Ngày 25/3 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Chile đã có buổi giao lưu tại trường THCS Chu Văn An và trao tặng nhà trường bức tranh vẽ thiên nhiên của họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez nhân kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Chile - Việt Nam. Thông qua Đại sứ quán Chile tại Việt Nam, họa sĩ nổi tiếng người Chile đã nhắn nhủ các em học sinh Việt Nam đặt tiêu đề và thuyết minh cho bức tranh.
Việt Nam - Chile: đường xa tình gần Việt Nam - Chile: đường xa tình gần
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet: Gia đình tôi luôn có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet: Gia đình tôi luôn có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam

Lễ trao tặng tranh có bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile; ông Sergio Narea - Đại sứ Chile tại Việt Nam; ông Mauro Tamayo - Quận trưởng Cerro Navia; bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tích - Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile; ông Phạm Trường Giang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Chile...

Các em học sinh trường THCS Chu Văn An (Hà Nội) chụp ảnh cùng các vị khách mời bên bức tranh sơn dầu của họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez (Ảnh: Thu Hà).
Các em học sinh trường THCS Chu Văn An (Hà Nội) chụp ảnh cùng các vị khách mời bên bức tranh sơn dầu của họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez (Ảnh: Thu Hà).

Bức tranh sơn dầu khổ 3x5m được họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez vẽ cách đây vài năm tại Hà Nội. Sau đó, ông gửi tặng Đại sứ quán Chile tại Việt Nam để Đại sứ quán trao cho trường THCS Chu Văn An.

Phát biểu tại lễ trao tặng tranh, Đại sứ Chile tại Việt Nam - ông Sergio Narea cho biết, cách đây ít ngày họa sĩ Alejandro Mono González đã nói với Đại sứ quán rằng ông rất vui khi có thể hỗ trợ sáng kiến này và đóng góp cho quan hệ Chile - Việt Nam nhân kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ông cũng bày tỏ vinh dự khi bức tranh của mình được trưng bày tại trường THCS Chu Văn An.

"Họa sĩ Alejandro Mono González có giới thiệu đây là bức tranh mô tả thiên nhiên và chưa được đặt tên. Ông nhắn nhủ các em học sinh của trường hãy đặt tiêu đề và thuyết minh cho bức tranh", Đại sứ Sergio Narea nói.

bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet bắt tay các em học sinh trường THCS Chu Văn An (Ảnh: Thu Hà).

Bên cạnh việc nhận tranh của hoạ sĩ Alejandro Mono Gonzalez, trường THCS Chu Văn An cũng nhận lời mời cùng tổ chức hoạt động vẽ tranh cho học sinh và nữ họa sĩ Chile Jennifer Diaz trong thời gian tới.

Theo bà Vũ Hạnh Nguyên, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường, sự kiện là hoạt động trao đổi văn hóa ý nghĩa đối với nhà trường, đồng thời là cơ hội quý để các em học sinh tiếp cận, học hỏi bộ môn nghệ thuật hội họa với một họa sĩ chuyên nghiệp đến từ đất nước Chile, mang văn hoá Chile đến gần Việt Nam hơn. Qua đó, góp phần làm cho tình đoàn kết của hai đất nước thêm bền chặt, ý nghĩa.

Họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez (sinh năm 1947 tại Curico, Chile) nổi tiếng thế giới bởi các tác phẩm tranh tường cỡ lớn trang trí các không gian công cộng nổi bật ở Chile và nhiều nước trên thế giới như Argentina, Ecuador, Peru, Cuba, Canada, Pháp, Italia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ukraine, Trung Quốc, Việt Nam...

Trong suốt sự nghiệp của mình, kể từ thập niên 60 của thế kỷ trước, họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez luôn tích cực thúc đẩy tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước Chile - Việt Nam.

Ông đến thăm Hà Nội vào năm 2017. Để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, hữu nghị giữa Chile và Việt Nam, ông đã thiết kế đoạn tranh gốm Chile trên Con đường gốm sứ tại đường Âu Cơ, Hà Nội. Một tác phẩm khác của ông được trưng bày tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam
In bài viết

Truyền hình