Theo báo Business Insider hôm nay 10/9 cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Carl Vinson mang theo chiến đấu cơ tàng hình F-35C đang hoạt động Biển Đông.
Cận cảnh tiêm kích tàng hình F-35C hoạt động trên tàu sân bay Hoa Kỳ Cận cảnh tiêm kích tàng hình F-35C hoạt động trên tàu sân bay Hoa Kỳ
Mỹ nghi ngờ khi tăng Merkava bị Hamas tấn công nhưng APS Trophy không hoạt động Mỹ nghi ngờ khi tăng Merkava bị Hamas tấn công nhưng APS Trophy không hoạt động
Trung Quốc yêu cầu làm rõ động cơ Đức đưa tàu chiến qua Biển Đông Trung Quốc yêu cầu làm rõ động cơ Đức đưa tàu chiến qua Biển Đông

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã khởi hành từ San Diego mang theo phi đội tiêm kích F-35C Lightning II đầu tiên của Hải quân Mỹ. Đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình thế hệ mới phục vụ tàu sân bay được triển khai, Business Insider đưa tin.

Một chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35C cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson trong lúc hàng không mẫu hạm này cùng tàu tác chiến cận bờ USS Tulsa vào Biển Đông ngày 7.9 HẢI QUÂN MỸ
Một chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35C cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson trong lúc hàng không mẫu hạm này cùng tàu tác chiến cận bờ USS Tulsa vào Biển Đông ngày 7.9 HẢI QUÂN MỸ

Cánh không quân Carrier Air Wing 2 của cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson là cánh không quân tích hợp đầu tiên của Hải quân Mỹ bao gồm cả các tiêm kích thế hệ thứ tư F/A-18 Super Hornets và F-35C thế hệ thứ 5 để triển khai ở nước ngoài.

Chỉ huy không đoàn Tommy Locke nêu trong thông cáo của Hải quân Mỹ rằng, tiêm kích thế hệ thứ tư và thứ năm cung cấp "khả năng sống sót và sát thương chưa từng có, đồng thời đảm bảo Hải quân có thể hoạt động và giành chiến thắng trên chiến trường cả hiện tại và tương lai".

F-35C đã đạt được năng lực hoạt động ban đầu vào tháng 2.2019, khi tư lệnh lực lượng không quân của Hải quân Mỹ thông báo: "F-35C đã sẵn sàng hoạt động, sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng chiến thắng" đồng thời gọi đây là một "hệ thống vũ khí đáng kinh ngạc" sẽ "tăng cường đáng kể năng lực của lực lượng liên hợp".

Một chiến đấu cơ F-35 xuất kích từ tàu USS Makin Island ở Biển Đông  US MARINE CORPS
Một chiến đấu cơ F-35 xuất kích từ tàu USS Makin Island ở Biển Đông US MARINE CORPS

Vào đầu tháng 8, nhóm tàu tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu, rời khỏi cảng nhà ở thành phố San Diego thuộc bang California.

Khi đó, tàu USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ được trang bị không đoàn có cả chiến đấu cơ thế hệ 4 F/A-18 Super Hornet và chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35C.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đang ở Biển Đông và thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải, theo Business Insider dẫn thông báo từ hải quân Mỹ.

F-35C là phiên bản được thiết kế hoạt động trên tàu sân bay Mỹ, còn F-35A là phiên bản dành cho không quân và F-35B, chủ yếu do thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng, được thiết kế để chiến đấu từ các tàu đổ bộ tấn công.

Mỹ bất ngờ huy động chiến cơ tàng hình F-117A  tham gia hoạt động đặc biệt Mỹ bất ngờ huy động chiến cơ tàng hình F-117A tham gia hoạt động đặc biệt
F-117A Nighthawk của Mỹ lại được nhìn thấy cất cánh, nhưng lần này nó đã tham gia một hoạt động chiến đấu rất đáng chú ý.
Chiến cơ tàng hình Mỹ bị sét đánh khi đang bay Chiến cơ tàng hình Mỹ bị sét đánh khi đang bay
Vụ sét đánh đã gây ra thiệt hại đáng kể cho cả hai máy bay, đủ nặng để xếp loại rủi ro hạng A, gây thiệt hại hàng triệu đô la.
Mỹ dự kiến điều 25 chiến cơ tàng hình F-22 ra Thái Bình Dương Mỹ dự kiến điều 25 chiến cơ tàng hình F-22 ra Thái Bình Dương
Các chiến đấu cơ này sẽ cùng tham gia cuộc tập trận mang tên Chiến dịch Thái Bình Dương Sắt 2021 của quân đội Mỹ.
In bài viết

Truyền hình