Chính sách nhân văn nâng đỡ người từng lầm lỡ khởi nghiệp
Cơ hội thứ hai cho người từng lầm lỡ
Sau khi chấp hành xong án phạt tù, anh Đinh Văn Long (phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) quyết tâm làm lại cuộc đời. Ngày 10/10/2023, anh được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mở rộng xưởng sản xuất gỗ. Nhờ sự hỗ trợ này, mô hình kinh doanh của anh Long từng bước đi vào ổn định, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương. Hiện tại, anh đã trả được 10 triệu đồng tiền gốc, còn dư nợ 90 triệu đồng.
Tương tự, anh Trần Văn Cường (xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) sau khi chấp hành xong án phạt tù cũng được vay 90 triệu đồng để đầu tư vào mô hình trồng mía. Số vốn này giúp anh cải tạo 6.000m² đất, mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và trang trải chi phí sản xuất. Nhờ sự tiếp sức kịp thời, mỗi vụ mía, gia đình anh thu lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng, dần dần ổn định cuộc sống.
![]() |
| Gia đình anh Trần Văn Cường (xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn để phát triển kinh tế. (Ảnh: Báo Đại đoàn kết) |
Không chỉ riêng anh Long hay anh Cường, hàng nghìn người chấp hành xong án phạt tù trên cả nước đã được hưởng lợi từ Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng dành cho người hoàn lương. Theo báo cáo của Bộ Công an, sau một năm triển khai chính sách, 7.650 người đã được vay tổng cộng 629,8 tỷ đồng.
Quyết định 22/2023/QĐ-TTg được ban hành ngày 17/8/2023, quy định người chấp hành xong án phạt tù được vay tối đa 4 triệu đồng/tháng/người để đào tạo nghề và tối đa 100 triệu đồng/người để sản xuất, kinh kinh doanh, tạo việc làm. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù, mức vay có thể lên đến 2 tỷ đồng/dự án. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Người chấp hành xong án phạt tù vay vốn đào tạo nghề và vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù vay vốn trên 100 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật và Ngân hàng Chính sách xã hội về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ vay vốn.
Chính sách nhân văn, hướng đi bền vững
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách vào tháng 10/2023, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh: Quyết định 22 là chính sách mới, nhân văn và ý nghĩa đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
"Đây là lần đầu tiên chúng ta có một cơ chế cụ thể tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tụ được tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để học nghề, sản xuất kinh doanh, tạo lập cuộc sóng, đồng thời cũng có cơ chế để khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo việc làm, sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù", Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nói.
Chính sách này không chỉ là giải pháp kinh tế mà còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Việc tiếp cận nguồn vốn giúp người hoàn lương có động lực tái hòa nhập, giảm thiểu nguy cơ tái phạm, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Theo thống kê, trong số 7.650 người được vay vốn, chỉ có 2 trường hợp tái phạm tội, chiếm tỷ lệ cực thấp 0,02%.
Chính sách tín dụng này còn thu hút sự tham gia tích cực của các địa phương. Theo Bộ Công an, tổng nguồn vốn địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 184 tỷ đồng, trong đó các tỉnh có nguồn vốn ủy thác cao gồm: Bắc Giang 17,4 tỷ đồng; Hải Phòng 13 tỷ đồng; Đồng Nai 10,2 tỷ đồng; Thanh Hóa 10 tỷ đồng, Bình Phước 10 tỷ đồng... Đến ngày 10/10/2024, dư nợ nguồn vốn địa phương đạt 147,5 tỷ đồng với 1.785 người được vay vốn.
"Những kết quả bước đầu triển khai thực hiện Quyết định 22/2023/QĐ-TTg cho thấy chính sách tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn đã đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và thực sự có hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên cả nước", Bộ Công an nêu rõ.
Quyết định 22/2023/QĐ-TTg là minh chứng sống động cho tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái của dân tộc, đồng thời cụ thể hóa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về tái hòa nhập cộng đồng. Chính sách không chỉ mở ra con đường mới cho những người từng lầm lỡ, mà còn lan tỏa giá trị nhân văn, củng cố niềm tin vào một xã hội công bằng, khoan dung và phát triển bền vững.
Tin bài liên quan
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc
Bộ Công an Việt Nam cam kết đồng hành cùng cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định và an ninh chung
Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul
Các tin bài khác
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





