Thành lập từ năm 2009, đến nay HTX thanh long Mỹ Tịnh An có 250 thành viên, liên kết nông dân sản xuất, tiêu thụ thanh long và một số cây hoa màu chủ lực của địa phương trên diện tích 300ha.
Xuất khẩu thủy sản tháng 3/2022 ước đạt 900 triệu USD Xuất khẩu thủy sản tháng 3/2022 ước đạt 900 triệu USD
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình Hội quán tại Đồng Tháp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình Hội quán tại Đồng Tháp

Sáng nay (6/4), tại Tiền Giang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất kinh doanh của HTX thanh long Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, một mô hình hoạt động hiệu quả nhờ liên kết nông dân chặt chẽ, đặc biệt là luôn thu mua thanh long cho xã viên với giá cao hơn thị trường, đảm bảo lãi ít nhất 3.000 đồng/kg ngay cả khi thị trường rớt giá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc tại HTX thanh long Mỹ Tịnh An.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc tại HTX thanh long Mỹ Tịnh An.

Thành lập từ năm 2009, đến nay HTX thanh long Mỹ Tịnh An có 250 thành viên, liên kết nông dân sản xuất, tiêu thụ thanh long và một số cây hoa màu chủ lực của địa phương trên diện tích 300ha. Thanh long sản xuất theo quy trình Global Gap, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc. Năm ngoái, HTX có doanh thu 50 tỉ đồng, ngoài lợi nhuận 3.000 đồng/kg cho nông dân vẫn còn lãi 1,8 tỉ đồng. Doanh thu mỗi thành viên HTX khoảng 300 đến 400 triệu mỗi năm.

Ông Võ Chí Thiện, Giám đốc HTX thanh long Mỹ Tịnh An mong muốn các HTX được tiếp cận các nguồn vốn thuận lợi hơn thay vì được vay tối đa 3 tỉ đồng từ Quỹ hỗ trợ HTX tại địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho HTX thanh long Mỹ Tịnh An.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho HTX thanh long Mỹ Tịnh An.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chủ trương quan trọng của Đảng ta là kinh tế nhà nước cùng kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Do đó, cùng với việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 13 năm 2002 của BCH Trung ương khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, thì cần những cơ chế tốt hơn để phát triển kinh tế hợp tác trong thời gian tới để sát với yêu cầu thực tiễn hơn.

Chủ tịch nước đánh giá cao HTX Mỹ Tịnh An có mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, tổ chức liên kết sản xuất tốt, phát triển vùng trồng sản phẩm chủ lực địa phương như thanh long, dừa. Sản phẩm sản xuất với công nghệ tiến bộ, đảm bảo tiêu chuẩn cao, hướng đến xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính theo hướng chính ngạch. Đặc biệt, Chủ tịch nước đánh giá cao ban quản trị HTX Mỹ Tịnh An có nhiều thành viên có trình độ và tâm huyết với quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và nghe giới thiệu về mô hình sản xuất thanh long của HTX thanh long Mỹ Tịnh An.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và nghe giới thiệu về mô hình sản xuất thanh long của HTX thanh long Mỹ Tịnh An.

Chủ tịch nước bày tỏ, rất ấn tượng và có cảm xúc hạnh phúc khi người dân và các thành viên HTX đều có thu nhập tốt nhất, cùng có lợi. Trình độ của người quản trị điều hành HTX chính là nhân tố quyết định đến sự phát triển.

"Tôi đánh giá cao các đồng chí học tập làm việc tại TPHCM, một nhóm quay trở lại lãnh đạo HTX, nâng cao trình độ quản trị HTX. Đây chính là hướng chúng ta cần nghiên cứu. Tâm huyết của các đồng chí sẽ đưa ra nhiều vấn đề quan trọng. Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Tiền Giang, huyện Chợ Gạo tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hỗ chợ các HTX. Không có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thì HTX khó phát triển trong bối cảnh hiện nay"- Chủ tịch nước nói.

Lãnh đạo HTX cho biết, sản phẩm thanh long của HTX đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu, Mỹ và Australia.
Lãnh đạo HTX cho biết, sản phẩm thanh long của HTX đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu, Mỹ và Australia.

Chủ tịch nước cũng đề nghị HTX Mỹ Tịnh An tiếp tục đẩy mạnh liên kết, mở rộng quy mô sản xuất sang nhiều sản phẩm chủ lực khác của địa phương, ngoài thanh long; có biện pháp tiêu thụ sản phẩm cả xuất khẩu và trong nước.

Tiếp đó trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tiền Giang, tập trung vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, HTX tại địa phương./.

Chủ tịch nước: Chung tay góp sức cho sự phát triển của tài năng trẻ đất nước Chủ tịch nước: Chung tay góp sức cho sự phát triển của tài năng trẻ đất nước
Nhân kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng 26/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.
Cảnh báo 11 nhóm sản phẩm xuất khẩu có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại Cảnh báo 11 nhóm sản phẩm xuất khẩu có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại
Danh sách cập nhật đến tháng 11/2021, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, có 11 nhóm sản phẩm xuất khẩu có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, tất cả các sản phẩm này đều xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Đặc biệt trong đó có đến 4 sản phẩm từ gỗ.
In bài viết

Truyền hình