Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
06:00 | 24/02/2025 GMT+7

Chính sách nhân văn nâng đỡ người từng lầm lỡ khởi nghiệp

aa
Nhờ chính sách nhân văn của Nhà nước, nhiều người chấp hành xong án phạt tù đã có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để khởi nghiệp, phát triển sản xuất, tạo việc làm và ổn định cuộc sống. Không chỉ giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, chính sách tín dụng này còn đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế tái phạm tội, giữ gìn an ninh trật tự và thúc đẩy kinh tế địa phương.
Đa dạng mô hình trợ giúp: Tạo việc làm, sinh kế, hỗ trợ người bán dâm hoàn lương
Nhiều mô hình hỗ trợ giúp người hoàn lương hòa nhập cộng đồng

Cơ hội thứ hai cho người từng lầm lỡ

Sau khi chấp hành xong án phạt tù, anh Đinh Văn Long (phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) quyết tâm làm lại cuộc đời. Ngày 10/10/2023, anh được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mở rộng xưởng sản xuất gỗ. Nhờ sự hỗ trợ này, mô hình kinh doanh của anh Long từng bước đi vào ổn định, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương. Hiện tại, anh đã trả được 10 triệu đồng tiền gốc, còn dư nợ 90 triệu đồng.

Tương tự, anh Trần Văn Cường (xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) sau khi chấp hành xong án phạt tù cũng được vay 90 triệu đồng để đầu tư vào mô hình trồng mía. Số vốn này giúp anh cải tạo 6.000m² đất, mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và trang trải chi phí sản xuất. Nhờ sự tiếp sức kịp thời, mỗi vụ mía, gia đình anh thu lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng, dần dần ổn định cuộc sống.

Gia đình anh Trần Văn Cường (xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn để phát triển kinh tế.
Gia đình anh Trần Văn Cường (xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn để phát triển kinh tế. (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Không chỉ riêng anh Long hay anh Cường, hàng nghìn người chấp hành xong án phạt tù trên cả nước đã được hưởng lợi từ Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng dành cho người hoàn lương. Theo báo cáo của Bộ Công an, sau một năm triển khai chính sách, 7.650 người đã được vay tổng cộng 629,8 tỷ đồng.

Quyết định 22/2023/QĐ-TTg được ban hành ngày 17/8/2023, quy định người chấp hành xong án phạt tù được vay tối đa 4 triệu đồng/tháng/người để đào tạo nghề và tối đa 100 triệu đồng/người để sản xuất, kinh kinh doanh, tạo việc làm. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù, mức vay có thể lên đến 2 tỷ đồng/dự án. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Người chấp hành xong án phạt tù vay vốn đào tạo nghề và vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù vay vốn trên 100 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật và Ngân hàng Chính sách xã hội về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ vay vốn.

Chính sách nhân văn, hướng đi bền vững

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách vào tháng 10/2023, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh: Quyết định 22 là chính sách mới, nhân văn và ý nghĩa đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

"Đây là lần đầu tiên chúng ta có một cơ chế cụ thể tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tụ được tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để học nghề, sản xuất kinh doanh, tạo lập cuộc sóng, đồng thời cũng có cơ chế để khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo việc làm, sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù", Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nói.

Chính sách này không chỉ là giải pháp kinh tế mà còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Việc tiếp cận nguồn vốn giúp người hoàn lương có động lực tái hòa nhập, giảm thiểu nguy cơ tái phạm, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Theo thống kê, trong số 7.650 người được vay vốn, chỉ có 2 trường hợp tái phạm tội, chiếm tỷ lệ cực thấp 0,02%.

Chính sách tín dụng này còn thu hút sự tham gia tích cực của các địa phương. Theo Bộ Công an, tổng nguồn vốn địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 184 tỷ đồng, trong đó các tỉnh có nguồn vốn ủy thác cao gồm: Bắc Giang 17,4 tỷ đồng; Hải Phòng 13 tỷ đồng; Đồng Nai 10,2 tỷ đồng; Thanh Hóa 10 tỷ đồng, Bình Phước 10 tỷ đồng... Đến ngày 10/10/2024, dư nợ nguồn vốn địa phương đạt 147,5 tỷ đồng với 1.785 người được vay vốn.

"Những kết quả bước đầu triển khai thực hiện Quyết định 22/2023/QĐ-TTg cho thấy chính sách tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn đã đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và thực sự có hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên cả nước", Bộ Công an nêu rõ.

Quyết định 22/2023/QĐ-TTg là minh chứng sống động cho tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái của dân tộc, đồng thời cụ thể hóa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về tái hòa nhập cộng đồng. Chính sách không chỉ mở ra con đường mới cho những người từng lầm lỡ, mà còn lan tỏa giá trị nhân văn, củng cố niềm tin vào một xã hội công bằng, khoan dung và phát triển bền vững.

Giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng Giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng
Đặc xá: khởi đầu mới cho những người từng lầm lỡ Đặc xá: khởi đầu mới cho những người từng lầm lỡ
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Bộ Công an Việt Nam cam kết đồng hành cùng cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định và an ninh chung

Bộ Công an Việt Nam cam kết đồng hành cùng cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định và an ninh chung

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an gửi đi thông điệp về định hướng hợp tác an ninh quốc tế, nhấn mạnh cam kết đồng hành cùng cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định và an ninh chung.
Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Ngày 23/1, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo quốc tế mang chủ đề “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay điều tra và lập hồ sơ hiệu quả về tra tấn và các hình thức đối xử tàn bạo” tại tỉnh Gia Lai. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia nhân quyền quốc tế, đại diện các bộ, ngành, cơ quan tư pháp, lực lượng thực thi pháp luật và y tế trong nước.

Các tin bài khác

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Khép lại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11, các đoàn đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch; ghi nhận nỗ lực của Chủ tịch trong điều hành hội nghị và thương lượng văn kiện theo hướng tăng cường minh bạch, cải tiến quy trình để nâng cao hiệu quả, thích ứng với tình hình mới.
Tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người khuyết tật tại Hải Phòng cải thiện điều kiện sinh hoạt

Tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người khuyết tật tại Hải Phòng cải thiện điều kiện sinh hoạt

Theo thông tin từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng, 100 xe lăn do hai tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ tài trợ đã được trao cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại phường An Hải và phường Phù Liễn (thành phố Hải Phòng), hỗ trợ việc đi lại và sinh hoạt hằng ngày.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.

Đọc nhiều

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng Phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố hoàn thành trước ngày 10/6/2026.
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Khép lại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11, các đoàn đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch; ghi nhận nỗ lực của Chủ tịch trong điều hành hội nghị và thương lượng văn kiện theo hướng tăng cường minh bạch, cải tiến quy trình để nâng cao hiệu quả, thích ứng với tình hình mới.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động