Trong miền kí ức tuổi thơ của mỗi người con Cẩm Đồng sinh ra và lớn lên đều gắn liền với bao kỉ niệm bên cây cầu tre này.
Quảng Nam kiện toàn các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kiện toàn các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Ông Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục được HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.
Danh sách 7 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại Quảng Nam Danh sách 7 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại Quảng Nam
Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, tỉnh Quảng Nam bầu ra được 7 ĐBQH từ 13 ứng viên.
Chiếc cầu tre ở đồng bằng xứ Quảng
Vẻ đẹp yên bình của cầu tre Cẩm Đồng giữa trưa.

Đó có lẽ là chiếc cầu tre đặc biệt và duy nhất còn lại ở vùng đồng bằng xứ Quảng. Ngày ngày, người dân ở thôn Cẩm Đồng (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) lại í ơi gọi nhau qua cầu, đi qua sông Vĩnh Điện sang bên bãi bồi Gò Đình nằm bên mép sông để trồng cấy, thu hoạch hoa màu. Bãi bồi Gò Đình có diện tích gần 90ha là khu vực canh tác nông nghiệp trọng điểm của xã Điện Phong.

Chiếc cầu tre ấy, bao mùa nước lên nước cuốn trôi làm gãy đôi nhấn chìm cả cây cầu, cầu không biết đã được dựng bao nhiêu lần. Chỉ biết rằng trong miền kí ức tuổi thơ của mỗi người con Cẩm Đồng sinh ra và lớn lên đều gắn liền với bao kỉ niệm bên cây cầu tre này. Để bây giờ, những đứa trẻ ngày nào chân đất theo mẹ qua cầu, tắm nước sông dưới chân cầu ấy bây giờ đã khôn lớn, bôn ba ngược xuôi khắp mọi phương trời nhưng trong tim chúng, hình ảnh cây cầu tre đó luôn đọng mãi trong lòng.

Chiếc cầu tre ở đồng bằng xứ Quảng
Cây cầu tre này là nơi người dân Cẩm Đồng qua bãi bồi bên kia sông để trồng cấy.

Mỗi năm mỗi đợt nước lên đều bị đánh gãy, người dân tốn nhiều tiền của và tre để dựng lên một cây cầu tre mới. chiếc cầu tre bắt qua đôi bờ Cẩm Đồng lại được dựng lên. Cầu dài hàng chục mét, rộng chưa tới 1m, khá cao so với mặt nước, có tay vịn một bên, trông rất chênh vênh mỗi khi qua lại. Mỗi cây cầu được ghép lại từ hơn 100 cây tre già với chiều rộng 1m và dài chừng 120m.

Chiếc cầu tre ở đồng bằng xứ Quảng
Cây cầu tre này được ghép lại từ hàng trăm cây tre có sẵn trong thôn.

Dù cầu tre thiếu kiên cố nhưng tiện hơn, nhanh hơn việc đi đò nên người dân nơi đây góp tiền, góp sức làm cầu để đi lại kiếm kế sinh nhai hàng chục năm nay. Lúc gặp khó khăn trong khi mang vác nặng qua cầu họ thường giúp đỡ lẫn nhau.

Bà Phan Thị Lệ, một người dân Cẩm Đồng chia sẻ, từ khi bà còn trẻ đã có cây cầu tre bắc qua sông, mấy chục năm nay, cây cầu vẫn là con đường độc đạo để đưa người dân thôn Cẩm Đồng qua canh tác ở các biền bãi. Nhiều cái kỉ niệm gắn bó với cây cầu tre này tới tận bây chừ tuổi lớn rồi, mà những kỉ niệm đó vẫn còn nhớ rõ, bao con nước lớn ròng đã chứng kiến sự trưởng thành rồi già đi của những con người nơi đây.

Chiếc cầu tre ở đồng bằng xứ Quảng
Mấy chục năm nay, cây cầu vẫn là con đường độc đạo để đưa người dân thôn Cẩm Đồng qua canh tác ở các biền bãi.

Cùng chiếc cầu tre nhỏ này, cuộc sống đời thường trong từng khoảnh khắc hiện lên thật đẹp. Nhiều người người không thể không rung động trước khung cảnh làng quê bên sông đẹp như tranh vẽ. những buổi sáng hoặc chiều tối, cảnh những mẹ, những bà quẳng gánh đi trên cầu gợi lại ký ức mỗi người đi theo mẹ ra ruộng ngày còn thơ bé. Vào những buổi chiều trời ráng, cây cầu trở nên đẹp ma mị trước bầu trời rực đỏ.

Trên cầu tre này, tình làng nghĩa xóm, những sự nhường nhịn hay tương trợ lẫn nhau luôn diễn ra. Một người phụ nữ với gánh rau đầu đi trên cầu, một người khác sẽ nhường bước để gánh rau đầy qua cầu dễ hơn. Có đôi khi, một bà lão với chuyến rau về quá nặng, lại có người gánh giúp một đoạn. Cứ thế, tảo tần hôm sớm trên cầu là những người nông dân xứ Quảng chân chất và nghĩa tình.

Chiếc cầu tre ở đồng bằng xứ Quảng
Bên con sông ấy, những đôi bàn chân vẫn ngày ngày chòng chành qua sông.

Ông Dương Huấn - Trưởng thôn Cẩm Đồng cho biết: “Hàng chục năm nay, người dân địa phương đã bỏ ra số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng chỉ để mỗi năm dựng vài cây cầu tre. Tuy nhiên tuổi thọ của nó không thể đoán định trước và hoàn toàn phó mặc vào đất trời. Hễ lụt lớn là trôi cầu. Rồi làm lại. Cứ rứa. Không còn cầu thì đi ghe, nhưng ghe nan ớn quá, nên chúng tôi quán triệt là đi ghe thiếc. Có năm do thiên tai liên tục khiến người dân địa phương phải dựng cầu tre tạm bợ đến vài ba lần!”.

Ngày trước, thôn Cẩm Đồng khốn khó lắm, cả thôn không đường, điện, trạm, trường. Do nằm sát bờ sông, nên những ngôi nhà phải đắp nền lên thật cao. Dấu vết của mỗi trận lũ dâng nước vẫn còn in lên từng nhà. Ông Dương Huấn làm thôn trưởng mấy chục năm rồi, nên chốn này rõ lắm. Hơn chục năm qua, thôn nghèo này đã thay da đổi thịt, lưới điện ODA kéo điện đến tận hộ, cứ 10 nhà là có một trụ. Có điện, mọi thứ thay đổi. Đường, nước sinh hoạt, sản xuất sản lượng cứ thế mà tăng theo từng năm. Đường bê tông nông thôn có từ 2001.

Chiếc cầu tre ở đồng bằng xứ Quảng
Cùng chiếc cầu tre nhỏ này, cuộc sống đời thường trong từng khoảnh khắc hiện lên thật đẹp.

Và với một số người, thì vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ với khung cảnh của đồng quê yên bình Việt Nam, cầu tre Cẩm Đồng từ lâu đã trở thành một điểm đến đầy thú vị cho những du khách khi đến với Quảng Nam. Những sớm bình minh hay buổi hoàng hôn, chiếc cầu tre in hình trên mặt nước lăn tăn, vẻ đẹp đơn sơ tựa như tấm lụa vắt qua dòng sông Vĩnh Điện tạo nên một bức tranh làng quê tuyệt đẹp.

Chiếc cầu tre ở đồng bằng xứ Quảng
Cầu tre Cẩm Đồng từ lâu đã trở thành một điểm đến đầy thú vị cho những du khách khi đến với Quảng Nam.

Khi ánh hoàng hôn buông dần là lúc những người nông dân trở về nhà nghỉ ngơi sau một ngày vất vả. Và cứ thế, cầu tre Cẩm Đồng dần dần trở thành một địa chỉ nổi tiếng với những người đam mê nhiếp ảnh đồng quê đến ghi lại khoảng khắc như tranh vẽ. Cuộc sống cứ thế trôi trong bình lặng với vẻ đẹp mộc mạc của làng quê đất Quảng.

Bên con sông ấy, những đôi bàn chân vẫn ngày ngày chòng chành qua sông. Phù sa vẫn bồi ven bãi, ruộng đất gắn bó truyền đời vẫn nằm giữa dòng sông ấy. Và chiếc cầu tre bao đời vẫn ngày ngày dập dìu theo từng bước chân người nông dân qua lại, như nhân chứng của đời, của người ở xứ Cẩm Đồng này.

Quảng Nam hỗ trợ tỉnh Sê Kông (Lào) chống dịch COVID-19 Quảng Nam hỗ trợ tỉnh Sê Kông (Lào) chống dịch COVID-19
Ngày 10/6, tại cửa khẩu Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam đã tổ chức trao lương thực và trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ các lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Sê Kông (Lào).
Lạ lẫm chôm chôm rừng ở miền cao xứ Quảng Lạ lẫm chôm chôm rừng ở miền cao xứ Quảng
Điều đặc biệt là chôm chôm rừng hai năm mới ra trái một lần, nên nhiều người đi rừng ở vùng cao Trà My rất thích thú hái loại quả này mang bán cho nhiều người.
Chàng trai có Chàng trai có "một bàn chân" không mỏi
Hành trình thiện nguyện kỳ diệu của chàng trai một chân Lương Phi khiến nhiều người kinh ngạc. Anh lập một kênh YouTube, đã làm hơn 300 clip để giúp những người nghèo đến gần với nhà hảo tâm hơn.
In bài viết

Truyền hình