Sáng 22/1, đoàn kiều bào tiêu biểu từ khắp nơi trên thế giới đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và hội tụ tại điện kính thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội để cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm lễ dâng hương bày tỏ lòng thành kính cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc. Đây là những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Chương trình Xuân Quê Hương 2022.
Địa chỉ để kiều bào đăng kí tham dự Xuân Quê hương 2022 Địa chỉ để kiều bào đăng kí tham dự Xuân Quê hương 2022
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình Xuân Quê hương 2022 vào ngày 22/01/2022 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
300 kiều bào sẽ tham dự 300 kiều bào sẽ tham dự "Xuân Quê hương” năm 2022
"Dự kiến có khoảng 300 kiều bào tham dự "Xuân Quê hương” năm 2022 trực tiếp tại Nhà hát lớn Hà Nội, trong đó có khoảng 100 kiều bào tiêu biểu, là các nhân sỹ, trí thức, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân, thanh niên và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực như văn hóa nghệ thuật, khoa học-công nghệ"- đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với báo chí về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kết quả công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022 diễn ra vào sáng 7/1, tại Hà Nội.

Kiều bào cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi lễ dâng hương thành kính tưởng nhớ đến các thế hệ cha ông có công gìn giữ, bảo vệ non sông nước Việt, báo cáo với các bậc tiền nhân sự trở về quê mẹ của bà con kiều bào trên khắp thế giới.

Bà con Việt kiều đã không giấu được sự xúc động, nhất là sau 2 năm dịch bệnh khiến không ít kiều bào không thể trở về thăm quê. Bà con đều chung tâm trạng hướng về quê hương, về Tết cổ truyền của dân tộc, được sum vầy.

Ông Nguyễn Đồng Hải, Việt kiều Slovakia, cho biết đây là lần đầu tiên tham gia Xuân quê hương, nên ông cảm giác rất bồi hồi và xúc động. "Chương trình Xuân quê hương có nhiều hoạt động phong phú, chu đáo, cho thấy Đảng và Nhà nước quan tâm tới kiều bào, coi kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của đất nước. Chúng tôi là những người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn được Đảng và Nhà nước tạo điều kiện cho kiều bào yêu nước được trở lại quốc tịch Việt Nam", ông chia sẻ.

Nhà báo Huy Thắng, Việt kiều Đức cho biết, kiều bào tham gia chương trình Xuân quê hương năm 2022 hầu hết là lớp kiều bào thứ nhất. Trải qua đại dịch Covid-19, mọi người vẫn khoẻ mạnh trở về quê hương ngày hôm nay là một điều hạnh phúc. Nhìn thấy đất nước phát triển và từng bước chiến thắng đại dịch bà con kiều bào rất mừng vì có sự chung tay đóng góp. "Tôi cảm thấy mình cần phải đóng góp và vận động lớp trẻ kiều bào tiếp theo có tinh thần trách nhiệm xây dựng quê hương", ông Thắng nhấn mạnh.

Lần đầu tiên tham dự chương trình Xuân quê hương, cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler cho biết, ông rất trân trọng và xúc động khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã hết sức tạo điều kiện để người Việt Nam về thăm quê hương và dự một sự kiện quan trọng vào dịp Tết đến xuân về như thế này. "Tôi rất thích Tết cổ truyền của Việt Nam và những phong tục cổ truyền trong dịp tết của người Việt. Tôi rất ấn tượng về Hoàng thành Thăng Long", ông nói.

Đoàn kiều bào tiêu biểu cũng đã tham gia hoạt động thả cá chép cùng Chủ tịch nước và phu nhân tại khu ao cá Bác Hồ.

Trong không khí đầu xuân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng các kiều bào, thăm hỏi động viên kiều bào vượt qua khó khăn, chung tay đóng góp cho nước sở tại và cho quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép
Đoàn kiều bào tham gia hoạt động đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép
Chủ tịch nước và phu nhân cùng bà con kiều bào chủ trì Lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên (Hoàng Thành Thăng Long).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép
Chủ tịch nước gặp gỡ, thăm hỏi kiều bào tham dự Chương trình Xuân quê hương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép
Đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép
Chủ tịch nước và Phu nhân chủ trì Lễ thả cá truyền thống tại ao cá Bác Hồ (Phủ Chủ tịch).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép
Chủ tịch nước và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm với bà con kiều bào tại Phủ Chủ tịch.
142 giáo viên kiều bào hoàn thành nội dung tập huấn nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt năm 2021 142 giáo viên kiều bào hoàn thành nội dung tập huấn nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt năm 2021
Ngày 19/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021, đã diễn ra Lễ Bế mạc Lớp tập huấn thứ hai dành cho giáo viên kiều bào ở địa bàn Châu Âu – Bắc Mỹ.
Bác Hồ với kiều bào Bác Hồ với kiều bào
Sinh thời Bác Hồ luôn dành cho kiều bào sự quan tâm đặc biệt. Đặc biệt vì, kiều bào - những người con thân yêu của dân tộc đang phải sống xa quê hương, đất nước đều là con Hồng cháu Lạc, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Đặc biệt vì, dù xa cách bao lâu, dù ở đâu, làm gì, dù khó khăn, gian khổ đến đâu... kiều bào ta vẫn luôn luôn hướng về Tổ quốc, mong được trở về, góp phần tham gia xây dựng đất nước.

In bài viết

Truyền hình