Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh công tác phòng dịch, cách ly phải được tiến hành gấp rút, hiệu quả nhưng không được tạo tâm lý, sự kỳ thị đối với người dân các tỉnh miền núi và Vĩnh Phúc.    
chu tich nguyen duc chung khong duoc tao su ky thi voi nguoi vinh phuc Vĩnh Phúc: Cách ly 20 ngày xã có 5 người dương tính với virus corona
chu tich nguyen duc chung khong duoc tao su ky thi voi nguoi vinh phuc Vĩnh Phúc: 38 học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở
chu tich nguyen duc chung khong duoc tao su ky thi voi nguoi vinh phuc
Hà Nội tổ chức giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona. (Ảnh: KTĐT).

Chiều 12/2, Hà Nội tiến hành họp trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Đại diện các quận, huyện đều xin ý kiến về việc cách ly, giám sát đối với sinh viên đến từ tỉnh Vĩnh Phúc.

Quận Bắc Từ Liêm có Đại học Công nghiệp Hà Nội là trường có số lượng sinh viên Vĩnh Phúc nhiều nhất, trong đó có nhiều trường hợp đến từ huyện Bình Xuyên – tâm dịch virus corona hiện nay với 8 ca nhiễm.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết: “Chúng tôi đề xuất các trường cho các sinh viên này nghỉ học, cách ly các sinh viên đang tạm trú trên địa bàn”.

Đại diện quận này cũng cho rằng việc nghỉ học đối với sinh viên đến từ địa phương có dịch cần phải thống nhất và đồng bộ bởi hiện nhiều trường đại học vẫn đang cho sinh viên theo học, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch.

Ông Cương cho rằng việc cách ly sinh viên trên địa bàn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. “Sinh viên thường thuê trọ một mình, việc ăn ở, sinh hoạt rất khó khăn. Chúng tôi phải xuống vận động chủ nhà trọ đứng ra mua giúp đồ cho các sinh viên cách ly ở đây”, ông cho biết.

Đại diện quận Nam Từ Liêm báo cáo, hiện trên địa bàn còn phải giám sát, theo dõi 79 người, trong đó có cả người Trung Quốc và người Việt Nam. Quận này cũng có khoảng 40 sinh viên là người Trung Quốc, tới đây sẽ sang trở lại trường để tiếp tục học tập. Đại diện quận này cũng đề xuất TP có hướng dẫn, quan tâm tới sinh viên đến từ vùng có dịch bệnh như Vĩnh Phúc, các tỉnh biên giới phía Bắc.

Trong khi đó, huyện Chương Mỹ báo cáo đã kết thúc cách ly 49 trường hợp, hiện còn theo dõi một số trường hợp khác. Tuy nhiên, có trường hợp không chấp hành cách ly tại gia đình.

Vị này cũng cho biết, trên địa bàn huyện có 15 sinh viên ở Vĩnh Phúc về theo học tại Đại học Sư phạm Thể dục thể thao, huyện đề xuất cho các sinh viên này tiếp tục nghỉ học.

“Đề nghị thành phố làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc xem xét khoanh vùng, cách ly các trường hợp ở vùng có dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao”, vị đại diện này đề xuất.

Trước các ý kiến này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, với các sinh viên đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), hiện chưa có hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng nếu trường hợp nào phát hiện ho, sốt thì đưa xuống khu cách ly của thành phố.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của các quận huyện. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh, phải tuyên truyền, vận động không kỳ thị với người nước ngoài, kỳ thị với sinh viên các tỉnh giáp biên giới, các sinh viên đến từ Vĩnh Phúc.

“Cần tuyên truyền thực hiện tốt việc cách ly tại cộng đồng. Đây là giải pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân những người bị cách ly và gia đình họ, và có trách nhiệm với cộng đồng. Thực hiện các biện pháp nhẹ nhàng chứ không thực hiện quá mức cần thiết nhưng đảm bảo nghiêm túc”, ông Chung nói.

chu tich nguyen duc chung khong duoc tao su ky thi voi nguoi vinh phuc Vĩnh Phúc: Cách ly 20 ngày xã có 5 người dương tính với virus corona

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cô lập, cách ly xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) – nơi có 5 người dương tính với ...

chu tich nguyen duc chung khong duoc tao su ky thi voi nguoi vinh phuc Vĩnh Phúc: 38 học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở

Tại tỉnh Vĩnh Phúc - ổ dịch virus corona lớn nhất cả nước hiện đã có 38 học sinh ở các huyện Bình Xuyên, Tam ...

chu tich nguyen duc chung khong duoc tao su ky thi voi nguoi vinh phuc 10 ca nhiễm virus corona, huyện Bình Xuyên lập chốt kiểm soát đặc biệt

Được xác định là ổ virus corona lớn nhất nước, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm ...

Truyền hình