Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:49 | 10/03/2016 GMT+7

Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Tanzania

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Tanzania, chiều ngày 9/3, tức đêm qua theo giờ Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Tanzania do Phòng Thương mại-Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp doanh nhân Tanzania tổ chức.

chu tich nuoc du dien dan doanh nghiep viet nam tanzania

Chủ tịch nước phát biểu tại diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có Thủ tướng Tanzania Mizengo Peter Pinda, Bộ trưởng các Bộ, ban ngành có liên quan của hai nước và khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam -Tanzania.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Tanzania Mizengo Peter Pinda cho biết, Tanzania đã và đang tiến hành nhiều biện pháp cải cách các thủ tục hành chính cũng như nới lỏng các chính sách nhằm thu hút đầu tư. Tanzania cũng được biết đến là có chế độ chính trị, xã hội ổn định; nền kinh tế phát triển năng động tại khu vực Đông Phi với tỷ lệ tăng trưởng 7% trong 10 năm qua. Tanzania đang phấn đấu trở thành các trạm trung chuyển để hàng hóa các nước đi vào khu vực Đông Phi và châu Phi. Với diện tích trên 900 nghìn km2, Tanzania có nguồn khoáng sản dồi dào như kim cương, đá quý, thiếc, phốt phát, quặng sắt, niken….

Ngành nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng của Tanzania đang chiếm 54% GDP và sử dụng 80% lực lượng lao động của quốc gia. Chính phủ cũng đã mở rộng và cải thiện cơ sở hạ tầng xã hội và kinh tế, tạo ra thể chế thích hợp để khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vốn, công nghệ và trình độ quản lý vào ngành nông nghiệp.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Tanzania mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có ngành chế biến hạt điều, dầu cọ, chế biến gia súc, ngành thuộc da, chăn nuôi bò sữa… đồng thời mở rộng cả các lĩnh vực khác như thác khoáng sản và năng lượng, du lịch, viễn thông.

Thủ tướng Mizengo Peter Pinda khẳng định với tiềm năng to lớn cùng chính sách mở rộng thu hút đầu tư, Chính phủ Tanzania luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Tanzania.

Về phần mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với chính phủ và các doanh nghiệp Tanzania rằng, Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 186 quốc gia và vùng lãnh thổ, thành viên năng động của 70 tổ chức quốc tế và khu vực, hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế toàn cầu. Trong suốt 20 năm qua, Việt Nam luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP bình quân gần 7% và phát triển được 600.000 doanh nghiệp có khả năng và tiềm năng hợp tác tốt với các đối tác nước ngoài.

Đồng thời, Việt Nam cũng giữ vị trí chiến lược trong khu vực ASEAN và Đông Á, cửa ngõ tiếp cận với cả khu vực và nhiều đối tác kinh tế lớn trên thế giới thông qua các hiệp định thương mại song phương và đa phương mới được ký kết và có hiệu lực. Việt Nam đã ký kết và đàm phán 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các đối tác, là thành viên TPP, WTO… Năm 2018, khi các FTA đi vào thực hiện, Việt Nam sẽ là cửa ngõ vào một thị trường hơn 4 tỷ dân, tổng GDP trên 70.000 tỷ USD. Trong chính sách phát triển kinh tế của mình, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Tanzania.

Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước còn hạn chế, chưa khơi thông được các dòng chảy hợp tác đầy tiềm năng. Vì vậy, lãnh đạo hai nước đều mong muốn hợp tác kinh tế cần được coi trọng và đẩy mạnh trong thời gian tới.

Chủ tịch nước nói: "Tôi đánh giá cao ý tưởng của Diễn đàn là tạo ra sự đồng thuận và chia sẻ hợp tác các doanh nghiệp. Tôi cho rằng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa 2 nước, tiềm năng và khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Tanzania có thể trở thành cầu nối, kết nối không chỉ thị trường của nhau mà còn của cả khu vực Đông Á và Đông Phi còn nhiều tiềm năng mà chúng ta chưa đánh thức. Tôi mong rằng những chia sẻ, quyết tâm này sẽ được cụ thể hóa bằng những hành động, chương trình dài hạn chứ không dừng lại ở kết quả khiêm tốn hiện có như kim ngạch thương mại song phương mới đạt hơn 200 triệu USD năm 2015 hay các kênh phân phối còn hạn chế về quy mô giữa các công ty thương mại của hai nước chúng ta".

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, lãnh đạo hai nước đã đã nhất trí coi nông nghiệp, viễn thông và thương mại là các lĩnh vực trọng tâm hợp tác giữa hai nước, góp phần tạo động lực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác. Việt Nam có thế mạnh về phát triển nông nghiệp và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Tanzania trong lĩnh vực này thông qua hợp tác chuyên gia, kỹ thuật viên nông nghiệp hoặc trực tiếp đầu tư vào các dự án sản xuất lúa gạo, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản… Hai bên cũng nhất trí đa dạng hóa các mặt hàng trao đổi, Việt Nam sẵn sàng xuất khẩu sản phẩm dệt may, giày dép, máy móc nông nghiệp sang Tanzania và các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất quan tâm đến những mặt hàng chủ lực khác của Tanzania như khoáng sản, gỗ.

Trên cơ sở quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo hai nước, Chủ tịch nước cho rằng các doanh nghiệp hai nước sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương và mở rộng ra 2 khu vực ASEAN và Châu Phi đầy tiềm năng.

Chủ tịch nước đề nghị đại diện doanh nghiệp hai nước là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan xúc tiến đầu tư Tanzania cần phối hợp xây dựng các chương trình hành động cụ thể, đưa ra các khuyến nghị và tham mưu kịp thời cho lãnh đạo hai nước xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, các Bộ, ngành của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Tanzania sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan xúc tiến đầu tư Tanzania đã ký thỏa thuận hợp tác, tạo tiền đề thúc đẩy trao đổi thông tin, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị Đại sứ quán, cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Chile tăng cường kết nối thành phố với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Chile, thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động