Ngày 22/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ Việt - Trung” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Quan hệ Việt Nam - Lào: Trường tồn và Phát triển Quan hệ Việt Nam - Lào: Trường tồn và Phát triển
Đây là tên cuộc triển lãm ảnh do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Thông tấn xã Pathet Lào (KPL) tổ chức vừa khai mạc vào sáng 6/9 tại Hà Nội.
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Azerbaijan Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Azerbaijan
Cách đây 30 năm, ngày 23/9/1992, Việt Nam và Cộng hòa Azerbaijan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên trên thực tế, hai nước đã cùng xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev dày công vun đắp từ những năm 50 và 60 của thế kỷ XX. Sau 30 năm xây dựng và phát triển (1992 - 2022), quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Azerbaijan đang mở ra nhiều cơ hội về hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tại buổi nói chuyện, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Vinh Quang đã ôn lại những kỷ niệm có ý nghĩa lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người cộng sản Việt Nam với những người cộng sản và nhân dân Trung Quốc, giữa cách mạng Việt Nam và cách mạng Trung Quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ Việt - Trung
Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Vinh Quang chia sẻ thông tin tại buổi làm việc (Ảnh: Minh Hiếu).

Kể từ lần đầu tiên đến Trung Quốc cách đây hơn 90 năm với tư cách một nhà quốc tế cộng sản, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chú trọng xây dựng nền tảng tình hữu nghị với các nhà lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc.

Nền tảng này được Đảng và nhân dân hai nước tiếp tục giữ gìn, kế thừa, phát huy theo hướng phát triển lành mạnh, lâu dài. Mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc láng giềng Việt - Trung có được là nhờ sự chỉ đạo và những hoạt động không mệt mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với sự ủng hộ, nhất trí của lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước Trung Quốc.

Ông Nguyễn Vinh Quang nhấn mạnh tình cảm của người dân Trung Quốc, những người cộng sản Trung Quốc đối với Bác Hồ kính yêu. Nhân tố đó đóng vai trò quan trọng làm cho hợp tác, hữu nghị vẫn là dòng chính trong quan hệ Việt - Trung.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, hiện nay trên đất nước Trung Quốc có trên 70 di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh được giữ gìn và tôn tạo, được giới thiệu với đông đảo công chúng, khách tham quan trong nước và quốc tế về những giá trị lịch sử - văn hóa mang dấu ấn Hồ Chí Minh.

Cũng tại buổi nói chuyện chuyên đề, ông Nguyễn Vinh Quang đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến việc chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các đại biểu tham dự đã đặt câu hỏi, trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng xây dựng quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng xây dựng quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ
Lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Lễ kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
In bài viết

Truyền hình