Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:55 | 29/11/2023 GMT+7

Chủ tịch nước gặp gỡ các gia đình tham gia Giao lưu Thanh niên Việt - Nhật

aa
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xúc động nhắc lại nhiều kỷ niệm, ấn tượng không phai mờ về quãng thời gian tuổi trẻ đã từng lưu trú, sinh hoạt, làm việc cùng các gia đình và thanh niên Nhật Bản trước đây.
Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo các đảng và những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam
Truyền thông Nhật Bản đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Chủ tịch nước gặp gỡ các gia đình tham gia Giao lưu Thanh niên Việt-Nhật
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân gặp gỡ thân mật, cùng ăn sáng với các gia đình Nhật Bản từng đón tiếp thanh niên Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 29/11, tại thủ đô Tokyo, nhân dịp thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã có cuộc gặp gỡ thân mật, cùng ăn sáng với các gia đình Nhật Bản đã có thời gian đón tiếp thanh niên Việt Nam qua các Chương trình Giao lưu Thanh niên Việt Nam-Nhật Bản.

Buổi gặp mặt có sự tham dự của các gia đình từ nhiều địa phương tại Nhật Bản; trong đó có gia đình ông Sato Shigemitsu và bà Sato Ikuko (tỉnh Akita); gia đình ông Nagai Atsuo và bà Nagai Yuko (tỉnh Myazaki).

Nhiều năm trước, những gia đình này đã đón một số thanh niên Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến lưu trú, giao lưu trong các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước.

Cùng dự còn có đại diện một số tổ chức của Nhật Bản như Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICE), Tổ chức Phát triển Lãnh đạo Trẻ Nhật Bản (DAY)… phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động hợp tác, giao lưu thế hệ trẻ hai nước.

Trong những năm tháng công tác thanh niên tại Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tham gia một số chương trình giao lưu thanh niên tại Nhật Bản như: Chương trình Hữu nghị Thanh niên cho thế kỷ 21; Chương trình Hữu nghị Thanh niên ASEAN-Nhật Bản năm 1997 (nay là Chương trình Đồng Sáng tạo Tri thức dành cho Lãnh đạo Trẻ - KCCP); Chương trình Giao lưu Thanh niên toàn Thái Bình Dương năm 2004 và Chương trình Giao lưu Thanh niên, Sinh viên Nhật Bản-Đông Á (JENESYS) năm 2011.

Trong khuôn khổ các hoạt động hữu nghị này, Chủ tịch nước và các bạn đoàn viên thanh niên hai nước đã cùng sinh hoạt, làm việc, lưu trú, trao đổi văn hóa tại một số gia đình ở nhiều địa phương Xứ sở Hoa anh đào.

Vui mừng gặp lại các gia đình thân thuộc năm xưa trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị lãnh đạo Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xúc động nhắc lại nhiều kỷ niệm, ấn tượng không phai mờ về quãng thời gian tuổi trẻ đã từng lưu trú, sinh hoạt, làm việc cùng các gia đình và thanh niên Nhật Bản trước đây.

Chủ tịch nước nhớ lại những câu chuyện, hình ảnh các thành viên gia đình Nhật Bản nhiệt tình giới thiệu và hướng dẫn thanh niên Việt Nam về văn hóa truyền thống, văn hóa dân gian và cuộc sống đời thường của các gia đình nông thôn Nhật Bản qua những công việc thường ngày như nấu ăn, làm vườn, làm nông nghiệp, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, sinh hoạt cộng đồng….

Chủ tịch nước gặp gỡ các gia đình tham gia Giao lưu Thanh niên Việt-Nhật
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân gặp gỡ đại diện gia đình Nhật Bản đã từng đón tiếp thanh niên Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thăm hỏi từng thành viên trong các gia đình thân thuộc trước đây, Chủ tịch nước vui mừng vì các thành viên trong gia đình vẫn lưu giữ những kỷ niệm với thanh niên Việt Nam và tích cực ủng hộ chương trình giao lưu thanh niên hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng những hoạt động giao lưu hữu nghị thiết thực, giàu ý nghĩa này đã để lại nhiều ấn tượng khó phai, giúp mỗi thanh niên Việt Nam tăng thêm hiểu biết, thêm yêu mến đất nước Nhật Bản xinh đẹp, đậm đà văn hóa truyền thống; người dân Nhật Bản thân thiện, tình cảm, chân thành, chu đáo và mến khách.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng cảm ơn các tổ chức: JICA, JICE, DAY... và những đơn vị đã tích cực phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động giao lưu ở hai nước; góp phần quan trọng vào việc duy trì, gìn giữ và phát huy tình hữu nghị truyền thống, trao đổi văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Bày tỏ vui mừng, xúc động và bất ngờ được mời gặp mặt, ăn sáng cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại thủ đô Tokyo trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch nước, các gia đình Nhật Bản rất ấn tượng vì dù nhiều năm đã qua nhưng Chủ tịch nước vẫn lưu giữ những kỷ niệm về những năm tháng tuổi trẻ từng có thời gian sinh hoạt, lưu trú, làm việc với gia đình.

Chúc mừng thành tựu 50 năm qua trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, các gia đình cũng chia sẻ những ấn tượng, ký ức tốt đẹp về thanh niên Việt Nam, thông minh, thân thiện và chăm chỉ; đồng thời hy vọng và mong muốn, thời gian tới, sẽ tiếp tục được đón tiếp nhiều hơn nữa các đoàn thanh niên Việt Nam đến Nhật Bản tham gia các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước và trao đổi văn hóa với người dân địa phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các chính trị gia Nhật Bản quan tâm, thúc đẩy cụ thể hóa các nội dung hợp tác hai nước trên khuôn khổ quan hệ mới.

Đại diện JICA và các tổ chức trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian gặp gỡ; vui mừng và đánh giá cao kết quả chuyến thăm Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước.

Đề cập đến ý nghĩa và kết quả thực tế mang lại từ các hoạt động phối hợp giữa thanh niên hai nước những năm qua, đại diện JICA và các tổ chức tham dự buổi gặp mặt cho biết thời gian tới, sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động hỗ trợ, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai thêm nhiều dự án thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân và giao lưu thanh niên Việt Nam-Nhật Bản tương xứng với tầm vóc Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp của các gia đình từng có thời gian đón tiếp thanh niên Việt Nam, các tổ chức của Nhật Bản đối với hoạt động hợp tác, giao lưu thanh niên hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng việc hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện là cơ hội để mở rộng và thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân nói chung; trong đó có các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam-Nhật Bản.

Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, các cơ quan, tổ chức, địa phương và các gia đình Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan của Việt Nam để tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa thanh niên Việt Nam với thanh niên Nhật Bản, không ngừng vun đắp cho tình cảm tốt đẹp của nhân dân và thế hệ trẻ hai nước.

Theo Quang Vũ/TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-nuoc-gap-go-cac-gia-dinh-tham-gia-giao-luu-thanh-nien-viet-nhat-post910646.vnp

Nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Theo Quang Vũ/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trong buổi làm việc với ông Adam Struzik, Thống đốc tỉnh Mazowiecki về trao đổi về quan hệ hợp tác song phương nói chung, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước nói riêng và một số lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ngày 1/6.
Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ bộ bài dân gian chibi đến phim tài liệu làng nghề lọt top 21 tại châu Âu, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đang chứng minh rằng bản sắc Việt Nam có thể trở thành ngôn ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ trên sân chơi quốc tế.
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines mang ý nghĩa lịch sử, định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động