Nhiều cử tri gốc Việt rất hào hứng khi chính quyền hạt Dallas (bang Texas, Mỹ) lần đầu tiên phát hành phiếu bầu cử bằng tiếng Việt trong cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới.
Lần đầu tiên nữ sinh gốc Việt được vinh danh Lần đầu tiên nữ sinh gốc Việt được vinh danh "Phụ nữ trẻ xuất sắc của bang Tennessee"
Nguyễn Hạnh Phương: “Người viết truyện giả tưởng bằng Tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam” Nguyễn Hạnh Phương: “Người viết truyện giả tưởng bằng Tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam”

Theo tờ The Dallas Morning News, đây là lần đầu tiên một ngôn ngữ không phải tiếng Anh hoặc Tây Ban Nha được in trên phiếu bầu cử tại hạt Dallas. Dallas trở thành hạt thứ ba ở bang Texas yêu cầu cung cấp tài liệu bầu cử bằng tiếng Việt, do nhu cầu của cử tri địa phương tăng lên.

Trước đó, hạt Harris và hạt Tarrant (bang Texas) cũng đã sử dụng phiếu bầu cử bằng tiếng Việt lần lượt vào năm 2002 và 2018.

Chính quyền hạt Dallas lần đầu tiên phát hành phiếu bầu cử bằng tiếng Việt
Biển báo điểm bầu cử trình bày bằng tiếng Việt ở hạt Dallas ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE DALLAS MORNING NEWS

Các nhà hoạt động lên tiếng ủng hộ quyết định trên của chính quyền Hạt Dallas. Bà Susana Lorenzo-Giguere, luật sư thuộc tổ chức Quỹ Giáo dục và Quốc phòng Pháp lý người Mỹ gốc Á, cho biết: “Mọi công dân đều có quyền nhận được lá phiếu bằng ngôn ngữ mà họ có thể đọc và hiểu được”.

Số liệu của Cục Điều tra Dân số Mỹ cho thấy có gần 21.000 công dân trong độ tuổi bầu cử và nói tiếng Việt ở hạt Dallas, trong đó 37% có trình độ tiếng Anh hạn chế. Còn tính trên toàn bang Texas, gần 1/3 người Mỹ gốc Á có trình độ tiếng Anh hạn chế.

Bên cạnh đó, hạt Dallas tăng cường đội ngũ nhân viên phiên dịch tiếng Việt để hỗ trợ tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 1/3 tới.

Cứ 5 năm một lần, Cục Thống kê Dân số Mỹ sẽ xác định nhóm ngôn ngữ thiểu số mà giới chức bầu cử địa phương phải cung cấp thông tin và hỗ trợ. Nếu trong khu vực có hơn 5% cử tri có khả năng giao tiếp tiếng Anh hạn chế và nói cùng một ngôn ngữ, hoặc có hơn 10.000 cử tri đáp ứng yêu cầu này, thì giới chức bầu cử sẽ áp dụng thay đổi.
Đưa người nghiện từ 12 tuổi đi cai: Bảo đảm tính nhân văn, quyền trẻ emĐưa người nghiện từ 12 tuổi đi cai: Bảo đảm tính nhân văn, quyền trẻ em
Nghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống BidenNghị sĩ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden
In bài viết

Truyền hình