Nhân dịp kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021), ngày 29/4, Chi hội Hữu nghị Việt - Lào khu tập thể 79-81 Lý Nam Đế đã tổ chức lễ ra mắt Phòng truyền thống của khu tập thể. Việc xây dựng Phòng Truyền thống nhằm ghi nhớ truyền thống của thế hệ đi trước, biểu dương tinh thần của cư dân khu tập thể trong các hoạt động và giữ gìn mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt thân thiết Việt - Lào.
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Lào trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Lào trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19
Sinh viên ba nước tham gia Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia Sinh viên ba nước tham gia Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia
Lễ ra mắt Phòng truyền thống khu tập thể 79-81 Lý Nam Đế. (Ảnh: Hà Nội mới)
Lễ ra mắt Phòng truyền thống khu tập thể 79-81 Lý Nam Đế. (Ảnh: Hà Nội mới)

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thành phố Hà Nội Cấn Việt Anh; đai diện Ban liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp Cách mạng Lào và thân nhân các gia đình liệt sĩ tại khu tập thể.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chi hội trưởng Chi hội Hữu nghị Việt - Lào khu tập thể 79-81 Lý Nam Đế cho biết, năm 1959, Ban công tác miền Tây được thành lập nhằm giúp cho Cách mạng Lào trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ban có trụ sở bí mật tại số 79-81 phố Lý Nam Đế do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Trưởng ban. Cũng từ đó, khu tập thể được hình thành.

Việc xây dựng Phòng Truyền thống nhằm ghi nhớ truyền thống của thế hệ đi trước, biểu dương tinh thần của cư dân khu tập thể trong các hoạt động, các phong trào tại địa phương qua các thời kỳ và việc giữ gìn mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt thân thiết Việt - Lào. Các thế hệ con cháu khi đến đây có thể tự hào về ông cha, về khu tập thể và tiếp nối nghĩa vụ phát huy truyền thống của thế hệ đi trước.

“Khu 79-81 có 75 cụ trực tiếp tham gia Cách mạng Lào, có những người 30-40 năm sát cánh giúp bạn, có những người bị thực dân bắt bớ tù đày; trong khu có 3 liệt sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ quốc tế giúp Lào”, bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết thêm.

Trưng bày tại Phòng truyền thống là nhiều hiện vật, hình ảnh về hoạt động của Ban công tác miền Tây cũng như giao lưu hữu nghị Việt - Lào.

Chia sẻ niềm xúc động khi được chiêm ngưỡng những hiện vật và hình ảnh hoạt động được trưng bày, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh, nhân dân các dân tộc Lào luôn khắc sâu và ghi nhớ những công lao to lớn đó.

Ngài Đại sứ cũng khẳng định, Phòng truyền thống có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào việc bồi dưỡng, giáo dục truyền thống anh hùng cho thế hệ trẻ, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập và tìm hiểu của người dân hai nước.

Thái Nguyên (Việt Nam) và Lào mở cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực Thái Nguyên (Việt Nam) và Lào mở cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực
Đại sứ quán Lào đánh giá cao Đại học Sư phạm Thái Nguyên, trường Văn hóa I trong đào tạo học sinh, sinh viên nước bạn Đại sứ quán Lào đánh giá cao Đại học Sư phạm Thái Nguyên, trường Văn hóa I trong đào tạo học sinh, sinh viên nước bạn

In bài viết

Truyền hình