Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:18 | 29/11/2023 GMT+7

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo các đảng và những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam

aa
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 28/11, theo giờ Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã lần lượt tiếp Cựu Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) Aso Taro, Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii và nhóm các nghị sĩ, người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam.
Nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Aso Taro, chiều 28/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới và đang đứng trước cơ hội để phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mới với tầm nhìn hợp tác trong 50 năm tiếp theo. Chủ tịch nước đề nghị các chính trị gia Nhật Bản quan tâm, thúc đẩy cụ thể hóa các nội dung hợp tác hai nước trên khuôn khổ quan hệ mới.

Tại các cuộc tiếp, các lãnh đạo, các chính trị gia Nhật Bản đều bày tỏ vui mừng được chào đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Nhật Bản trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; ủng hộ Chính phủ Nhật Bản coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch Đảng LDP Aso Taro, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ông Aso Taro trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản trước đây cũng như hiện nay trong vai trò Phó Chủ tịch Đảng LDP. Chủ tịch nước mong muốn ông Aso Taro với uy tín của mình trong chính giới Nhật Bản, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản cũng như quan hệ giữa Đảng LDP với Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy giao lưu giữa hai Đảng, nghị sĩ hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Đảng LDP Aso Taro bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trên các lĩnh vực kinh tế, giao lưu nhân dân, nhấn mạnh Việt Nam là địa điểm được các nhà đầu tư Nhật Bản ưa thích trong quá trình chuyển dịch chuỗi cung ứng, với sự hấp dẫn về nguồn nhân lực và thị trường tiềm năng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi, chiều 28/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Yamaguchi cùng đoàn nghị sĩ Đảng Công Minh tháng 8 vừa qua; đề nghị tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực giao lưu cấp cao, hợp tác giữa Đảng Công Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như hợp tác địa phương hai nước.

Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; khẳng định Đảng Công Minh sẽ tiếp tục ủng hộ và tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao, y tế, lao động, giáo dục, là những lĩnh vực Đảng Công minh có các thành viên giữ vị trí Bộ trưởng và lãnh đạo bộ phụ trách trong Nội các Nhật Bản.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự tin cậy, tinh thần đoàn kết truyền thống giữa hai Đảng cũng như tình cảm và những đóng góp tích cực của đồng chí Chủ tịch Shii đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Đảng Cộng sản và nhân dân Nhật Bản dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước đề nghị ông Shii tiếp tục quan tâm ủng hộ, thúc đẩy tăng cường hơn nữa hợp tác, giao lưu giữa hai nước, trong đó có phát triển quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhật Bản; phát huy hiệu quả, linh hoạt các cơ chế trao đổi kênh Đảng, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xây dựng Đảng, lý luận và thực tiễn về xây dựng chủ nghĩa xã hội; đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện ba đột phá chiến lược mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thông qua.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo, chiều 28/11. Ảnh: Thống Nhất /TTXVN

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản chúc mừng việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; đánh giá cao thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển nhanh chóng và vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua; mong muốn thúc đẩy giao lưu giữa Đảng Cộng sản hai nước; cảm ơn và đề nghị Việt Nam tiếp tục ủng hộ việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc gặp nghị sĩ bạn bè thân thiết, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng và xúc động trong chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước được gặp lại các nghị sĩ, bạn bè cũ. Nhắc lại những kỉ niệm sâu sắc trong những lần gặp gỡ, giao lưu với các bạn bè Nhật Bản, Chủ tịch nước khẳng định sự giao lưu giữa lãnh đạo trẻ, nghị sĩ trẻ và nhân dân hai nước là yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng quan hệ tin cậy và bền vững giữa hai nước.

Hạ nghị sĩ Nakane Kazuyuki, Trưởng ban Tổng hợp Đảng LDP, Hạ nghị sĩ Matsumoto Yohei, Trưởng ban Truyền thông mạng Đảng LDP, Hạ nghị sĩ Suzuki Keisuke, Trưởng ban Tài chính Đảng LDP đều bày tỏ vui mừng, xúc động khi được gặp lại Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nhắc lại tình cảm sâu sắc và kỷ niệm không thể quên trong những lần tiếp xúc với Chủ tịch nước trên các cương vị khác nhau. Các nghị sĩ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, trong đó có tăng cường giao lưu lãnh đạo trẻ, nghị sĩ trẻ hai nước.

Theo Quang Vũ/TTXVN

https://baotintuc.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-tiep-lanh-dao-cac-dang-va-nhung-nguoi-ban-nhat-ban-than-thiet-voi-viet-nam-20231128202240833.htm

Việt Nam-Nhật Bản nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới Việt Nam-Nhật Bản nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới
Kết nối doanh nghiệp, vận động viện trợ phi chính phủ Nhật Bản Kết nối doanh nghiệp, vận động viện trợ phi chính phủ Nhật Bản
Theo Quang Vũ/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

Ngày 12/2 tại Hà Nội, UNESCO và Chính phủ Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận triển khai dự án “Tăng cường năng lực của Việt Nam về cảnh báo sớm, giảm thiểu rủi ro thiên tai và đảm bảo môi trường học tập an toàn”, nhằm nâng cao khả năng cảnh báo sớm, sẵn sàng ứng phó và phục hồi sau thiên tai tại Việt Nam.
Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Trong không khí rộn ràng đón chào Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 25/1 tại thủ đô Tokyo, Hội Việt Ngữ tại Nhật Bản đã tổ chức ngày hội “Tết cho em” dành cho các em thiếu nhi người Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản cùng các cháu đang sinh sống cùng gia đình.
Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Ngày 25/1 tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam thành phố Osaka tổ chức một lớp dạy nấu các món ăn truyền thống Việt Nam, thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Các tin bài khác

Từ quán triệt đến hành động

Từ quán triệt đến hành động

Sáng 25/2, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, nhấn mạnh yêu cầu chuyển mạnh từ học tập, quán triệt sang tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là hành động thiết thực học tập và làm theo Bác.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.

Đọc nhiều

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động