Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:58 | 02/08/2016 GMT+7

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri và nêu quan điểm chống tham nhũng

aa
TĐO - Trong đợt tiếp xúc cử tri tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ quan điểm về nhiều vấn đề, đặc biệt là việc xã hội phải nói không với tham nhũng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM vừa có các buổi tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 nhằm thông báo nội dung kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV; lắng nghe, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

chu tich nuoc tiep xuc cu tri va neu quan diem chong tham nhung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Niên)


Tại buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội thực hiện tốt chương trình hành động đã được nêu tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Theo báo VOV, cử tri cũng đưa ra nhiều kiến nghị về các vấn đề chống tham nhũng, lãng phí, nợ công, an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường nước, an ninh mạng, hành lang pháp lý bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, cải cách hành chính và bảo vệ chủ quyền biển, đảo trước những diễn biến phức tạp gần đây.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, theo chủ tịch nước để đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả, việc phòng là hết sức quan trọng, toàn xã hội phải nói không với tham nhũng. Ngoài ra để góp phần răn đe, phòng ngừa tham nhũng, lãng phí thì việc phát hiện, khởi tố, điều tra xử lý kịp thời và xử lý nghiệm minh hành vi tham nhũng có ý nghĩa quyết định.

"Với tư cách là người đã từng làm Bộ trưởng Bộ Công an, đã từng trực tiếp chỉ đạo điều tra, xử lý nhiều vụ án tham nhũng, tôi cũng báo cáo thực với các vị là cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đầy cam go đòi hỏi phải có bản lĩnh và quyết tâm rất cao chúng ta mới có thể chiến thắng được”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Khi cử tri đề cập đến vấn đề cấp phép cho Formosa hoạt động tới 70 năm và đề nghị làm rõ việc ông Cự ký quyết định cho Formosa thuê đất tại bàn làm việc hay trên bàn nhậu và xử lý nghiêm. Theo Tiền Phong, Chủ tịch Trần Đại Quang khẳng định: “Các tổ chức, cá nhân phía Việt Nam liên quan đến sự cố Formosa hiện nay đang kiểm điểm trách nhiệm, từ địa phương đến các bộ ngành với tinh thần bất kể ai có sai phạm đều bị xử lý nghiêm minh. Cụ thể là ai thì mong cử tri kiên nhẫn chờ một thời gian ngắn nữa”.

Về vấn đề biển đảo, Chủ tịch nước khẳng định, trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, chúng ta vẫn giữ vững độc lập, chủ quyền; chủ động, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp phù hợp, bảo vệ được chủ quyền, biển, đảo, vùng trời và giữ được hoà bình, ổn định để phát triển đất nước. Sau phán quyết của Tòa trọng tài (PCA), Việt Nam đã có những phản ứng, giải pháp phù hợp, kịp thời; lập trường của chúng ta về vấn đề Biển Đông được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Sau khi cử tri chia sẻ lo lắng về việc tin tặc xâm nhập, tấn công hệ thống mạng của Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vừa qua. Theo Thanh Niên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhìn nhận: “Hiện nay cả an ninh mạng, lẫn chiến tranh mạng đã và đang đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết... Nếu xảy ra chiến tranh mạng thì hậu quả khôn lường, lỗ hổng về an ninh mạng ở nước ta hiện nay không hề nhỏ.

Chủ tịch nước khẳng định sẽ trực tiếp tham gia vào công tác chỉ đạo bảo vệ an ninh, an toàn mạng, cũng như phòng ngừa và chủ động tấn công tội phạm mạng. Chủ tịch nước bày tỏ quan điểm: “Tôi cho rằng ngày nay thế giới kết nối, ngay cả lãnh đạo, chỉ huy bây giờ không thể chỉ đạo, chỉ huy theo cách cũ được, mà phải tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các nguy cơ tấn công từ tội phạm mạng”.

Chủ tịch nước khẳng định đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục lắng nghe, ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

M.Duy (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng thăm cảng biển hàng đầu vùng Baltic và tìm hiểu kinh nghiệm phát huy giá trị di sản ở Estonia

Thủ tướng thăm cảng biển hàng đầu vùng Baltic và tìm hiểu kinh nghiệm phát huy giá trị di sản ở Estonia

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Estonia, ngày 05/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm Cảng Tallinn - một trong những cảng biển lớn nhất ở khu vực biển Baltic; thăm phố cổ Tallinn - di sản thế giới để tìm hiểu về lịch sử văn hoá, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá phục vụ phát triển bền vững.
Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Quốc hội vừa kết thúc Đợt 1 kỳ họp thứ 9 với nhiều kết quả quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trí tuệ và đổi mới mạnh mẽ.
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
Sắp xếp các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là tất yếu khách quan, phù hợp với thực tiễn

Sắp xếp các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là tất yếu khách quan, phù hợp với thực tiễn

Sắp xếp, hợp nhất các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ về trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là một bước tiến quan trọng của lịch sử trong công tác tổ chức bộ máy và hoạt động của MTTQ Việt Nam. Đây không chỉ là chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng mà còn là một bước chuyển mình của tất yếu khách quan và phù hợp với thực tiễn cách mạng hiện nay, qua đó góp phần củng cố hơn nữa vị thế của MTTQ Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 13/6: Gần 300 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ, Israel tấn công phủ đầu Iran

Tin quốc tế ngày 13/6: Gần 300 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ, Israel tấn công phủ đầu Iran

Gần 300 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại Ấn Độ; Israel tấn công phủ đầu Iran; Nga đẩy mạnh thành lập lực lượng UAV chuyên biệt; Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đưa Ấn Độ và Pakistan lại gần nhau... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/6.
Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.
Tòa nhà hành chính mới - món quà hữu nghị Việt Nam dành tặng Quốc hội Campuchia

Tòa nhà hành chính mới - món quà hữu nghị Việt Nam dành tặng Quốc hội Campuchia

Ngày 12/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Quốc hội Campuchia đã tổ chức Lễ tiếp nhận công trình tòa nhà hành chính mới do Việt Nam tài trợ. Theo đại diện lãnh đạo Quốc hội Campuchia, công trình là món quà ý nghĩa của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành tặng cho Quốc hội và nhân dân Campuchia.
Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động