Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
11:19 | 28/03/2023 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile

aa
Chiều 27/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile đang ở thăm Việt Nam vào dịp kỷ niệm 52 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2023).
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet: Gia đình tôi luôn có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet: Gia đình tôi luôn có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam
Trở lại Việt Nam lần thứ tư đúng dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết bà như trở về nhà. Gia đình, đặc biệt là thân mẫu của bà, luôn có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam và ủng hộ tình hữu nghị hai nước.
Họa sĩ Chile ngỏ lời nhờ học sinh Việt Nam đặt tên cho tranh Họa sĩ Chile ngỏ lời nhờ học sinh Việt Nam đặt tên cho tranh
Ngày 25/3 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Chile đã có buổi giao lưu tại trường THCS Chu Văn An và trao tặng nhà trường bức tranh vẽ thiên nhiên của họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez nhân kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Chile - Việt Nam. Thông qua Đại sứ quán Chile tại Việt Nam, họa sĩ nổi tiếng người Chile đã nhắn nhủ các em học sinh Việt Nam đặt tiêu đề và thuyết minh cho bức tranh.
Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chào mừng bà Michelle Bachelet trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của bà trong việc đóng góp, củng cố, phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile.

Chủ tịch nước cho rằng, việc hai bên duy trì các cuộc trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc. Chủ tịch nước đánh giá cao bà Michelle Bachelet trên cương vị cao ủy nhân quyền của Liên Hợp quốc đã có nhiều đóng góp tích cực vào các công việc chung của Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế.

Về phần mình, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp; cảm ơn các cơ quan ngoại giao Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn diễn ra thuận lợi. Bà Michelle Bachelet cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn sẽ tới thăm các tỉnh Bình Dương và Nghệ An nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của sự kiện kỷ niệm 52 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, bà Michelle Bachelet nhắc lại những dấu mốc chính trong lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước; bày tỏ tự hào Chile là quốc gia Mỹ La tinh thiết lập sớm quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Bà Michelle Bachelet chia sẻ những tình cảm đặc biệt đối với đất nước, con người Việt Nam; bày tỏ sự ngưỡng mộ tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc; trở thành một biểu tượng trong lòng những người yêu hòa bình trên thế giới.

Về tiềm năng hợp tác song phương, bà Michelle Bachelet cho rằng, cả Việt Nam và Chile đều là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; cùng tham gia Hiệp định CPTPP. Đây là điểm chung quan trọng để hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, cả trên các diễn đàn đa phương và song phương; chung tay thực hiện các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình và phát triển, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trân trọng cảm ơn, ghi nhận tình cảm tốt đẹp của bà Michelle Bachelet dành cho đất nước và con người Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ, nhân dân Việt Nam vui mừng đón bà Michelle Bachelet trở lại thăm Việt Nam như đón một người thân trở về nhà; đồng thời cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần tích cực củng cố quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là những địa phương, những điểm đến của bà Michelle Bachelet và đoàn trong thời gian ở thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam và Chile dù xa xôi về khoảng cách địa lý nhưng vẫn luôn duy trì quan hệ hợp tác truyền thống, gần gũi cả trong thời kỳ nhân dân Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hai bên luôn dành cho nhau sự ủng hộ, gắn bó và hợp tác chặt chẽ. Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao trong thời gian giữ cương vị Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet đã có nhiều đóng góp vào việc vun đắp, phát triển quan hệ hai nước đạt được những thành tựu quan trọng.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy, thời gian qua, hai nước thường xuyên duy trì và đẩy mạnh hoạt động hợp tác thương mại, kinh tế dù các chỉ số còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên. Chủ tịch nước mong muốn hai bên cần quan tâm, triển khai nhiều biện pháp hơn nữa nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai nước. Cùng với đó, hai nước cần tăng cường trao đổi và hợp tác trên các diễn đàn đa phương; phối hợp tổ chức thường xuyên hơn nữa các hoạt động giao lưu giữa các địa phương, giao lưu nhân dân; góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Theo Quang Vũ/TTXVN

https://baotintuc.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-tiep-cuu-tong-thong-chile-20230327172421228.htm

Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam
Ngày 25/3 sắp tới, cựu Tổng thống Chile - cựu Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet có chuyến thăm tới Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2023).
Việt Nam - Chile: đường xa tình gần Việt Nam - Chile: đường xa tình gần
Dù vị trí địa lý ở cách xa nhau hàng chục ngàn cây số, Việt Nam và Chile luôn gần gũi, gắn bó. Người dân Việt Nam đã quen với rượu vang và cherry nổi tiếng của Chile. Hai nước chia sẻ những giá trị chung, đặc biệt là tầm nhìn đa phương và tuân thủ luật pháp quốc tế, cùng hướng tới phát triển bền vững và cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc của người dân. Đây là phát biểu của Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại lễ kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile vào ngày 25/3 tại Hà Nội. Chương trình do VUFO phối hợp với Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức.
Theo Quang Vũ/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam-Chile mở rộng dư địa hợp tác, kết nối hai khu vực

Việt Nam-Chile mở rộng dư địa hợp tác, kết nối hai khu vực

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Chile Francisco Pérez Mackenna, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đồng thời phát huy vai trò cửa ngõ kết nối, hội nhập giữa Đông Nam Á và Mỹ Latinh.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.
Cà phê Việt Nam lần đầu tiên hiện diện tại Expocafé Chile 2025

Cà phê Việt Nam lần đầu tiên hiện diện tại Expocafé Chile 2025

Trong hai ngày 19–20/7/2025, tại Trung tâm triển lãm Espacio Riesco (Santiago – Chile), cà phê Việt Nam lần đầu tiên hiện diện tại Expocafé Chile 2025 – hội chợ chuyên ngành cà phê lớn nhất Chile và có tầm ảnh hưởng trong khu vực Mỹ Latinh.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 25/8/2026, tại khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ), Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ dâng hoa và chính thức khai mạc Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 19 năm 2026 với chủ đề “Tự hào Thành phố mang tên Bác”.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Phiên bản di động