Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:22 | 26/05/2018 GMT+7

Chống tham nhũng không còn lo “diệt chuột sợ làm vỡ bình”

aa
Đại biểu Quốc hội cho rằng việc đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả tích cực đã và đang phá bỏ rào cản của sự phát triển.

“Mất cán bộ cũng là đây”

Phát biểu trên Hội trường chiều 25/5, đại biểu Mai Sỹ Diến – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá cho rằng, trong nhiều giải pháp tạo động lực phát triển, ông đánh giá cao giải pháp phòng chống tham nhũng thời gian vừa qua đã góp phần đạt kết quả quan trọng, tạo niềm tin cho người dân, đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm túc hơn. Việc đẩy mạnh công tác này đã và đang phá bỏ rào cản của sự phát triển.

Ngoài ra, phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh góp phần vào đoàn kết dân tộc, đoàn kết nội bộ, tạo sức mạnh cho sự phát triển và không còn lo lắng “diệt chuột sợ làm vỡ bình”.

Đề cập công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, vị đại biểu này lại bày tỏ băn khoăn dù nhiều chủ trương được ban hành để thúc đẩy thúc đẩy đầu tư, có chương trình cụ thể để chấn chỉnh quản lý, cải cách hành chính gắn với sắp xếp lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, siết chặt kỷ luật tài chính, đẩy mạnh thanh kiểm tra.

“Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí như Nghị quyết đề ra đã không được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc” – ông Mai Sỹ Diến nhấn mạnh và dẫn chứng nhiều bộ ngành, địa phương và tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nước chưa có chương trình cũng như không gửi báo cáo về công tác này để tổng hợp báo cáo Quốc hội.

Ngoài ra, tình trạng vi phạm pháp luật về chính sách đất đai, khai thác cát, sỏi gây thoát cho nhà nước và gây nhiều bức xúc. Pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng bị vi phạm ở một số nơi, thậm chí có hiện tượng thách thức pháp luật và biểu hiện tiếp tay của của người có trách nhiệm.

Từ những hạn chế trên, đại biểu đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra và xem xét kết luận vì thời gian qua việc quy trách nhiệm có vẻ chưa đủ răn đe.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá cũng nhấn mạnh việc siết chặt quản lý tài sản công, định giá doanh nghiệp trong cổ phần hoá, ngăn chặn có hiệu quả việc cố tình làm trái quy định hoặc lợi dụng sơ hở của pháp luật để trục lợi, thực hiện lợi ích nhóm trong quản lý đất đai, ngân sách của một số lãnh đạo cán bộ công chức và doanh nghiệp.

“Đây là vấn đề cấp bách. Thất thoát kinh phí nguồn lực của Nhà nước chảy vào túi của một số cá nhân là đây. Tiêu cực, tham nhũng, mất đoàn kết, mất cán bộ cũng là đây” – ông Mai Sỹ Diến nói và nhấn mạnh điều quan trọng là tính toán được tỷ lệ thất thoát so với GDP hàng năm để cảnh báo và đưa ra giải pháp đầy đủ về thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của các cơ quan chức năng.

“Phù phép” hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công

Liên quan đến quản lý đất đai, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Bình Thuận) nhấn mạnh, đa số khiếu kiện liên quan đến đất đai, thất thoát từ đất đai cũng là không nhỏ. Với chính sách giá đền bù mà các tỉnh ban hành hàng năm thì nhiều trường hợp sau khi bị thu hồi đất, người dân không thể mua nổi một căn nhà để ở, nhiều người dân không có đất phải đến các đô thị làm thuê, đi khai thác khoáng sản, phá rừng. Nhiều trường hợp doanh nghiệp nhận đất rồi phân lô bán nền với giá cao gấp hàng chục lần thì người dân bức xúc cũng là dễ hiểu.

Vị đại biểu này cũng cho rằng, việc thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp cần thay đổi cả cơ chế quy định pháp luật, theo hướng doanh nghiệp thoả thuận với người dân, chính quyền không thu hồi thay cho doanh nghiệp và trước khi thu hồi cần lấy ý kiến người dân vì có trường hợp đất bị thu hồi mà người dân cũng không biết.

Đề cập tình trạng đất công và công sản bị bán rẻ, biến đất công thành đất tư, ông Nguyễn Sỹ Cương nói công tác quản lý tài sản công có nhiều thất thoát lãng phí lớn, thậm chí “làm phép” hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công.

Hình thức đổi đất lấy hạ tầng, theo đại biểu đã khiến một diện tích đất không nhỏ, trong đó có đất công ở những vị trí đắc địa rơi vào tay doanh nghiệp.

“Đất vàng”, “đất kim cương” được đổi nhiều khi chỉ để lấy trụ sở, thậm chí chỉ là cổng chào. Điều này là đáng lo ngại và báo chí nêu lên khá gay gắt” – ông Nguyễn Sỹ Cương nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ quan tâm tăng cường quản lý để ngăn chặn những nguy cơ, hậu quả.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng".
Thủ tướng: Để nhân dân nhanh chóng được thụ hưởng thành quả của Đại hội XIV

Thủ tướng: Để nhân dân nhanh chóng được thụ hưởng thành quả của Đại hội XIV

Sáng ngày 7/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã quán triệt chuyên đề về nội dung chủ yếu của Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV.
Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hôm nay 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đọc nhiều

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Chiều 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2026.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động