Hai tổ chức phi chính phủ và sáu nhà hoạt động trẻ vì môi trường hy vọng Tòa án Nhân quyền châu Âu sẽ thu lý vụ việc.
Nga lên kế hoạch triển khai cường kích Su-34 tới Bắc Cực Nga lên kế hoạch triển khai cường kích Su-34 tới Bắc Cực
Nga dồn dập nã tên lửa tầm xa phá hủy điểm buôn lậu dầu ở Syria Nga dồn dập nã tên lửa tầm xa phá hủy điểm buôn lậu dầu ở Syria

Ngày 15/6, hai tổ chức phi chính phủ (NGO) và sáu nhà hoạt động trẻ vì môi trường đã quyết định kiện Chính phủ Na Uy ra Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) nhằm yêu cầu hủy các loại giấy phép khai thác dầu mỏ tại Bắc Cực.

Đây là động thái mới nhất trong cuộc chiến pháp lý giữa các tổ chức môi trường Greenpeace và Young Friends of the Earth Norway với Chính phủ Na Uy.

Chính phủ Na Uy bị kiện vì khai thác dầu ở Bắc Cực
Chính phủ Na Uy bị kiện ra tòa ở châu Âu vì khai thác dầu ở Bắc Cực. Ảnh minh họa

Theo đó, các tổ chức đề nghị chính phủ hủy 10 giấy phép khai thác dầu tại khu vực biển Barents đã cấp năm 2016, cho rằng các giấy phép này vi hiến. Viện dẫn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu - văn bản đặt mục tiêu giới hạn sự nóng lên toàn cầu dưới mức 2 độ C so với thời tiền công nghiệp, các tổ chức trên cho rằng các giấy phép khai thác dầu này vi phạm điều 112 của Hiến pháp Na Uy, trong đó đảm bảo cho mọi người quyền có một môi trường trong lành.

Tuyên bố của Greenpeace nêu rõ: "Cùng với Greenpeace khu vực Bắc Âu và Young Friends of the Earth Norway, sáu nhà hoạt động vì môi trường hy vọng ECHR sẽ thu lý vụ việc và tuyên rằng hoạt động khai thác dầu của Na Uy vi phạm quyền con người."

Trước đó, tháng 12/2020, Tòa án Tối cao Na Uy đã bác đơn kiện của các tổ chức trên. Đây cũng là thất bại pháp lý thứ ba liên tiếp của họ.

Trong khi hầu hết các thẩm phán của tòa nhất trí rằng điều 112 có thể được viện dẫn nếu nhà nước Na Uy không thực hiện các nghĩa vụ về khí hậu và môi trường của mình, nhưng họ khẳng định trường hợp này không được áp dụng trong vụ kiện trên.

Tòa cũng cho rằng việc cấp giấy phép khai thác dầu mỏ không đi ngược lại với Công ước Nhân quyền châu Âu, một phần vì các giấy phép này không tạo ra "một nguy cơ thực sự và ngay lập tức" tới tính mạng và sự toàn vẹn về thể chất.

Nga tuyên bố tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng quân sự ở Bắc Cực và Bắc Băng Dương Nga tuyên bố tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng quân sự ở Bắc Cực và Bắc Băng Dương
Nga chính thức tiếp quản 2 mỏ dầu khí ở Đông Bắc Syria Nga chính thức tiếp quản 2 mỏ dầu khí ở Đông Bắc Syria
In bài viết

Truyền hình