Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:05 | 03/06/2018 GMT+7

Chủ tịch nước và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước Nhật Bản

aa
TĐO - Sau khi trò chuyện với Chủ tịch nước và Phu nhân, Nhà vua và Hoàng hậu cũng đã chào tạm biệt các thành viên chính thức của đoàn cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước Nhật Bản lần này.

Nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đã đến chào từ biệt Chủ tịch nước và phu nhân. Bên cạnh việc tiếp đón trọng thị, tại các cuộc hội đàm, trao đổi, phía Nhật Bản đều khẳng định coi VN là đối tác quan trọng trong chính sách của Nhật Bản đối với khu vực. Thủ tướng Shinzo Abe đề nghị hai nước “nắm chặt tay”, cùng nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ trên mọi lĩnh vực.

Hai bên cũng đã thống nhất ra tuyên bố chung, nhất trí sẵn sàng cùng nhau đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng bước vào giai đoạn phát triển mới, duy trì tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao; đẩy mạnh hợp tác và giao lưu giữa hai đảng cầm quyền và quốc hội hai nước; tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh, an ninh biển; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trang thiết bị và công nghệ quốc phòng. Nhật Bản khẳng định tiếp tục hỗ trợ VN nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, cứu hộ, cứu nạn, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh thông qua xử lý bom mìn và hỗ trợ nạn nhân dioxin, bom mìn tại VN.

chu tich nuoc va phu nhan ket thuc chuyen tham cap nha nuoc nhat ban

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân trò chuyện với Nhà vua Akihito và Hoàng hậu tại lễ chào từ biệt sáng 2/6. Ảnh: T.L

chu tich nuoc va phu nhan ket thuc chuyen tham cap nha nuoc nhat ban

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đón Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đến chào từ biệt ở Nhà khách Quốc gia, Tokyo. Ảnh: T.L

Trước khi lên đường trở về Việt Nam, kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, sáng ngày 2/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, gặp gỡ thân mật người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản.

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản lớn mạnh nhanh chóng, trở thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lớn nhất, là cầu nối quan trọng, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc; cộng đồng người Việt Nam ta tại Nhật Bản nói chung và ở Tokyo nói riêng luôn đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau, nỗ lực học tập, cần cù lao động, vừa mang lại lợi ích cho bản thân và gia đình mình, vừa đóng góp cho nước sở tại, luôn hướng về quê nhà.

chu tich nuoc va phu nhan ket thuc chuyen tham cap nha nuoc nhat ban

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chụp ảnh chung với đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã thông báo tình hình đất nước trong năm qua tới cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai và chịu ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế khu vực và thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn phát triển tích cực, đạt mức tăng trưởng GDP 6,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.400 USD/năm. Công tác xóa đói, giảm nghèo được triển khai rộng khắp, đời sống bà con trong nước cơ bản ổn định và phát triển.

Trong lĩnh vực đối ngoại, Việt Nam đảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC, tích cực hội nhập quốc tế và phát huy vai trò trong các mối liên kết và hợp tác khu vực và quốc tế, được dư luận quốc tế, trong đó có Nhật Bản, đánh giá cao. Chúng ta cũng đón một loạt chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada, nâng cao thêm một bước quan hệ với các đối tác lớn ở khu vực và trên thế giới.

Bước vào năm 2018, kinh tế Quý I tiếp tục phát triển tốt, GDP tăng 7,38%, tăng cao nhất trong 10 năm qua, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, nước ta vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đáng lưu ý trong Quý I/2018, việc giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương còn thấp; thiên tai, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến đời sống và sản xuất của người dân; tình hình tai nạn và an toàn cháy nổ diễn biến khá phức tạp; nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng đang được cơ quan điều tra khởi tố…

Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro, khó lường của tình hình kinh tế thế giới năm 2018. Trong hoàn cảnh đó, Đảng, Nhà nước ta quyết tâm bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra cho năm 2018; đặc biệt quan tâm các chính sách về an sinh xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, vệ sinh, an toàn thực thẩm…; tăng cường công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo; giữ vững an ninh - quốc phòng; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và an toàn giao thông…

Tăng cường tin cậy chính trị, thắt chặt quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Việc tiếp tục tăng cường và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản ngày càng hiệu quả, thiết thực là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.

chu tich nuoc va phu nhan ket thuc chuyen tham cap nha nuoc nhat ban

Nhà vua Akihito chào tạm biệt các thành viên chính thức của đoàn cấp cao Việt Nam. Ảnh: T.L

Năm 2018, hai nước Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 45 năm thiếp lập quan hệ ngoại giao. Trong 45 năm qua, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. Về chính trị, giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp ngày càng sôi động; tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường; hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, giáo dục, du lịch ngày càng đi vào chiều sâu; hợp tác an ninh, quốc phòng không ngừng được mở rộng.

Có thể thấy, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản còn rất lớn đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, lao động, hợp tác địa phương bởi hai nước có sự tin cậy lẫn nhau, có những thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, sự phát triển của nước này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nước kia.

Chủ tịch Trần Đại Quang biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực to lớn và đóng góp quan trọng của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán ta cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khắc phục khó khăn, đồng lòng nhất trí, hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, đồng thời chủ động, có nhiều sáng kiến thúc đẩy hiệu quả quan hệ hai nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và có nhiều bước tiến trong hợp tác nông nghiệp, lao động, giáo dục, du lịch, giao lưu địa phương.

Sau khi gặp gỡ thân mật với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã rời Tokyo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm nhà nước tới Nhật Bản.

V.H (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động