Ngày 25/4, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Thành phố Hồ Chí Minh, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2021 với sự tham gia của hàng trăm sinh viên ba nước.
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị hai bên biên giới Vun đắp mối quan hệ hữu nghị hai bên biên giới
Ngày 26-8-2014, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức ký kết nghĩa cụm dân cư biên giới với thôn Thán Sản, thị trấn Na Lương, khu Phòng Thành, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Sau 7 năm kết nghĩa, tình đoàn kết, gắn bó của nhân dân hai thôn được bồi đắp; hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, chúc mừng nhau trong các dịp lễ, tết của mỗi nước.
Giao lưu bóng chuyền 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia tại Khánh Hòa nhân dịp Tết cổ truyền Giao lưu bóng chuyền 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia tại Khánh Hòa nhân dịp Tết cổ truyền
Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia), ngày 13/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu văn nghệ và thi đấu bóng chuyền cho học viên Lào và Campuchia.

Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Thành đoàn TP.HCM cùng các cấp bộ Đoàn luôn quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để các bạn sinh viên Lào và sinh viên Campuchia học tập tại các trường trên địa bàn TP tiếp thu được nhiều kiến thức, học tập được nhiều kỹ năng để sau này có thể góp sức cho công cuộc xây dựng đất nước của mình và có dịp giao lưu, tìm hiểu về lịch sử quan hệ Việt Nam – Lào – Campuchia, góp phần vun đắp cho tình đoàn kết truyền thống, mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân và thanh niên ba nước.

Sinh viên ba nước tham gia Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia
Tiết mục biểu diễn điệu múa truyền thống của các sinh viên Campuchia. Ảnh:TTXVN

Tại ngày hội, các bạn sinh viên Việt Nam, Lào, Campuchia cùng giao lưu, tham gia nghi lễ buộc chỉ cổ tay và té nước - là những nghi thức chúc may mắn và luôn được sử dụng để chào đón khách với ý nghĩa chúc hạnh phúc, chúc thành công và nhiều may mắn dịp Tết cổ truyền của Lào, Campuchia.

Ngày hội còn có nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Triển lãm trang phục truyền thống Việt Nam – Lào – Campuchia; hội thi nấu ăn hữu nghị Việt Nam – Lào – Campuchia; tư vấn sức khỏe cho sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia; trải nghiệm viết thư pháp Việt, nghệ thuật từ lá dừa của Việt Nam, cách tết hoa và buộc chỉ tay của Lào, Campuchia và các gian hàng ẩm thực 3 nước…Ngoài ra còn có các tiết mục giao lưu văn hóa, văn nghệ.

Theo TTXVN, hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh có trên 800 sinh viên Lào và Campuchia đang theo học tại các trường đại học. Tất cả các sinh viên đều được các cấp bộ đoàn thể, chính quyền Thành phố và ban giám hiệu trường học tạo điều kiện tốt nhất để hòa nhập và học tập tại môi trường mới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên suốt một thời gian dài vừa qua các sinh viên chưa thể về nước để thăm gia đình; có những sinh viên đã 2 năm liên tiếp phải đón Tết xa nhà vì dịch diễn biến phức tạp.

Sinh viên ba nước tham gia Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia
Các bạn sinh viên Việt Nam, Lào, Campuchia cùng giao lưu, tham gia nghi lễ buộc chỉ cổ tay. Ảnh: Trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM

Để động viên tinh thần cho các em, Ban tổ chức Ngày hội giao lưu văn hoá Việt Nam - Lào - Campuchia mong muốn mang đến cho các em không khí quây quần, ấm cúng của ngày lễ, tết thông qua các hoạt động gặp gỡ, giao lưu, vui chơi sôi nổi với sinh viên các trường. Đồng thời giới thiệu về lịch sử quan hệ giữa 3 nước cùng những nét đẹp văn hóa, con người của Lào và Campuchia đến với tuổi trẻ Việt Nam. Từ đó góp phần vun đắp, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết truyền thống, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa thanh niên 3 nước láng giềng.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố cho biết, chương trình nhằm thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức Đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh đối với sinh viên Lào, Campuchia đang theo học trong các trường đại học trên địa bàn Thành phố nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey của Vương quốc Campuchia.

Năm nay, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 mà quy mô, số lượng các hoạt động cũng như số sinh viên tham gia chương trình đã được giảm lại, nhưng Ban tổ chức vẫn đảm bảo chất lượng và tiêu chí tạo ra một ngày hội sôi động, gần gũi, thân tình giữa các bạn trẻ, giúp sinh viên Lào, Campuchia không cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi phải đón Tết xa nhà, xa gia đình.

Giao lưu hữu nghị sinh viên, thanh niên Việt - Lào tại Nghệ An nhân tết cổ truyền Bunpimay 2021 Giao lưu hữu nghị sinh viên, thanh niên Việt - Lào tại Nghệ An nhân tết cổ truyền Bunpimay 2021
Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2021, sáng 11/4, tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An, Ban Thư ký Hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh, Ban Thư ký Hội Sinh viên, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh phối hợp tổ chức Chương trình “Giao lưu hữu nghị sinh viên, thanh niên Việt - Lào tại Nghệ An”.
Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Kiên Giang: Đơn vị đi đầu trong vận động viện trợ, tài trợ vùng cực Tây Nam của Tổ quốc Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Kiên Giang: Đơn vị đi đầu trong vận động viện trợ, tài trợ vùng cực Tây Nam của Tổ quốc
Thành lập từ năm 2004, trải qua nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực của người đứng đầu cùng tập thể các thành viên, đến nay Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Kiên Giang đã phát triển 20 Chi hội với 237 hội viên. Mỗi năm, Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Kiên Giang vận động, tài trợ hàng chục tỉ đồng cho công tác an sinh xã ở tại địa phương, đưa đơn vị này trở thành ngọn cờ đầu trong các Hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang trong công tác vận động phi Chính phủ, vận động tài trợ.
In bài viết

Truyền hình