Mới đây, tại thủ đô Ottawa, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức Lễ trao tặng 50.000 khẩu trang cho cộng đồng người Việt ở “xứ sở lá phong” phòng, chống COVID-19.
chinh phu viet nam trao tang 5000 khau trang cho thanh pho san antonio hoa ky chong covid 19 Chính phủ Việt Nam trao tặng 5.000 khẩu trang cho thành phố San Antonio, Hoa Kỳ chống COVID-19
chinh phu trao tang 10000 khau trang cho cong dong nguoi viet nam tai cong hoa sip Chính phủ trao tặng 10.000 khẩu trang cho cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Síp
dai su dac menh toan quyen nuoc chxhcn viet nam tai canada pham cao phong trao khau trang cho dai dien hoc sinh sinh vien viet nam dang hoc tap tai canada anh ttxvn
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong trao khẩu trang cho đại diện học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Canada (Ảnh: TTXVN)

Theo TTXVN đưa tin, trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến khó lường trên toàn cầu, nhất là ở Bắc Mỹ, Chính phủ đã gửi tặng 50.000 khẩu trang phòng dịch tới cộng đồng người Việt Nam tại Canada.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong đã động viên, chia sẻ với bà con những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cam kết sẽ đồng hành cùng bà con, đảm bảo công tác bảo hộ công dân như nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Phạm Cao Phong cho biết, trong bối cảnh đại dịch hiện nay diễn biến phức tạp, đặc biệt Canada vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát một làn sóng dịch bệnh thứ hai, món quà 50.000 khẩu trang “thể hiện tình thương yêu, lòng nhân ái của Chính phủ Việt Nam đối với cộng đồng người Việt tại Canada.”

Theo Đại sứ Phạm Cao Phong, đây cũng là truyền thống của nhân dân Việt Nam: đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau trong khó khăn, “thương người như thể thương thân”, đồng thời cũng là biểu hiện sinh động của chủ trương “người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.” Đại sứ Phạm Cao Phong nhấn mạnh, bảo hộ công dân là một trong những công việc quan trọng của Đại sứ quán trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành trên toàn thế giới.

Về công tác bảo hộ công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã làm hết sức mình để bảo hộ công dân, hỗ trợ các lưu học sinh tìm đường bay về nước khi các chuyến bay thương mại vẫn còn. Đặc biệt, trang web của Đại sứ quán đã cập nhật bộ câu hỏi về dịch bệnh COVID-19 dành cho lưu học sinh tại Canada, thu hút hơn 4.000 lượt truy cập và được cộng đồng đánh giá cao.

Ngoài ra, Đại sứ quán đã phối hợp với cộng đồng người Việt tại Canada hỗ trợ nơi ăn, chốn ở cho các lưu học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn, đồng thời làm việc tích cực với Hiệp hội các trường Đại học tại Canada, đề nghị các trường mở cửa ký túc xá cho các sinh viên tạm trú tại cho đến khi kết thúc năm học.

Và thực hiện ý kiến chỉ đạo của chính phủ, Đại sứ quán đã tổ chức tốt ba chuyến bay (mỗi chuyến khoảng 300 người) đưa các công dân Việt Nam về nước an toàn.

Mới đây, sau khi nhận được tin 8 công dân Việt Nam ở Canada bị nhiễm COVID-19, Đại sứ quán đã nhanh chóng liên hệ với Bộ Ngoại giao Canada, đề nghị phía Canada có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe của công dân Việt Nam.

Đại sứ quán cũng làm việc với công ty đang thuê những lao động này và đề nghị các cơ quan trong nước liên hệ, làm việc với cơ quan phái cử của Việt Nam để đảm bảo sức khỏe cho công dân.

chinh phu trao tang 50000 khau trang giup cong dong nguoi viet tai canada vuot covid 19
Đại diện kiều bào tiếp nhận món quà từ Chính phủ Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Tiếp nhận món quà, đại diện kiều bào xúc động chia sẻ đây thật sự là nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa quan trọng đối với kiều bào ta khi chính quyền nước sở tại đang cân nhắc thận trọng mở cửa lại biên giới đối với hoạt động đi lại quốc tế và du lịch.

Chị Trần Lan Hương, hiện đang làm việc tại Viện nghiên cứu khoa học Quebec, nói: “Tôi rất xúc động khi nhận được món quà này của chính phủ. Cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm đến tất cả người Việt ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Canada.”

Hơn lúc nào hết, giai đoạn dịch bệnh khó khăn chính là lúc người Việt thấy rõ tình đoàn kết của dân tộc, nghĩa đồng bào và càng khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam.

Theo thống kê, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Canada đã vượt mốc 100.000 ca, trong đó có 8.266 trường hợp tử vong do COVID-19, đứng thứ 12 trên thế giới. Mặc dù tốc độ lây lan của virus Corona chủng mới này có xu hướng chậm lại ở “xứ sở lá phong”, nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo Canada vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Canada đã và đang có nhiều nỗ lực để phòng, chống đại dịch toàn cầu. Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo, Trung tâm Vacine học thuộc Đại học Dalhousie của nước này, đã chính thức được Bộ Y tế cho phép để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối vacine chống COVID-19.
Theo Cơ quan Di trú Canada thì cộng đồng người Việt tại Canada là cộng đồng người nước ngoài có số lượng đông đảo, đa số người Canada gốc Việt sống tại những đô thị trung tâm ở 4 tỉnh bang lớn là Ontario, Québec, British Columbia và Alberta.
incentra tang 100000 khau trang y te cho dai su quan lien bang nga va nguoi dan tp matxcova Incentra tặng 100.000 khẩu trang y tế cho Đại sứ quán Liên Bang Nga và người dân TP. Mátxcơva

Ngày 25/06/2020 tại tòa nhà Eurowindow Office Building, Công ty CP Đầu tư Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva (Incentra) đã trao tặng ...

hai phong tang 1 trieu khau trang y te giup cac nuoc phong chong covid 19 Hải Phòng tặng 1 triệu khẩu trang y tế giúp các nước phòng, chống COVID-19

Sáng ngày 24/6, tại Nhà khách Chính phủ (thành phố Hà Nội), Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp Bộ Ngoại giao ...

tong lanh su quan viet nam tai san francisco trao 15000 khau trang giup ba con viet kieu chong covid 19 Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco trao 15.000 khẩu trang giúp bà con Việt kiều chống COVID-19

Vừa qua, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã trao tặng 15.000 khẩu trang cho cộng đồng người Việt Nam tại khu ...

In bài viết

Truyền hình