan trọng để hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, cả trên các diễn đàn đa phương và song phương; chung tay thực hiện các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình và phát triển, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trân trọng cảm ơn, ghi nhận tình cảm tốt đẹp của bà Michelle Bachelet dành cho đất nước và con người Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ, nhân dân Việt Nam vui mừng đón bà Michelle Bachelet trở lại thăm Việt Nam như đón một người thân trở về nhà; đồng thời cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần tích cực củng cố quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là những địa phương, những điểm đến của bà Michelle Bachelet và đoàn trong thời gian ở thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam và Chile dù xa xôi về khoảng cách địa lý nhưng vẫn luôn duy trì quan hệ hợp tác truyền thống, gần gũi cả trong thời kỳ nhân dân Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hai bên luôn dành cho nhau sự ủng hộ, gắn bó và hợp tác chặt chẽ. Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao trong thời gian giữ cương vị Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet đã có nhiều đóng góp vào việc vun đắp, phát triển quan hệ hai nước đạt được những thành tựu quan trọng.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy, thời gian qua, hai nước thường xuyên duy trì và đẩy mạnh hoạt động hợp tác thương mại, kinh tế dù các chỉ số còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên. Chủ tịch nước mong muốn hai bên cần quan tâm, triển khai nhiều biện pháp hơn nữa nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai nước. Cùng với đó, hai nước cần tăng cường trao đổi và hợp tác trên các diễn đàn đa phương; phối hợp tổ chức thường xuyên hơn nữa các hoạt động giao lưu giữa các địa phương, giao lưu nhân dân; góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Theo Quang Vũ/TTXVN

https://baotintuc.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-tiep-cuu-tong-thong-chile-20230327172421228.htm

Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam
Ngày 25/3 sắp tới, cựu Tổng thống Chile - cựu Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet có chuyến thăm tới Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2023).
Việt Nam - Chile: đường xa tình gần Việt Nam - Chile: đường xa tình gần
Dù vị trí địa lý ở cách xa nhau hàng chục ngàn cây số, Việt Nam và Chile luôn gần gũi, gắn bó. Người dân Việt Nam đã quen với rượu vang và cherry nổi tiếng của Chile. Hai nước chia sẻ những giá trị chung, đặc biệt là tầm nhìn đa phương và tuân thủ luật pháp quốc tế, cùng hướng tới phát triển bền vững và cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc của người dân. Đây là phát biểu của Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại lễ kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile vào ngày 25/3 tại Hà Nội. Chương trình do VUFO phối hợp với Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức.
In bài viết

Truyền hình